CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangGameRoom


  ความรู้สึกดีๆที่หน้าจอทีวีเมื่อ 15 ปีก่อนย้อนหลังลงไปครับ

  เริ่มเปิดทีวี..................ต้องเดินไปครับ (ไม่มีรีโมทอะ)

  - อ้าว.....เปิดมาที่ช่อง 9 ตอนเปิดสถานี ยังไม่มีรายการอะ มีแต่เมขลาถือลูกแก้วมาส่องประกายเป็นวงๆออกจากลูกแก้ว มีเสียงประกอบตอนเป็นวงๆด้วย ยังจำเสียงนั้นได้ใช่ไหมครับ

  - ช่วงเที่ยงๆบ่ายๆวันเสาร์ที่ช่อง 9 รายการ บันเทิงคดี "โหย... พิธีกรรายการนี้โคตรเท่ห์เลยหวะ" คุณ มาโนช มาดดูเนี๊ยบๆ นิ่งๆ ผมรู้จักไมเคิล แจ๊คสัน มาดอนน่าและวงร๊อคมากมายอีกเยอะแยะในยุค 80 ก็จากคุณนี่แหละ ไม่หมดครับ คุณก็ทำให้ผมเห็นมิวสิควีดีโอ We are the world เป็นครั้งแรกด้วยนะครับเนี้ย คุณทำให้ผมชักอยากเล่นกีต้าร์แล้วละ

  - "รวมดาว สาวสยาม สาวสยาม สร้างความรักให้คุณมิสร่างเซา  มาดีกันไว้ ครื้นเครงให้สุขีกับเรา เฮๆฮาๆ กันเข้า เร้าเริงใจให้ความเบิกบาน" ไม่บอกแล้วครับว่ารายการอะไร คนเขียนไม่รู้เลยจริงๆ อิอิอิ รู้แต่ วิญญูจันทร์เจ้า บ่ายวันอาทิตย์ แค่นั้นเอง อ้าวตกลงคนเขียนรู้หรือไม่รู้ครับเนี้ย ป.ล.จริงๆอยากเขียนให้จบเพลงแต่กลัวเปลืองเนื้อที่ครับ

  - โฆษณาชิ้นหนึ่ง "แม่ครับ ผมไม่สบาย" แล้วแม่ก็ทานวดบริเวณหน้าอกให้ลูกชายที่นอนอยู่ พร้อมเสียงแทรกขึ้นมา "ทาวิค วาโปรับ ที่หน้าอก หลังและคอ ตัวยาจะช่วย.............." ตรงเสียงแทรก ทำไมมันติดหูผมอย่างนี้นะ

  - แม่ครัวหัวป่า ที่ช่อง 9 นักแสดง ต่อง สาวิตรี ดังจริงๆ ทาตัวซะดำเลย (แถมยังมาดังสุดขีดต่ออีกกับลิขิต เอกมงคลและชไมพร ใน จำเลยรัก ปี 2532)

  - ปี 2524 ผมนั่งกินข้าวเสร็จอยู่ ส่วนป่าป๊า ม่าม๊า กำลังนั่งดูรายการข่าว ที่คุณ กรรณิการ์ ธรรมเกษร ผู้ประกาศข่าวสาวกำลังอ่านข่าว จำได้ว่าดังจนฉุดไม่อยู่ สุดกู่และกระหึ่มจริงๆในไทยแล้วครับ

  - เอ๊ะ! แล้วคนมาพยากรณ์อากาศคนนั้นที่ช่อง 9 ใครกันนะ มาใหม่ ตี๋ๆ บุคลิกฮาดี ใครกันหว่า ตลกชมัดเลย อ๋อ คุณ วิทวัส สุนทรวิเนตร์ นี่เอง

  - "ทำไมสังคมมันถึงเป็นอย่างนี้นะ แย่จริงๆ" เสียงผู้ใหญ่แว่วๆ ขณะดูรายการ ใครผิดกันแน่

  - กลับมาจากโรงเรียน หน้าจอที่ช่อง 7 ตอนเย็นจะต้องเจอพิธีกรหญิงพูดถึงวิธีการเลี้ยงเด็กและเสียงที่เป็นเอกลักษณ์และมาดผู้ใหญ่ๆ ในรายการ รักลูกให้ถูกทาง (ขอโทษทีนะครับ ตอนนั้นผมคิดอยู่อย่างเดียวจริงๆว่า "เฮ้ จบแล้ว บ้านผีเพี้ยน ลูกตบหมุนเปลี่ยนวิถี สายฟ้าสลาตัน (มอเตอร์ไซด์พูดได้ด้วย) ป่าหิมพานต์ และเกาะมหัศจรรย์ (อันนี้มันส์ที่ซู้ด....) มาแล้ว" แต่เดี๋ยวนี้ผมรู้แล้วครับว่า รายการคุณดีมีสาระครับ)

  - ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ช่อง 7 เหมือนกัน ต่อด้วยรายการ กระจกหกด้าน ไปเลยแล้วกัน ดนตรีขึ้นต้น ตึ๊น ตึ่น ตึ๊น ตึ่น ตึน ตึ่น ตึ๊น....... พร้อมกับเสียงที่ผมคิดว่า ผมคงไม่ลืมไปตลอดชีวิตละครับ เป็นเอกลักษณ์ที่สุดในโลกแล้ว

  - อีก 2 รายการครับ ชีพจรลงเท้า ช่อง 7 กับ ภาษาไทยวันละคำ ช่อง 3 หวังว่าคงไม่ลืมนะครับ

  - เสียงเด็กประสานเสียงร้องเพลงดังขึ้น (มีแต่เสียงไม่เห็นตัว) "เชิญญญ....พวกเราพี่น้องมา เชิญญญ....พวกเราคือคนไทย เลือดเนื้อ เผ่าพันธุ์ ล้วนมีสมานฉันท์ เหมือนน้องพี่ ชาติเชื้อเรามีสัมพันธ์เกี่ยวกัน ใต้ร่มธงไทย ร่มเหมือนดังโพธิไทร ใต้ร่มธงไทย เย็นเหมือนใต้แสงจันทร์" ขณะเพลงขึ้น ภาพบนจอทีวีจะเป็นรูปเงาคนหลายๆคน ได้ยินก่อน 6 โมงเย็น ช่อง 9 ช่วงก่อนเคารพธงชาติทุกวัน

  - ตอนกลางคืนช่อง 5 การใบ้คำ เป็นเอกลักษณ์ของรายการนี้มากๆ มาตามนัด ทำให้ผมรู้จักพิธีกรชายหญิงที่เข้าคู่กันมากที่สุดในปฐพีแล้วครับ เขาคือ เศรษฐา กับ ญาณี "อะไรนะ ที่เวลาเรากิน รสเปรี้ยวๆ.....(ตอบมา) ไม่ใช่ๆ...... (ตอบมาอีกที) ไม่ใช่ๆ.... โอ้ย งั้นผ่าน........"

  - พูดถึงเกมโชว์ ยังนึกถึง นาทีทอง "เราให้เวลาคุณ 1 นาที อ้าว! เล็งลูกดอกไปที่เป้าให้ดีๆ นะครับ" แล้วอย่าลืม เกมนับใบรางวัล ด้วยนะครับ "เริ่มนับครับ........." ยังมี เกม 20 คำถาม อีก 1 รายการครับ และย้อนไปไกลๆเลย ก็นี่ครับ ประตูดวง

  - ตอนเด็กๆ เห็นรายการ ธรรมสวนะ แล้วง่วง ยังไงไม่รู้

  - ฤทธิ์มีดสั้น มังกรหยก ไซอิ๋ว เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ จี้กง ชอลิ้วเฮียงถล่มวังค้างคาว ขุนศึกตระกูลหยาง................หนังจีนทั้งน๊าน ชอบจริงๆ ไม่ได้ดูแทบหงุดหงิด และที่สุดของที่สุดครับ กระบี่ไร้เทียมทาน ต้องดูทุกครั้ง (ตอนนั้น ขนมปักกิ่งมีแถมสติกเกอร์ดาราที่เล่นในเรื่องนี้ด้วย ผมยังซื้อมาแปะไว้ที่กำแพงข้างทีวีเลยครับ)

  - รายการเด็ก น้องหนู ที่ช่อง 3 กับพิธีกรรายการหญิงคนหนึ่ง"เดินๆๆ สง่าผ่าเผย........" เพลงนี้ดังขึ้นพร้อมกับการเดินของเด็กๆที่มีสมุดวางอยู่บนศรีษะ ห้ามสมุดหล่นด้วย แล้วก็ชวนเด็กๆมานั่งคุยทำกิจกรรมกันนิดหน่อย อ้าวแล้วอย่าลืมตอนเขาแข่งดื่มนมด้วยนะให้ร่างกายแข็งแรง รายการนี้เขาเด่นตรงนี้จริงๆ

  - อ้อ อีกรายการเด็กที่ผมยังไม่ลืมนะครับ เซ็นทรัล บัณฑิตน้อย

  - ลุ้นระทึกจริงๆ ว่าผู้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ เอาไปเลย ใครจะดึงเชือกในตู้สี่เหลี่ยม (ที่คนเล่นเลือกกันเองจากตู้เบอร์ 1 2 3 4 .......แล้วก็เข้าไป) แล้วแป้งก็หล่นใส่ (หล่นมามากจริงๆ เยอะมาก ยอมรับ) โอ้โห คุณแกล้งเขาไปได้นะ คุณ ไตรภพ เวลาใครโดนแป้ง ผมยังจำสีหน้าและเสียงหัวเราะคุณได้นะครับ ได้อารมณ์สะใจดีจริง ผมยังฮาเลย ยิ่งเวลาเหลือ 2 คนสุดท้ายหลับตาปี๋แล้วดึงเชือกพร้อมกัน "พร้อมนะครับ นึง ส่อง ส้ำ.... โครม!" อ้าวลืมไป พิธีกรคนนี้ยังมีรายการ คุณขอมา อีกรายการนึง

  - "สวัสดีครับ นี่คือ รายการสัมนานักสืบ" เสียงจาก ถนัดศรี ดังขึ้น นอกจากนี้ ยังเห็นพิธีกรท่านนี้ในรายการ การบินไทยไขจักรวาล อีกหนึ่งครับ

  - ทั้งเช้าทั้งค่ำ ช่อง 7 ซัดรายการจักรๆวงศ์ๆไปเต็มที่ ดิน น้ำ ลม ไฟ แก้วหน้าม้า สี่ยอดกุมาร (อย่าลืม น้าผี นะ) สิงหไกรภพ ขวานฟ้าหน้าดำ......(เยอะเหลือเกิน แต่ก็ดูมันทุกครั้ง)

  - "และวันนี้ ท่านจะได้พบกับศิลปินที่ทุกรอคอย........" เสียงพิธีกร เสกสรรค์ ภู่ประดิษฐ์ ดังขึ้นในรายการ โลกดนตรี พร้อมกับเสียงปรบมือ ผมดูมันตั้งแต่ฉายอยู่ในห้องส่งช่อง 5 จนกระทั่งออกไปกลางแจ้ง อยากรู้จริงๆว่า ศิลปินคนไหนไม่มารายการนี้ จะดังไหมเนี้ย คาราบาว สาว สาว สาว ดอกไม้ป่า ชาตรี แกรนเอ๊กซ์ เดอะ ฮอตเปเปอร์ รอยัลสไปรส์ ดอน สอนระเบียบ นพเก้า 18 กะรัต......... อีกเยอะ ขี้เกียจเขียนแล้วครับ หลังจากนั้น 7 สีคอนเสริต์ มยุรากับเบิร์ด จึงค่อยเกิดขึ้น ทิ้งท้ายกับประโยคนี้แล้วกันครับ "วันนี้เรามีนาฬิกาคาเลล่ามาแจกสำหรับท่านสุภาพบุรุษ 1 เรือน และท่านสุภาพสตรี 1 เรือน"

  - อ้าว เปิดมาเจอ รายการ ชุมทางคนเด่น อีกแล้ว อะไรหว่า

  - วันนั้น ผมจำได้เลยครับ ว่าเป็นรอบการกุศลที่เป็นการแข่งขันกันเพียงแค่ 2 คนระหว่างท่านนายก พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ กับผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก ภรทิพย์ นาคหิรัญกนก ในรายการ เพชรตัดเพชร (แต่ก่อนหน้านี้มันเป็น "มากกว่า น้อยกว่า" ครับ อิอิอิ พูดไปใครจะรู้น๊า)

  - เกือบนึก ละคร ไต้ฝุ่น ไม่ออกไปแล้ว ละครสร้างสรรค์ที่ดีเกี่ยวกับกีฬาครับ

  - "ระวัง อย่ามองข้ามความปลอดภัย มิฉะนั้น อาจเป็นเช่นนี้.......(ไฟดูดบ้าง หกล้มบ้าง มีดบาดบ้าง รถชนบ้าง และอีกสารพัดอุบัติเหตุ)........."

  - วันหนึ่งในปี 2525 อ้าว สโมสรผึ้งน้อย น้าสุ กับ น้านิด มาแย้ว (จำชื่อแม่นเลยครับ) เด็กคนไหนไม่ดูถือว่า เชยมั๊กๆ ขอบอก โห... xyz เห็นตั้งแต่ถือกีต้าร์ปลอมๆในมิวสิควีดีโอเพลง "คิดคิดเท่าไร คิดไม่ออกซะที........." กับเพลง "เอาไปเผา เอาไปเผา ทิ้งลงทะเล ต่อต้าน ต่อต้าน ยาเสพติด" ได้เลย แป๊บเดียวโดนจับเข้าเซ็นสัญญากับแกรมมี่แล้ว (ได้ออกเทปปลายปี 2529 กับอัลบั้มแรก เจ้าดอกไม้บาน "จะเป็นดาวน้อยๆ ล่องลอยบนนภา ส่องสกาวแสงมา หาเธออยู่ทุกคืน จะเป็นลม พัดหวิว พริ้วปลิวโชยรวยรื่น พัดทุกยามหลับตื่น คืนวันผ่านตัวเธอ.................")

  - ขณะที่ผู้ใหญ่ที่บ้านผมกำลังดูพิธีกรประกาศผลนักร้องของรางวัลสยามกลการ "และนักร้องดีเด่นประจำปี 2526 ได้แก่...... คุณ ธงไชย แมคอินไตย์"

  - พูดถึงการแข่งขันร้องเพลง ยังนึกถึงอีกรายการครับ คอนเสิรต์ คอนเทส ตอนที่ ม.ฤทธิ์เต็ม มาแข่ง ผมขนลุกเลยครับที่เขาร้องเพลง พระเจ้าตาก ร้องได้เหมือนจริงๆ หลับตาฟังนึกว่าน้าแอ๊ด มาเองเลย

  - ละคร บาปบริสุทธิ์ ช่อง 5 ของ กันตนา ผมว่าดีนะครับ เพลงบรรเลงเพราะครับ (แถมฟังดูเศร้านิดๆด้วย) เรื่องราวหลากหลายของกลุ่มวัยรุ่นในมหาลัยแนวชีวิต ผมชอบณัฐฑา ลอยด์ ในเรื่องนี้ครับ ตอนนั้นตัวเล็กๆ น่ารักดี

  - ปี 2527 "ป๊า........ ขาวผ่องเข้าชิงเหรียญทองกีฬาโอลิมปิคแล้ว" ผมบอกป๊าด้วยความดีใจ (แต่ต่อมาได้เหรียญเงิน)

  - เอ๊ะ... มีใครรู้จัก แมคไกร์เวอร์ บ้างครับ ผมดูบ่อย พระเอกเก่ง แต่ละตอนมีสถานการณ์ให้แก้ไขต่างกันไป

  - ก่อนปี 2530 ละคร เก้าอี้ขาวในห้องแดง เบญจรงค์ 5 สี เลขานินทานาย ไฟอารมณ์ เขาชื่อกานต์ คำพิพากษา คุณปู่ซู่ซ่าและน้ำตาลไหม้ ดังมาแล้ว พอปี 2530  ปริศนา กับ แต่ปางก่อน ที่ช่อง 3........พูดได้คำเดียว ทำไมมันดังงงงงอย่างนี้นะ ไม่หมดครับ ขอต่อด้วยละครพลุแตกอย่าง อีสา (ผ่านมา..เออเออ ผ่านไป....) ทองเนื้อเก้า (อภิรดี สุดๆเลยหวะ เล่นโคตรเหมือนเลย) และ แหวนทองเหลือง (นาถยากับโซ่ที่รางรถไฟ ล้มลุกคลุกคลาน จำแม่นเลย ช็อตนี้)..... ป.ล. อาโกว อาอี๊ชอบดูละครมาก จำได้แม่น (แถมประกาศรางวัล เมขลา ทีไร เห็นมานั่งรวมกลุ่มดูกัน อิอิอิ แอบมาเล่า)

  - "อ๊ะ อ๊ะ อย่าทิ้งขยะ ตาวิเศษเห็นนะ ทิ้งงงงขยะ ให้เป็นที่เป็นทาง" เพลงนี้ เด็กคนไหนไม่รู้จักบ้างครับเนี้ย

  - ทุกๆเดือนต้องคอยลุ้นจริงๆว่า ศิลปินคนไหนจะได้อันดับ 1 ประจำเดือนนี้ "สู้ๆ xyz ตอนนี้อัลบั้ม แว๊บเดียว ของคุณอยู่อันดับที่ 4 แล้ว เพลง แอบเจ็บ กระหึ่มมากๆ ผมเอาใจช่วยพวกคุณ อ้าว! อัลบั้ม กีต้าร์โต๊ะ ของ วสันต์ (ดังจริงๆจากเพลง ให้เธอ) แรงไม่เลิกเลย อันดับ 2 คงที่เหมือนเดิม" ในรายการ มิวสิคอวอร์ด อ้าว!...แล้วที่ช่อง 9 ยังมีรายการ คอนเสริต์ลืมโลก ของ บิลลี่ ด้วยนิ แหะๆ ลืมได้ไง

  - ละครช่อง 3 ที่เด็กๆเล่นกัน หนูนิด หนูหน่อย หนูแจ๋ว ดูสนุกดี ในขณะที่ ช่อง 7 ตราไว้ในดวงจิต ข้าวฟ่างกับคุณผักกาด ทำไมมันโศกอย่างนี้นะ

  - "กลั้นเอาไว้ อย่าให้น้ำตาลูกผู้ชายอย่างเราไหล เราต้องทนให้ได้ ไม่ว่าชีวิตเขาจะเศร้ายังไง ได้รถเข็นไปซักกี่คัน" ณ.บ่ายๆเย็นๆวันหนึ่งที่ช่อง 3 ในรายการ ฝันที่เป็นจริง พร้อมพิธีกรชาย ไตรภพ กับ บรีส "คุณรู้ไหมครับ ที่คุณได้รางวัลเหล่านี้ไปเพราะอะไรครับ (ผู้ร่วมรายการไม่ทราบ ส่ายหน้า เงียบพร้อมรอยน้ำตา) เพราะคุณเป็นคนดีครับ"

  - "แล้วแชมป์บอลโลกที่สเปน ครั้งที่ 12 ได้แก่ อิตาลี่ ครับ ชนะเยอรมันตะวันตกไป 3 ต่อ 1" เสียงตื่นเต้นของ จักรพันธุ์ ยมจินดา ดังขึ้น

  - อยู่ดีๆก็นึกถึงรายการ เสาร์สโมสร ขึ้นมาเฉยเลยครับ

  - การ์ตูนรวดไปเลย (เอาที่ดังๆและชอบดูแล้วกัน) นินจาฮาโตริ (นิน นิน นิน) โดเรมอน ขบวนการโกกุนไฟว์ หน้ากากเสือ อิ๊คิวซัง พิ้งแพนเตอร์ กันดั้ม ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเร่ย์ "ป๊อบอายไต่ราวไปหานางสาวโอลีฟ" โงกุนกับดรากอนบอล และเซนต์เซย่า........ (เรื่องสุดท้ายนี้ทำให้เสียตังส์บ้าสะสมสติกเกอร์เซนต์เซย่าจากขนมช็อคโกแลตลูกกลมๆในกล่องโดเรมอนแปะลงในเล่มให้ครบแล้วแลกรางวัล ป.ล.สติกเกอร์โคตรเยอะเลย แต่ถ้าขาดอะไร ก็จะไปเขี่ยหรือไปแลกกับเพื่อนเอา แต่ก็ไม่เคยเต็มเล่มซะที)

  - เกมเปิดโลก ดูบ่อยครับ ได้รู้อะไรจากโลกภายนอกที่ไม่ใช่ประเทศไทย ก็ที่นี่แหละครับ เวลาจะถามอะไรชอบหยุดภาพนิ่งๆไว้ (แหะๆ จำได้) คุณดำรง พุฒตาล ตอนนั้นผอมอยู่เลยนะ หนุ่มเฟี้ยวววว..... แล้วถ้าผมไม่เขียนถึงรายการ คู่สร้าง คู่สม นี่จะผิดไหมครับเนี้ย

  - "ปีนี้ สวนน้ำแห่งใหม่ในกรุงเทพได้เปิดขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วครับ ด้วยเนื้อที่กว้างขวาง ชื่อ สวนสยาม ครับ พร้อมกับ.........(เนื้อหาข่าว)......." เสียงประกาศข่าวของ สิทธิชาติ บุญมานนท์ ในปี 2523

  - ณ.โฆษณาชิ้นหนึ่งลูกสาวของศิลปินเจ้าสาวที่กลัวฝน อยู่ที่โต๊ะคนเดียวแล้วร้องขึ้น "ฉันคือความหวังของคนทั้งโลก ฉันมีความหวังให้ประเทศชาติ ฉันคือความหวังของวันข้างหน้า คือแรงบันดาลใจแห่งอนาคตกาล" ชาวต่างชาติมากมายหลากหลายเริ่มทยอยเดินออกมาและช่วยประสานเสียง "เรามีบทเพลงขับขานให้ท่านฟัง เราส่งเสียงเพลงจากใจให้คุณฟัง พร้อมใจรวมกัน ให้เธอและให้ฉัน เพื่อวันใหม่....เพื่อวันใหม่ จับมือกันทุกคน รักกันให้มั่นคง เพื่อวันใหม่....เพื่อวันใหม่ ให้มือเราคือมือคุณ ร่วมกับโค้กเคียงข้างคุณ ความจริงใจเรา ก็เหมือนความจริงใจคุณส่งความรักอันจริงแท้นั้นแน่นอน ร่วมกับโค้กให้โลกของเราสวยงาม"

  - "ใครเคยดู มัจจุราช ฮอลิเดย์ เหล็กน้ำพี้ พ่อครัวหัวป่า สวนทางเถื่อน เวตาล ตี๋ใหญ่และหนุ่มทิพย์ (ปัญญา) ขอมือขวาหน่อย "

  - อ้าว เด็กคนนั้นที่มาฝากเงินที่ธนาคารออมสิน ก็คือ พีท ทองเจือ เหรอเนี้ย

  - น้ำตาร่วงของญี่ปุ่นคือ โอชิน น้ำตาร่วงของไทย คือ วัลลี กับ ดาวพระศุกร์ (มนฤดีเล่นนะครับ)

  - "แชมป์วิมเบลดั้นปี 2525 นักเทนนิสชายได้แก่ จิมมี่ คอนเนอร์ (ชนะจอห์น แมคแอนโรล) ขณะที่ฝ่ายหญิงได้แก่ มาติน่า นาราติโรว่า (ชนะคริสตีน เอเวิรต์ ลอยด์)" ข่าวกีฬาแว่วดังมาให้ผมได้ยิน

  - มีใครจำพี่ปุ๊ อัญชลี ที่โฆษณาให้กับเป๊ปซี่ สมัยดังจากอัลบั้มจาก หนึ่งเดียวคนนี้ ได้บ้างน๊า

  - มิติมืด คงไม่มีใครไม่รู้จัก ตอน ห้องหุ่น.......ติดตามเกือบทุกตอน ตอนหลังค่อยมีรายการ แดนสนธยา ที่ช่อง 9 ช่วง 3 ทุ่ม ยิ่งตอน หน้ากาก อนันต์ บุญนาค แสดงสีหน้าซะสุดสยอง ติดตาจริงๆ ลุ้นนะตอนที่แลกหน้ากากกับวิญญาณตัวเอง

  - เสียงพูดของรายการนี้ ขึ้นมาปุ๊บรู้เลย "ไม่ว่าเค้า จะเป็นใคร ไม่ว่าเค้า จะอยู่ที่ไหน ถ้าหากเรารู้ เราจะตามไปดู"  หมอซ้งพิธีกรนอกสนามพร้อมเหงื่อไหลออกมาเกือบทุกฉาก ต่อมาจึงเป็นที่มาของรายการ ท้าพิสูจน์ ในเวลาต่อมา

  - "หย๋าคูววว หย๋าคูววว................เพื่อพลานามัยที่สมบูรณ์" อยู่คู่กับรายการ ปัญหาชีวิตและสุขภาพ เมื่อก่อนอยู่ที่ ช่อง 9 ตอนค่ำๆ พิธีกร คุณหมอ สุรพงษ์ อัมพันวงศ์ (ใส่แว่นหนาๆ) กับแพทย์หญิง ประสพศรี ที่นั่งข้างๆไงครับ (รายการนี้ เห็นมานานมากกก เดี๋ยวนี้อยู่ช่อง 11)

  - "เมื่อตะวันยังคงส่องแสง จะให้สิ้นเรี่ยวแรง สิ้นหวังจะได้ไฉน เมื่อทนงตนเอง ไม่ย้ำเกรงใคร จะแค่ไหนไม่สนใจสู้มัน ความหวังยังมี วันนี้ไม่มีใคร ไม่เป็นไรพรุ่งนี้เป็นของเรา...... หากเมื่อวานขื่นขม วันนี้ รื่นรมณ์ได้ หากเมื่อวานสุขสม วันนี้สุขสมใหญ่ สุขทุกข์แค่ไหน ไม่สนใจสู้มัน" อันนี้ไม่พูดมาครับ พิศาล กับ อวสานเซลแมน เป็นเพลงละครที่ติดหูมากครับ

  - ไหนๆเพลงละครแล้วครับ ก็ขอลือกอีก 2 เพลงละครที่ติดหูแล้วกันครับ "กระสือกลางวันมันเป็นหญิง มีทุกสิ่งธรรมด๊าธรรมดา......." (ไม่ใช่เวอร์ชั่นที่สุวัจนีเล่นนะครับ เดี๋ยวจะดีใจกันว่าจำได้ อิอิอิ ก่อนหน้านั้นไปอีกโข) กับ "หนูอยากกลับบ้าน.....ตุ๊กตาจ๋า ข้ารักเจ้ายิ่ง ชาตินี้บุญน้อยจริง ไม่อาจเป็นเจ้าของ............." เสียววุ้ย ละครตุ๊กตาผีเรื่องนี้

  - รายการ ถึงคิวข้าดาราจำเป็น ตลกมาก ตอนจัดฉากในธนาคาร ว่ามีโจรปล้น ทุกคนเตี๊ยมกันและแสดงได้สมจริงมาก เหว๋อไปเลยคนโดนหลอก หนีหัวซุกหัวซุนไม่คิดชีวิต สงสารก็สงสาร แต่มันก็ทำให้ผมหัวเราะจนน้ำตาร่วงจริงๆ เกือบกลิ้งตกเก้าอี้ไปเลย

  - เกือบลืม ใครเคยดู รายการ พลิกล็อค ที่ปัญญา กับ รัชนู เป็นพิธีกร บ้างครับ

  - เห็นโฆษณา ไอติมโฟร์โมส ทีไร จะต้องไปศาลาโฟว์โมส ทู้กกกกที (คิดว่า ต้องมีคนสงสัยแหง ศาลาอะไรหว่า มีไอติมด้วย อิอิอิ) และพอถึงโฆษณา คิกคาปู้ ทีไร (ที่มีชาวป่าฝรั่งทาตัวดำมาเต้น กันจำได้บ่) อดใจในรสชาติไม่ได้จริงๆ เป็นน้ำอัดลมที่ 1 ในใจผมเลยครับ ป.ล.เดี๋ยวนี้ของสองอย่างนี้เป็นความทรงจำไปแล้วครับ

  - เสียงพิธีกรรายการเพลงหนึ่งพูดขึ้น "สัปดาห์หน้าอย่าพลาดนะครับ เราจะเอาเบื้องหลังเพลง สุดท้ายด้วยรัก ของปั่นกับอุ้ย ที่ไปถ่ายตรงน้ำพุใกล้สะพานตรงถนนราชดำเนินมาให้ดูกัน และก่อนจากกันวันนี้ ผมขอทิ้งท้ายด้วยมิวสิควีดีโอเพลง ฉันคิดไปเป็นชาวเกาะ ของปานศักดิ์ ครับ แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ สวัสดีครับ"

  - เออ พูดถึงมิวสิควีดีโอ ตอนนั้น ตัวผมเอง ยังเคยดูมิวสิควีดีโอ แดนศิวิไลซ์ ของ ธเนศ หนึ่งในหลาย ของ อังศนา เรามีเรา ของแหวน ดอกไม้พลาสติก ของ เต๋อ ด้วยรักและผูกพันธ์ ของเบิร์ด วันนั้น วันนี้ วันไหน ของบิลลี่ จิ๊บ ร.ด. ของวงพลอย สาวรำวง ของกระท้อน สายเกินไป ของโอเวชั่น งานวัด ของวงเพื่อน ความหวังหลังรอยยิ้ม ของฟอร์เอเวอร์ เทวดาเดินดิน ของแจ้ (ชอบไอเดียมิวสิคแจ้อันนี้นะ) ฝันฝันหวาน ของ ผุสชา เพียงชายคนนี้ (ไม่ใช่ผู้วิเศษ) ของเพชร ใจเสาะ ของ สิวะ เพียงแต่วันนั้น ของแอนนา นี่แหละตัวฉัน ของปวีณา ยังจำไว้ ของอิทธิ และ เที่ยวละไม ของเฉลียง..........เลยครับ จริงๆยังมีอีกเยอะ อีกอย่าง ทำให้ผมรู้ในตอนนั้นด้วยว่า ครั้งหนึ่งค่ายแกรมมี่และอาร์เอส สู้ ค่ายนิธิทัศน์ไม่ได้เลย

  - "สุดยอดดดด....กีฬาโอลิมปิคปีนี้ จัดยิ่งใหญ่ เปิดตัวสุดยอด เกาหลีใต้ทำได้เจ๋งมาก ชอบเพลง Hand in Hand กีฬาเพื่อมวลมนุษยชาติจริงๆ เยี่ยม พอถึงเข้ากีฬาฤดูหนาว One moment in time ก็ดังซ้ำไปอีก"

  - เมื่อก่อนได้ดู หนังดังวันหยุดช่อง 3 (ประเภทใช้เสียงพากย์ทับไปอีกที) หลายเรื่องเลยครับ ทายาทป๋องแป๋ง สามใบเถา ทองพูนโคกโพธิ์ จงรัก เงิน เงิน เงิน น้ำพุ แก้วกลางดง.............อีกเยอะครับ  

  - เศรษฐา กับ เพ็ญพักตร์ ในละคร "แม้จะล้ม ก็คิดจะคลาน เหงื่อจะซ่านกระเซ็น ก็คิดแล้วคุ้มจะขอไปเป็นดังหวัง จะร้อนหรือหนาว ก็พร้อมจะทน จะไปเป็นคนยิ่งใหญ่ ก็ค้นกันไป หากันไปหนทางงงงง........ ก็อยากจะดัง มันจึงต้องไป ในเมื่อใจมันเอาซะอย่าง ยอมทำทุกทาง ตะเกียกตะกาย ฮึมมม ฮึมมม ฮึม ฮึม.... ตะเกียก ตะกาย"

  - รายการ เพชรฆาตความเครียด ของขบวนการซูโม่สำอางค์ ที่จำไม่ลืม ปัญญากับภาษาไทยวันละคำ พูดล้อเลียนได้น่ารักดี แจ้งเกิดไปเลยครับกับคำว่า "เจี๋ยมเจี้ยม" และกับทุกๆซูโม่ด้วยนะครับ

  - "รอยยิ้ม แจ่มใส เสียงหัวเราะนั้นแสนจะมีสุขเสรีย์ เรามาพร้อมกัน วันของครอบครัว มีชีวิตที่ดี อบอุ่นในความรัก พร้อมจายยยยย.....แล้วเที่ยวไปในแดนเดรมิตตตตต........แดนเดรมิตตตตต......." ฟังเพลงนี้ช่วงโฆษณาคั่นรายการการ์ตูนช่อง 9 ช่วงปี 2528 ทีไร อยากเล่นรถหนู ล่องแก่ง รถไฟเหาะจริงๆอะ ป.ล.ทุกวันนี้นั่งรถผ่านยังต้องหันไปมองอยู่เลยครับ

  - และโฆษณาที่ผมคิดว่า ติดตาและคลาสสิคมากที่สุดในชีวิตผม ตอนที่ผมตัวกะเปี๊ยกๆ เป็นโฆษณาวาดด้วยการ์ตูนทั้งเรื่องนะครับ มีนกสีขาวๆตัวหนึ่ง (คล้ายนกกระสาตัวใหญ่ๆ ปากยาวๆ คาบยามาให้) บินเข้าทางหน้าต่างหาแม่ที่กำลังไกวเปลอยู่ และมีเด็กอยู่ในเปลร้องแหกปากลั่นไม่สบาย เป็นไข้ พอเด็กกินยาที่นกเอามาให้แล้วเงียบ อาการดีเลย ใช่แล้วครับ โฆษณา "ยาน้ำแก้ไข้เด็ก เบบี้ดอล ของ เปอรี้วิด" ชอบที่ซู้ดดดดดด.........

  - อ้าว! จะเที่ยงคืนไม่มีอะไรดูแล้ว ตบท้ายด้วยเพลงส่งท้ายตอนเที่ยงคืนแล้วกัน พอรายการทุกอย่างหมด ที่ช่อง 7 เขาจะมีอินโทรเพลงจังหวะเร็วๆเพลงนี้จะขึ้นมาทันที "ตื่อ ตือ ตื้อ ตือ ตื่อ ตือ ..............." ดนตรีนี้จำได้ไม่ลืม

  ปิดทีวีแระ..... (เดินไปปิดทีวี)

  ทีวีจบแล้ว เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมต้องรีบตื่นขึ้นมาเล่นเกมส์แฟมิลี่ มาริโอ้กับคอนทร้า 2 เกมส์นี้ดีกว่า เพิ่งซื้อมาใหม่เอี่อม ไปนอนดีกว่า เดี๋ยวม่าม้าตี......." พรุ่งนี้อย่าลืมเชียร์ผมให้เล่นชนะด้วยนะครับ ผมจะทำสูตร ป๊อก 99 ตัวในมาริโอ้ กับ  สูตร 30 ตัวในคอนทร้าหน้าจอทีวีอีกครั้ง"

  แก้ไขเมื่อ 07 ก.ค. 48 12:00:42

  แก้ไขเมื่อ 07 ก.ค. 48 10:53:32

  แก้ไขเมื่อ 21 มิ.ย. 48 22:14:32

  แก้ไขเมื่อ 21 มิ.ย. 48 22:05:08

  แก้ไขเมื่อ 21 มิ.ย. 48 19:58:38

  แก้ไขเมื่อ 21 มิ.ย. 48 13:29:16

  แก้ไขเมื่อ 20 มิ.ย. 48 20:31:58

  แก้ไขเมื่อ 20 มิ.ย. 48 18:32:03

  แก้ไขเมื่อ 20 มิ.ย. 48 00:07:42

  แก้ไขเมื่อ 19 มิ.ย. 48 23:59:40

  แก้ไขเมื่อ 19 มิ.ย. 48 20:16:11

  แก้ไขเมื่อ 19 มิ.ย. 48 20:05:40

  แก้ไขเมื่อ 19 มิ.ย. 48 18:58:21

  แก้ไขเมื่อ 19 มิ.ย. 48 18:20:26

  แก้ไขเมื่อ 19 มิ.ย. 48 16:05:16

  แก้ไขเมื่อ 19 มิ.ย. 48 16:02:13

  จากคุณ : ตี๋หล่อมีเสน่ห์ - [ 19 มิ.ย. 48 15:57:38 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป