CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


    เรื่องจริงที่ต้องแฉ !! สมาพันธ์ภาพยนตร์ กับความคับแค้นของค่ายหนังต่างๆ (รวบรวมความอึดอัดใจมา)

    สมาพันธ์ก่อตั้งขึ้นด้วยความเป็นกลาง วัตถุประสงค์เพื่อเป็นปากเป็นเสียงเป็นตัวแทนของผู้สร้างหนังไทยค่ายต่างๆ
    แต่ที่ผ่านมา สมาพันธ์ไม่เคยเป็นกลางให้ค่ายหนังอื่นๆ เลย อะไรๆ ก็หนังสหมงคล คนก็สหมงคล คุณสังเกตดู ข่าวๆต่างที่จัดขึ้น
    ก็หนังสหมงคลทั้งนั้น


    มีค่ายหนังหนึ่ง บ่นด้วยความคับแค้น ถึงความไม่เป็นกลางของสมาคมตลอด
    "ที่ผ่านมา เราเคยได้ความช่วยเหลือจากสมาพันธ์สักเท่าไร ตอนหนังเราไปขายเมืองคานส์ เค้าพูดปาวๆ ว่าเราขอโน้น ขอนี้เยอะแยะ
    คุณรู้ไหม เราได้โควต้า คนไปเมืองคานส์เท่าไร เราได้ 1 คน คุณรู้ไหม สหมงคลได้ไปเท่าไร ทั้งผู้กับ นักแสดง ทีมงาน คนของเค้าทั้งนั้น
    แล้วเค้าเอาเงินจากไหนไป ก็เงินจากรัฐบาลนั้นแหละ แต่เราจะไปให้คนเราไปคนเดียวได้อย่างไร เสือสิงห์ทั้งนั้น เราก็ต้องออกเงินซื้อตั๋วไปเอง
    ว่างๆ คุณลองถามค่าย G... กับ R... สิ เข้าได้ไปสักกี่คน เค้าช่วยเหลือตัวเองเท่าไร เวลาตั้ง Boot ต้องจ่ายเงิน ตั้งเอง แล้วสหมงคลล่ะ ตั้ง Boot กับ สมาพันธ์(ประหยัดดีจัง)
    พวกเรา ไปต่างประเทศต้องช่วยเหลือตัวเองตลอด แต่เวลา ต้องสรุปยอดขายหนังต่างประเทศได้ต้องเอาไป เสนอรัฐบาล เอาผลงานก็เอาเราไปรวมด้วย (ดีจังเลย)"

    "เวลาพูดถึงหนังไทยไปต่างประเทศ สร้างชื่อเสียง คุณนึกถึงอะไรล่ะ องค์บาก ต้มยำกุ้ง แต่มีใครพูดถึง ชัตเตอร์ เหมืองแร่ Last Life หนังของพี่เจ้ย หรือแม้แต่ หมานครที่ ติด 1 ใน 10 ของหนังสือ Time มั้ง"

    "สมาพันธ์ เคยจัดงานเลี้ยงที่เมืองคานน์ คนในงานมีแต่พวกสหมงคล ผู้กำกับ สหมงคล โชว์การแสดง ก็โทนี่ จา มีค่ายหนังหนึ่ง ขอเข้างานด้วย ไม่ให้เข้า ทางค่ายก็พยายาม ขอสัก 1 คนก็ยังดี ขอให้ผู้บริหารเข้าไปหน่อย นี่เหรอ ความเป็นกลางสมาพันธ์"

    "คุณรู้ไหม มีค่ายหนังหนึ่ง ไปงานสุพรรณ์หงส์ที่ผ่านมา เค้าโดนแกล้งอะไรมั้ง เอาพวกเค้ากับดาราไปปล่อยทิ้งไว้ ให้คอยรถตู้มารับกลับแบบไม่รู้ชะตากรรม ดีน่ะที่พวกเค้าถือเงินไป เลยช่วยตัวเองได้"

    ยังมีความคับแค้น ต่างๆ ที่บ่นออกมา

    อย่างงานสุพรรณหงษ์ที่ผ่านมา ไม่มีความเป็นกลางกันเลย เริ่มตั้งแต่ล็อกรางวัล รู้ไหมว่ามีการจัดรางวัลไว้ล่วงหน้าเรียบร้อย (เชื่อว่ารู้กันอยู่แล้วกันได้อะไร แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงภายหลัง เพราะมีบางค่ายไม่จ่ายเงิน ต้องตัดมันทิ้งไป ) งานนี้สมาพันธ์ขอความร่วมมือจากค่ายต่างๆ ในการขนดารามา ส่วนเงินก็แล้วแต่ความสมัครใจในการให้ (อ่านได้จากคำชี้แจง Box Office ) แต่หลังจากมีเรื่องความทะแม่งๆ ของรางวัล ก็เกิดเรื่องราวขัดแย้งกับค่ายหนังค่ายหนึ่งขึ้นมา....โดยมีคำถามที่ว่า งานนี้มันอะไรกันแน่ เวลาผ่านไปทางสมาพันธ์ยังไม่มาตอบคำถามที่ ค้างคาใจ เย็นวันหนึ่ง ทางสมาพันธ์ก็เริ่มโทรตามเงิน (ซึ่งแรกๆ บอกว่าตามความสมัครใจ ) คำถามที่ย้อนกลับไปว่า " อืมม คำถามที่ถามทิ้งไว้ครั้งก่อนล่ะ ว่าอย่างไร คุณตอบให้เรายังไม่ได้ คุณยังมาทวงเงินอีกเหรอ เงินนี่เงินค่าอะไร เงินค่ารางวัลที่จะให้เหรอ ไหนบอกแล้วแต่ความสมัครใจ พวกคุณไม่เคยให้ความเป็นกลาง โอนเอียงตลอด เล่นพักเล่นพวก ...." (คำพูด อาจไม่เหมือนน่ะ ไม่ได้พูดเอง ) หลังจากนั้นผ่านไป ก็เป็นดังที่ทุกคนทราบ ค่ายหนึ่งไม่จ่ายตังค์เอาไป 10 คน ค่ายหนึ่งจ่าย ห้าหมื่นเอาไปเท่านี้ ค่ายนี้ให้เป็นแสน เอาไปมากหน่อย แต่ช่วยตัวเองน่ะ ไปถึงแล้ว ค่ายนี้พวกตู ขนไปเยอะๆเว๊ย อีกค่ายหนึ่งมันโวยวาย อย่าให้มันไป คนไปน้อยไม่เป็นโว๊ย เอาดาราช่อง 7 ไปแล้วกัน (เกี่ยวอะไรกับหนัง) ขนพวกทหารนเรศวรขึ้นเครื่องไปด้วย เอาสัก 50 คนงานจะได้ใหญ่ๆ ไอ้พวกขวางหูขวางตา ไม่ต้องสนใจ

    ช่วงปีใหม่ มีข่าวในเนตเรื่องนี้รุนแรง จนทางสมาพันธ์ทนไม่ไหว ต้องเรียกนักข่าวออกมาแถลงข่าว พร้อม เรียกนักข่าวบางคน ที่เข้าข้างอีกพวก เข้าห้องเย็น เรียกมาโวย ให้ไปเขียนข่าว ขอโทษซะ (โทษฐานที่ เขียนข่าวจริงเกินไป ) งานนี้ นักข่าวต้องทำตามด้วยความจนใจ เพราะนายก็ปกป้องไม่ได้

    จนถึงวันงาน และแล้วรางวัลก็ประกาศออกมา กระแสต่อต้าน ค่อนข้างรุนแรง ผลรางวัลออกมาแบบไม่คาดคิด จนต้องออกมาแก้ต่างกันในรายการถึงลูกถึงคน แต่ก็ไม่ทำให้ใครเชื่อได้ เท่านั้นยังไม่พอ ยังไปพาลไปถึง นักแสดงและ ค่ายหนังที่ไม่ยอมจ่ายเงิน ขอถามสั้นในที่นี่ ว่า

    "ผิดไหม การที่นักแสดงจะ ถามถึง สิ่งที่เขาสงสัย ... เขาไม่ได้ขอรางวัลพวกคุณน่ะ"

    "แล้ว ผิดไหม ที่ค่ายหนังเค้าไม่จ่ายเงินให้คุณ คุณเป็นสมาพันธ์ คุณตั้งขึ้นมาเพื่ออะไร เพื่อขูดรีดค่ายหนังอื่นๆ แล้วเอาเงินไปให้พักพวกคุณเหรอ"

    "จากสิ่งที่ผ่านๆ มา พวกคุณทำตัวเหมาะสมหรือเปล่า"

    "กรรมการตัดสินรางวัลมีกี่คน 16 คน หรือเปล่า แล้ว 8-4 คืออะไรทำไมเหลือ กรรมการแค่ 12 มีกรรมการดูหนังกี่คน ครบคนหรือ"

    สุดท้ายขอถามคนอ่าน "คุณเคยเห็นสมาพันธ์ ช่วยโปรโมตหนังไทย เรื่องไหนมั้ง นอกของสหมงคล องค์บาก ต้มยำกุ้ง "

    ทั้งหมดนี้ รวบรวมจากข่าววงในที่ได้ยินมา บางเรื่องก็เจอด้วยตัวเอง บางเรื่องของจากปากคนที่โดนกระทำมา

    ตอนนี้เราเข้าใจแล้วกับ คำว่า "อกตัญญู พวกเนรคุณ บุญคุณคน" แรกๆ ก็งง กับคำพูดนี้ แต่มาเข้าใจหลังจากดูรายการถึงลูกถึงคน ขอบคุณมาก

    จากคุณ : gDog - [ 7 ม.ค. 49 15:12:29 A:168.120.2.89 X: TicketID:114341 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป