รายงานย้อนหลัง Fat Live Friday แบบละเอียดยิบ และมีความเอนเอียงในทางชื่นชอบสูง(มากกกกกก)
|
 |
งดนตรี Friday เป็นวงดนตรีที่ผมรู้จักชื่อเสียงเรียงนาม และผลงานบทเพลงมานานครับ ถึงจะไม่ใช่ 15 ปีเป๊ะเท่าอายุวง ที่ผทเริ่มตามฟังเพลงวงนี้ คือแค่เฉี่ยวๆ 10 ปี แต่ก็มีโอกาสได้ฟัง และหาข้อมูลครบทุกอัลบั้มเต็ม (ไม่นับอัลบั้มเทพนิยายนายเสนาะที่มีเพลง Friday แทรกอยู่สองเพลง ที่หาซื้อไม่ได้ รวมทั้งแผ่น Single ต่างๆที่ออกมาช่วงยุค Magic Moment) รวมทั้งได้เก็บงานแยกของพวกเขาเกือบหมด ทั้งงานในนาม ตรัย ภูมิรัตน, Sleeper 1 หรืองานที่สมาชิกในวงมีเอี่ยวทั้งหลาย (ขาด single Please Turn Around และ ep. Spree ของพี่อดุลย์แค่นั้น) จนเรียกว่าเป็นแฟนวงนี้ก็ไม่ผิดเพี้ยนนักครับ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้รู้จักอย่างเหนียวแน่น ผมขอสรุปคร่าวๆก่อนจะไปถึงรายละเอียดในคอนเสิร์ตนะครับ
Friday เป็นวงดนตรีสามคน ประกอบด้วยสามสมาชิก บอย - ตรัย ภูมิรัตน : ร้องนำ (เคยพ่วงตำแหน่ง กีตาร์อคูสติกในชุดแรก ก่อนจะเหลือร้องอย่างเดียว) หนึ่ง - เกรียงไกร วงษ์วานิช : กีตาร์โปร่ง, ร้อง (เคยรับตำแหน่งมือเบสในชุดแรก ก่อนจะเปลี่ยนมากีตาร์แทน) ดุลย์ - อดุลย์ รัชดาภิสิทธิ์ : กีตาร์ไฟฟ้า, ร้อง
อัลบั้มแรก ออกกับสังกัด Music Bugs ใช้ชื่อยาวหน่อยว่า Friday I'm in Love อัลบั้มเต็มบรรจุไว้ด้วย 12 เพลง แต่ที่หลายคนคุ้นหูคงไม่พ้น ฉันมีความสุข, เหนื่อย และ คืนหนึ่งในกรุงเทพ หลังจากนั้น ได้มีผลงานอีกสองเพลงอยู่ในอัลบั้ม เพลงประกอบละครเทพนิยายนายเสนาะ (ที่เครดิตหลักในอัลบั้มคือวง ละอ่อน ยุคที่เปลี่ยนนักร้องนำจาก ตูน - bodyslam เป็น ปั้น - basher แล้ว) หนึ่งคือเพลง นางฟ้า (เพลงที่นำเพลง รอฝน มาใส่คำร้องใหม่) อีกหนึ่งคือ นิดถึงพอ เพลงเก่าของพี่แจ้ - ดนุพล แก้วกาญจน์ ที่ถูกทำใหม่ จนสร้างชื่อกลายเป็นหนึงเพลงเอกของวงดนตรีวงนี้
จากนั้นเกิดการพักวง พี่ดุลย์ไปเรียนต่างประเทศ พี่หนึ่งไปอยู่สมุย พี่บอยกลายเป็นนักแต่งเพลงที่เบเกอรี่มิวสิค ในนาม Zentrady ต่อมาก็ได้ร่วมกับเจอรี่ - ศศิศ มิลินทวณิช เพื่อนร่วมบริษัท ที่ในอัลบั้มแรก อยู่ในตำแหน่ง Engineer ของอัลบั้ม พร้อมกับอัดเปียโนให้หลายเพลง และเพื่อนๆหลายคน (ซึ่งก็รวมถึงดุลย์และหนึ่ง) ทำเพลงในนาม 2 Days Ago Kids และมีเพลงเพราะๆหลายเพลงรวมทั้ง กลับมา ที่พี่บอย แต่งเอง และร้องเองอีกด้วย
อัลบั้มที่สอง Magic Moment ของวง Friday ก็ตามมาจาก Feedback ของ 2 Days Ago Kids, เพลง กลับมา และแฟนๆหลายส่วนที่ยังคิดถึงวงนี้อยู่ อัลบั้มนี้กินเวลาจากอัลบั้มแรก 5 ปี โดยหลายคนยกอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่เพราะและดังที่สุดของวง ด้วยเพลงอย่าง ชั่วโมงต้องมนต์, หนาวนี้, สองคำ, เปลี่ยนไปทุกอย่าง, ต่างคนต่างรอ
จากนั้นทางวงก็พักวงอีกครั้ง แต่ก่อนพัก เขาได้ทำ EP FRIend 8 เพลง เป็น 2 เพลงใหม่คือ เพลงของเธอ, เพื่อนเก่า (เพลงละสองเวอร์ชั่น) รวมกับเพลงเก่าทำใหม่ และเวอร์ชั่นสด เป็นของสั่งลาก่อนแยกย้าย
ระหว่างที่แยกย้ายนั้น ทั้งสามก็ได้มีผลงานมามากมาย บอย : งานเดี่ยว 2 อัลบั้มเต็ม (My Diary Original Soundtrack), หนึ่งอัลบั้มรวมฮิตผลงานจากปลายปากกา, งานในนาม Siamese Twin ร่วมกับ คมสัน นันทจิต, จับปากกาเขียนเพลงแทบทุกเพลงในอัลบั้ม Save Da Last Piece งานเดี่ยวของพี่โต้ง - มณเฑียร แก้วกำเนิด หนึ่ง : อัลบั้มเดี่ยวในนาม Sleeper 1 ด้วยหลายอัลบั้ม และหลาย EP (เพลงเอกคงต้องยกให้เพลง ฟัง ที่อยู่ใน EP. Pls Listen ก่อนจะรวมในอัลบั้มเต็ม Sleeping Letter รวมทั้งเป็นเจ้าของค่าย No More Belts อยู่เบื้องหลังและมีส่วนร่วมกับศิลปินมากมาย เช่น Portrait, Morningsurfers, Moon อดุลย์ : มี Single Please Turn Around ที่มีเพลง หันมามอง แล้วก็ ep. Spree ที่อยู่ภายใต้สังกัด No More Belts ของพี่หนึ่ง แล้วก็ทำโปรเจกต์ Yesterday Metal Kids ร่วมกับ หนึ่ง, ปอย (Portrait), นอ, เอก (Crescendo)
แต่ถึงแยกกัน ก็มีการทำงานร่วมกันเรื่อยๆ มาเจอกันในงานเพลงเดี่ยวของตัวเองบ้าง ไปเขียนงานให้กันบ้าง เช่นอัลบั้ม บุคคลที่ 3 ของพี่บอย พี่ดุล ก็รับหน้าที่ในตำแหน่งกีตาร์ให้ทั้งอัลบั้ม และพี่หนึ่งก็ร่วมแต่งเพลง โลกที่เธอไม่ให้ฉันเข้าไป, งานอัลบั้ม Sleeping Letter ของพี่หนึ่ง ก็มีเพลงที่พี่บอยแต่ง และร้อง ได้แก่เพลง ทำไม่ได้ ส่วนพี่ดุล มาร้องในเพลง ชื้น และที่สำคัญคือการรวมตัวกันในคอนเสิร์ตสองครั้ง ครั้งแรก คอนเสิร์ต Sad Song Say So Much คอนเสิร์ตเดี่ยวของพี่บอย และอีกงานคือคอนเสิร์ตที่ Fat จัดเป็นอคูสติกฟรีคอนเสิร์ตขนาดใหญ่งานนึง ที่ The Tent สวนลุมไนท์บาร์ซ่า ณ ขณะนั้น ซึ่งมีผลทำให้เกิดการกลับมารวมตัวทำเพลงอีกครั้ง
อัลบั้มชุดที่ 3 Song For Tomorrow งานชุดที่ 3 ที่ทิ้งช่วงห่าง 5 ปีจากอัลบั้มก่อนพอดี ก็ออกมาให้แฟนๆได้ฟังกัน ภายใต้สังกัด Love Is โดยมีเพลงอย่าง ใกล้ไป, สิบปี, ชอบตอนนี้, Love Sign ที่เป็นที่รู้จักกัน รวมทั้งได้จัดคอนเสิร์ตฉลอง 10 ปีขึ้นที่พารากอน
หลังจากนั้น พวกเขาเลือกที่จะไม่แยกย้ายกันอีก เหมือนรอยต่ออัลบั้มก่อน แต่เลือกจะป้อน EP มาปีละอัลบั้ม จนเป็นที่มาของ Color Code ทั้งสามชุด ชุดละสามเพลง ก่อนจะนำ 9 เพลงเหล่านี้มารวมกันกับเพลงใหม่ จนเป็นอัลบั้ม Colorfication อัลบั้มชุดที่ 4 ของวงที่ชุดนี้มีเพลงที่ถูกโปรโมทเยอะมาก ตามช่วงเวลาการปล่อย EP จนทำให้แทบทุกเพลง คงผ่านหูคนฟังไปไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นเพลง ไม่ว่าเธอรักฉันหรือไม่, เพลงรักเก่า, เธอยังมีฉัน รวมทั้งเพลงใหม่ๆอย่าง ปิดผนึก, นาฬิกา
อัลบั้ม Colorfication วางไปปีก่อน ทิ้งห่างจากอัลบั้มที่แล้ว 4 ปี และพอขึ้นปีนี้ วงดนตรี Friday มีอายุครบ 15 ปีบริบูรณ์ครับ
จากคุณ |
:
-นักเลงเพลงสยาม-
|
เขียนเมื่อ |
:
21 พ.ค. 55 23:03:17
|
|
|
|