CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


  +++ครูเพลงลูกทุ่ง "รุ่ง ทานตะวัน"+++

  เปิดตำนานชีวิตนักแต่งเพลงชื่อดัง "รุ่ง ทานตะวัน" ถูกชะตาชีวิตเล่นตลก หลังภรรยาขอแยกทาง ตัดสินใจกลับไปปักหลักที่สุพรรณฯ บ้านเกิด เร่ขายกาแฟส่งลูกเรียนถึง 2 คน เผยชีวิตเมื่อครั้งรุ่งเรือง เคยแต่งเพลงให้ขุนพลลูกทุ่งไทยดังกระฉ่อนมานับร้อยๆเพลง โดยเฉพาะเพลง "ห้องนอนคนจน" และ" หลงเสียงนาง" ยันลิขสิทธิ์เพลงยังอยู่ครบหมด

  หากเอ่ยถึง "รุ่ง ทานตะวัน" อาจจะมีน้อยคนที่คุ้นเคยกับชื่อนี้ แต่เมื่อเอ่ยถึงชื่อเพลงอย่าง "ห้องนอนคนจน " ซึ่งขับร้องโดยราชาเพลงลูกทุ่งในอดีตอย่างสายัณห์ สัญญา หรือเพลง "หลงเสียงนาง" ที่ขับร้องโดยเทพบุตรลูกทุ่ง โชคชัย โชคอนันต์ หลายคนจะต้องนึกถึงเขาคนนี้ทันที เพราะผลงานเพลงทั้งสองล้วนเป็นการประพันธ์โดยบุคคลผู้นี้

  ชื่อของ "รุ่ง ทานตะวัน" หายไปจากวงการนานพอสมควร แต่ล่าสุดเขาได้กลับไปผจญชะตาชีวิตที่จังหวัดสุพรรณบุรีบ้านเกิดอีกครั้ง โดยหันไปยึดอาชีพพ่อค้าเร่ขายกาแฟเลี้ยงลูกอยู่ในตลาดเมืองสุพรรณบุรี

  ทีมข่าว "คม ชัด ลึก" ได้เดินทางไปยังตลาดสดเมืองสุพรรณบุรี เพื่อสอบถามความจริงจากนายสุชิน เสือมี อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111/2 ม.6 ต.โคกคราม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี หรือที่รู้จักกันในวงการนักเพลงลูกทุ่งว่า "รุ่ง ทานตะวัน"

  เมื่อเดินทางไปถึงพบว่า นักแต่งเพลงชื่อดังในอดีต กำลังขับรถเร่ขายกาแฟอยู่บริเวณหน้าโรงเรียนเทศบาลวัดปราสาททองพอดี โดยไม่เหลือร่องรอยของความเป็นนักแต่งเพลงมืออาชีพแม้แต่น้อย เพราะเขามีเพียงรถจักรยานยนต์คันเก่าๆ ที่ต่อพ่วงดัดแปลงเป็นรถขายกาแฟแบบชงขาย เร่ไปตามสถานที่ต่างๆ

  รุ่งย้อนอดีตว่า เริ่มต้นเมื่อประมาณ 30 ปีก่อนได้เข้าไปคลุกคลีอยู่ในวงการเพลง โดยเข้าไปอยู่กับแม่ขวัญจิตร ศรีประจันต์ บรมครูด้านเพลงอีแซว และศิลปินแห่งชาติ ซึ่งขณะนั้นได้ทำหน้าที่ทั้งร้องและแบกเครื่องดนตรีไปในตัว

  การเข้าไปอยู่ร่วมกับแม่ขวัญจิตรครั้งนั้น กลายเป็นบันไดขั้นแรกให้เขาหันมายึดอาชีพนักแต่งเพลงลูกทุ่งในที่สุด โดยเริ่มต้นแต่งเพลงให้กับ "ไวพจน์ เพชรสุพรรณ" หลายเพลงอาทิ "อยากขับรถโฟลค์" ,"ขอพูดสักเพลง" และแต่งเพลงให้กับ "ไพรวัลย์ ลูกเพชร" อาทิ "เข็ดแล้วผู้หญิง" ขณะที่นักร้องดังอย่าง "พนม นพพร" ก็เคยแต่งเพลงให้ร้องหลายเพลงเช่นกัน เช่น เพลง "กลับมาทำไม" "คนขับรถไถ" ซึ่งได้รับค่าตอบแทนเพียงเพลงละ 300 บาทเท่านั้น แต่ครั้งนั้นไม่ได้สร้างความโด่งดังมากนัก เพราะไม่ค่อยได้รับการโปรโมทเหมือนปัจจุบัน

  อดีตนักแต่งเพลงลูกทุ่งรายนี้ เล่าถึงตำนานชีวิตของตัวเองให้ฟังอีกว่า ชีวิตเคยอยู่กับแม่ขวัญจิตร จนกระทั่งเลิกวงไป หลังจากนั้นจึงย้ายครอบครัวไปอยู่ จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นบ้านแฟนและหันมายึดอาชีพขับรถแท็กซี่

  " จนวันหนึ่งได้มีโอกาสรู้จักกับเถ้าแก่ขายเครื่องอะไหล่โรงสีคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ที่ชื่นชอบการร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ และมักจะจ้างให้ขับรถพาไปทำธุระเป็นประจำ จนสนิทสนมกัน เมื่อพ่อค้าขายอะไหล่ทราบว่า ผมเคยเป็นนักแต่งเพลงมาก่อน จึงได้ขอให้แต่งเพลงให้กับนายน้อย จิระนันท์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง และชอบร้องเพลงด้วย ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับเถ้าแก่คนดังกล่าว "

  รุ่งเล่าถึงชะตาชีวิตก่อนกลับมาดังกระหึ่มว่า เมื่อนายน้อยได้นำเพลงที่แต่งให้ไปอัดเทปร้องเอง พร้อมกับนำไปออกอากาศในรายการวิทยุแห่งหนึ่ง ปรากฏว่า นักจัดรายการคนนั้นบอกว่า เพลงแต่งดี แต่คนร้องไม่ดี จึงได้หานักร้องใหม่มาร้อง โดยเลือกให้ "โชคชัย โชคอนันต์" เป็นคนร้อง ในอัลบั้มชื่อ "หลงเสียงนาง" จนทำให้ชื่อเสียงของโชคอนันต์ดังกระฉ่อนทันที

  อดีตนักแต่งเพลงชื่อดัง กล่าวว่า ช่วงที่แต่งเพลงให้กับโชคชัย เวลาจะไปไหนมาไหน ก็จะไปกับโชคชัยตลอด เพราะนอกจากแต่งเพลงแล้ว ยังทำหน้าที่ขับรถไปรับไปส่งให้ในช่วงที่ออกไปโชว์ตัวเดินสายตามงานต่างๆ ในกรุงเทพฯ

  เมื่อดวงกำลังพุ่งแรงเขาก็ได้แต่งเพลง "ห้องนอนคนจน" และเพลง"คนชื่อเดือน"ให้กับสายัณห์ สัญญา ราชาเพลงลูกทุ่งจนดังกระหึ่มอีกชุดหนึ่ง นอกจากนั้น ยังแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง "นักร้องนักเลง" ที่มีนันทิดา แก้วบัวสาย แสดงเป็นนางเอกคู่กับสายัณห์ สัญญาอีกต่างหาก

  ขณะเดียวกัน เพลง ห้องนอนคนจน ,ลารักจากเดือน ,สาวเหนือรักจริง ,รักหนุ่มกรรมกร ซึ่งมีสุนารี ราชสีมา ร้องแก้กับสายัณห์ สัญญา ก็ล้วนกลั่นมาจากมันสมองของครูเพลงรายนี้เช่นกัน

  ขณะที่ลูกทุ่งดังจากภาคอีสานอย่าง "สมมาตร ราชสีมา" ก็เคยร้องเพลงจากผลงานของครูเพลงรายนี้ โดยเฉพาะเพลง "จดหมายจากลูก" ,"พี่ไม่หล่อแล้วใครจะหล่อ"

  รุ่ง ยังเล่าถึงจุดพลิกผันของชีวิตครั้งสำคัญอีกว่า เมื่ออยู่ในวงการนาน จึงเริ่มรู้สึกเบื่อหน่าย อยากจะออกไปจากวงการ แต่ช่วงนั้นแฟนยังเป็นนักร้อง ร้องเพลงอยู่ตามคาเฟ่ และห้องอาหาร จึงได้ขอให้เลิกร้องเพลง แต่เขาไม่ยอม จึงได้ชวนกันกลับมาอยู่ที่จ.สุพรรณบุรี เพื่อหวังให้แฟนเลิกร้องเพลง จนหยุดไปได้ระยะหนึ่ง แต่ก็ไม่วายหนีไปร้องเพลงอีก กระทั่งไปมีสามีใหม่ในที่สุด

  "ตอนนั้นรู้สึกเสียใจมาก แทบจะไม่มีกำลังใจที่จะทำอะไร แต่คิดได้ว่ายังมีลูกที่ต้องดูแลรับผิดชอบ จึงกัดฟันสู้ขายกาแฟ " นักแต่งเพลงสู้ชีวิตระบุ

  รุ่งยังบอกว่า ช่วงดังกล่าวมีบริษัทผลิตเพลงคาราโอเกะบริษัทแห่งหนึ่งมาขอลิขสิทธิ์เพลงที่เคยแต่งไว้นับร้อยเพลง เพื่อนำไปทำเป็นคาราโอเกะ โดยให้ค่าตอบแทนมาเป็นเงินก้อนหนึ่ง จึงได้นำเงินมาซื้อที่ปลูกบ้านอยู่กับลูก 2 คน ซึ่งปัจจุบันได้ต่อรถขายกาแฟ โดยจะขับรถเร่ไปขายตามสถานที่ต่างๆ และเมื่อหักกับต้นทุนแล้ว จะได้กำไรประมาณวันละ 200-300 บาท ทุกวันนี้ก็ยังมีห่วงแต่ลูกว่า หากวันใดตัวเองเป็นอะไรไปใครจะดูแลลูก

  นายสุชิน กล่าวถึงลิขสิทธิ์เพลงว่า ขณะนี้เพลงที่แต่งขึ้นมาทั้งหมดมีประมาณ 100 เพลง ทั้งเพลงใหม่เพลงเก่า ซึ่งยังเป็นลิขสิทธิ์อยู่ในมือ เพราะยังไม่เคยขายขาดให้กับใครแม้แต่เพลงเดียว ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีบริษัทต่างๆ ขอใช้สิทธิชั่วคราวไปประมาณ 40 เพลง โดยบริษัทจะให้เงินต่อหนึ่งเพลงที่ขอซื้อไปในแต่ละครั้ง

  http://rdd.mcot.net/np/45/07/04/96.htm

  จากคุณ : mariah-myall - [ 8 ต.ค. 48 03:25:45 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป