CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


  หน้านี้...จะพาท่านไปชม "ตำนานผู้จัดรายการโทรทัศน์ไทย(ที่มีอายุมากกว่า 15 ปี)" ...

    กันตนา (1 คน)
    ดาราวีดิโอ (2 คน)
    เจ.เอส.แอล. (5 คน)
    มีเดียออฟมีเดียส์ (1 คน)
    บอร์น (1 คน)
    เวิร์คพอยท์ (4 คน)
    รัชฟิล์ม (0 คน)
    แปซิฟิค (1 คน)

  จำนวนผู้ร่วมโหวตทั้งหมด 15 คน

   6.67%
   13.33%
   33.33%
   6.67%
   6.67%
   26.67%
   0.00%
   6.67%


  โทรทัศน์ของประเทศไทย เกิดขึ้นเมื่อ ๕๑ ปีที่แล้ว
  และในเดือนมิถุนายนปีนี้ ก็จะมีวันสถาปนาโทรทัศน์ไทยอีกด้วย
  นอกจากเทศกาลฟุตบอลโลกและวันฉลองสิริราชสมบัติขององค์พระเจ้าอยู่หัวของปวงชนชาวไทย

  โทรทัศน์จะอยู่ได้นานตลอดไป ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างที่เข้ามา
  แต่ความยืนยงคงกระพันชาตรีอยู่ในวงการโทรทัศน์ไทยก็ยังคงมีอยู่แม้จะไม่มากนัก สิ่งหนึ่งที่ทำให้อยู่ยงคงกระพันได้ก็คือ โฆษณาสินค้า ทอดไปอีกก็รายการโทรทัศน์ แต่ที่ทอดไปอีกแห่งหนึ่งจะเป็นสิ่งที่ใหญ่กว่ารายการโทรทัศน์ คือ "องค์กร"หรือ "บริษัท"

  ปัจจุบันนี้ บริษัทผู้ผลิตผู้จัดรายการมีอยู่มากมายหลายร้อยราย หากไม่นับรวมถึงสถานีโทรทัศน์ แต่มีเพียงไม่กี่สิบแห่งเท่านั้นที่เป็นบริษัทหรือองค์กรที่ดำเนินงานอยู่ได้นานผ่านหลายทศวรรษ

  ที่จะกล่าวต่อไปนี้ คือ บรรดาผู้จัดรายการโทรทัศน์ที่อยู่ยงคงกระพันได้นานกว่า ๑๕ ปี และยังคงดำเนินกิจการอยู่จนถึงทุกวันนี้
  ถ้าไม่นับแกรมมี่และอาร์.เอส. ซึ่งทำรายการทีวีอยู่แล้วแต่เน้นไปทางด้านเพลง

  ผมคงไม่ต้องเล่าประวัติที่เคยอ่านซ้ำแล้วซ้ำเล่ากันให้มากนัก เอาแค่คร่าวๆและจะเล่าในสิ่งที่หลายท่านไม่เคยรู้ แต่บางท่านรู้
  ...

  "กันตนา"
  ถือเป็นชื่อแรกๆที่คนในวงการโทรทัศน์ไทยและผู้ชมผู้ฟังรู้จักมักคุ้นเป็นอย่างดี ด้วยเหตุที่ชื่อนี้เป็นภาษาไทย
  ทำให้กันตนาถือเป็นอีกองค์กรหนึ่งที่ยืนหยัดอยู่ได้ตราบจนถึงทุกวันนี้ เพราะกันตนาเกิดขึ้นก่อนหน้าที่จะเกิดโทรทัศน์ไทย จึงผลิตสื่อต่างๆออกมามากมายหลายแขนง รวมถึงสื่อผสมและสื่อสิ่งพิมพ์ด้วย  
  สำนักงานแห่งแรกของกันตนาอยู่แถวฝั่งธนฯ แล้วมาตั้งเป็นบริษัทก็เมื่อ พ.ศ.๒๕๒๓ ในนามกันตนา วีดิโอ โปรดั๊กชั่น สร้างโรงถ่ายละครขนาด ๙ ไร่ ที่บางใหญ่ นนทบุรี  แล้วมาตั้งบริษัท กันตนา จำกัด เมื่อ พ.ศ.๒๕๒๕ ด้วยทุนจดนับหลายสิบล้านบาท เพื่อรองรับงานแบบครบวงจร เปิดโอกาสให้องค์กรภายนอกเข้ามาเช่าพื้นที่ได้ สำนักงานอยู่ที่ถนนรัชดาภิเษก แล้วย้ายมาอยู่ที่รัชดานิเวศน์พร้อมตั้งบริษัทกันตนาเอ็นเทอร์เทนเม้นท์ และกันตนากรุ๊ป จำกัด(มหาชน) จนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะชื่อหลังนี้เปลี่ยนไปเป็นปียังไม่ได้เข้าตลาดหุ้นเลย(และกำลังรอเข้าอยู่)
  อีกทั้งได้สร้างโรงถ่ายละครและภาพยนตร์ขนาดใหญ่(ที่สุด)กว่าร้อยไร่ อยู่ที่ อ.ศาลายา นครปฐม เรียกว่ากันตนาทุกวันนี้ถือเป็นบริษัทหนึ่งที่ตั้งอยู่หลายแห่งด้วยกัน จะไปที่ไหนขึ้นอยู่กับคุณ

  เริ่มแรกทำละครวิทยุ  ออกอากาศในระบบเอฟ.เอ็ม และเอ.เอ็ม
  ละครที่สร้างชื่อเสียงให้กับกันตนาคือ "สิ่งที่ได้รับจากสมรภูมิ"ละครสั้นจบในตอน "ระย้า"ละครเรื่องราวเรื่องแรกของวงการวิทยุ ซึ่งหลังจากนั้นอีกสักยี่สิบกว่าปีถัดมาก็ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์(เรื่องแรกในชีวิตของฉัตรชัย เปล่งพานิช)และละครโทรทัศน์ "หญิงก็มีหัวใจ"ละครแนวชีวิต และอีกมากมาย...
  ทำมาได้จนถึง พ.ศ.๒๕๓๑ กันตนาจำต้องล้มเลิกจัดทำละครวิทยุไปเหลือเพียงความทรงจำ เมื่อนวัตกรรมความบันเทิงหลากรูปแบบ เช่น การเปิดเพลง เข้ามาช่วงชิงพื้นที่มหรสพทางเสียงแขนงนี้ไป แต่ทว่าละครวิทยุยังคงมีอยู่เรื่อยๆ แม้ยังมีอีกบางคณะที่ยืนหยัดจนถึงทุกวันนี้
  ด้านภาพยนตร์ หนังในยุคแรกๆก็ได้แก่ ผีพยาบาท(แจ้งเกิดทายาทกันตนาที่ชื่อ ด.ญ.ปนัดดา กัลย์จาฤก ในบทจุ๊บแจง ได้รับรางวัลพิเศษตุ๊กตาเงินสำหรับนักแสดงเด็ก นับเป็นครั้งแรกที่มีการให้รางวัลแก่ ดารารุ่นเยาว์ในวงการภาพยนตร์ไทย),เพชรตาแมว,ฯลฯ  แล้วในปี พ.ศ.๒๕๓๒ กันตนาก็กลับมาทำหนังอีกครั้งในภาพลักษณ์ใหม่ เริ่มด้วย แม่เบี้ย,วิมานมะพร้าว,ท้าฟ้าลิขิต แต่ที่ได้เป็นกอบเป็นกำมากที่สุดก็คือ "กาเหว่าที่บางเพลง" จากบทประพันธ์ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์
  แล้วกลับมาในปีนี้ ด้วยภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่อง "ก้านกล้วย" ที่กำลังจะแซงรายรับของกาเหว่าฯเข้าเต็มที เนื่องจากทุนสร้างของหนังเรื่องนี้นับร้อยล้านบาท ถือเป็นการ์ตูนในจอเงินที่คนมักวิพากษ์วิจารณ์ด้วยคำชมในเรื่องฝีมือ(ของคนไทย)มากกว่าคำชมในเรื่องสาระความรู้ความบันเทิง
  เหมาะสำหรับเด็ก เยาวชน และทุกคนในครอบครัว
  ในเรื่องแอนนิเมชั่น กันตนาได้จัดตั้งบริษัททำแอนิเมชั่นมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๓๐กว่าๆ เริ่มด้วยการมีส่วนร่วมให้กับองค์กรอื่นๆ รวมถึงได้ร่วมทำให้กับการ์ตูนชั้นนำของญี่ปุ่น แล้วมาทำเป็นของตนเองบ้าง
  นอกจากนี้ยังได้เปิดบริษัทโอเรียนเต็ลโพสท์ รับทำส่วนประกอบในโฆษณาและภาพยนตร์ และกันตนาฟิล์มแล็บ สำหรับการทำฟิล์มให้กับค่ายหนังชั้นนำของไทย อีกทั้งยังมีห้องบันทึกเทปและเสียงเป็นของตนเอง ได้รับการยอมรับจากมวลชนเกือบทั้งโลก ...ดังที่เห็นอยู่ทุกวันนี้
  ภาพยนตร์สารคดี "คีตราชัน" เนื่องในวโรกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ ๕๐ ปีของพระเจ้าอยู่หัว ก็เป็นผลงานของกันตนา
  การแสดงสื่อผสม "แม่น้ำของแผ่นดิน" ทั้ง ๕ ปี ล้วนเป็นผลงานของกันตนา

  ทางด้านงานโทรทัศน์ เริ่มทำที่ช่อง ๕ เป็นแห่งแรกด้วยละครแสดงสดจากละครวิทยุเรื่อง "หญิงก็มีหัวใจ" จากนั้นในปี พ.ศ.๒๕๑๙ ปีแห่งการปฏิวัติละครทีวีไทย ละครรูปแบบบันทึกเทปโทรทัศน์จึงเกิดขึ้น เริ่มด้วย ทางที่ไม่ได้เลือก จนถึง "บาปบริสุทธิ์" อันเป็นละครทีวีเรื่องแรกของไทยที่สามารถถ่ายทำนอกสถานที่ได้ แม้แต่โรงถ่ายของกันตนาเอง หลังจากละครเรื่องก่อนๆถ่ายทำในสถานีโทรทัศน์ที่ออกอากาศเท่านั้น
  จากนั้นก็ "๓๘ ซอย ๒" ละครแนวซิทคอมเรื่องแรกและเพียงไม่กี่เรื่องของค่าย พร้อมแจ้งเกิดชายที่ชื่อ "ธเนศ วรากุลนุเคราะห์",ตี๋ใหญ่(ละครที่หลายคนรู้จักฉัตรชัย เปล่งพานิช เป็นอย่างดี),ชาติมังกร, ทิวาหวาม(ละครเรื่องแรกที่ถ่ายทำถึงต่างประเทศ),ฉก.เสือดำ(ละครเรื่องแรกที่ใช้ระบบเสียงดอลบี้ และฉายในเวลาก่อนข่าวภาคค่ำ),... จนถึง "กษัตริยา" ละครเรื่องยิ่งใหญ่แห่งสยามประเทศ เป็นละครเรื่องแรกที่ประเดิมการถ่ายทำในโรงถ่ายศาลายา และเป็นละครเรื่องสุดท้ายที่ทำให้ช่อง ๕ ตามราคาคุยของสถานีฯอีกด้วย(ถึงตอนนี้กำลังคิดถึงรอกันอยู่)
  ส่วนละครเรื่องแรกที่ทำให้กับช่อง ๗ สี คือ "แฝดล่องหน" แต่ที่สร้างชื่อเสียงมากยิ่งขึ้นก็ "จุ๊บแจงลูกพ่อ"หรือผีพยาบาท จากนั้นจึงทำละครมาเรื่อยๆ ทั้งละครเช่าเวลาของสถานีฯ และละครที่เช่าเวลาเอง เช่น ละครตอนเย็นๆ ละครซีรี่ส์มิติมืด จวบจนถึงทุกวันนี้ โดยในปีหนึ่งๆจะทำละครให้ทางช่องประมาณ ๑๒-๑๓ เรื่อง
  ส่วนรายการโทรทัศน์ประเภทต่างๆ เริ่มแรกคือรายการสารคดีสั้น-โลกกว้างทางแคบ แล้วมาเป็นจริงจังออกอากาศเป็นชั่วโมงก็คือรายการงามอย่างไทย รายการควิซโชว์เรื่องแรก(ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน)-ชีวิตพิสดาร(ออกอากาศทางช่อง ๓), เกมโชว์ที่ให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์-กาลิเลโอ(ออกอากาศทางช่อง ๙),รายการสารคดีแหวกแนวที่ยืนหยัดอยู่ ๑๓ ปี-ท้าพิสูจน์, สารคดีเชิงละครเรื่องแรกของวงการทีวีไทย-แฝดสยาม, เกมโชว์ที่จะให้คุณทายว่าได้หรือไม่ได้-ท้าทาย,สารคดีที่เก็บสะสมข้อมูลมายาวนานที่สุด-ภาพแรกในชีวิต,อินเตอร์แอคทีฟเกมรายการแรกของไทย-ฮิวโก้ ,รายการที่อยู่คู่ ๗ สีมานาน-เรื่องจริงผ่านจอ,คดีเด็ด,รายการเพลงลูกทุ่ง-บุปผาสวรรค์ฯ(เริ่มแรกออกอากาศทางช่อง ๕ แต่บัดนี้อยู่ไอทีวี),ฯลฯ
  รวมไปถึง รายการเรียลลิตี้โชว์รายการแรกๆของไทย-เกมชีวิต, เซอร์ไวเวอร์ และ... บิ๊ก บราเธอร์ ไอทีวี ไทยแลนด์
  นอกจากจะทำให้กับช่อง ๕ และ ช่อง ๗ แล้ว ยังทำรายการให้กับช่องอื่นๆแทบทุกช่อง  ดังจะเห็นได้จากช่อง ๓ เคยทำละครมาแล้ว, ช่อง ๙ กับซีรี่ส์จากญี่ปุ่น และซีรี่ส์ซีไรท์, ช่อง ๑๑ รายการสารคดี
  และ ไอทีวี เริ่มด้วยรายการรู้แล้วทึ่ง จนถึงทุกวันนี้มีอยู่นับสิบรายการแล้ว มีละครช่วงค่ำๆและละครสำหรับเยาวชนอีกหนึ่งช่วงเวลา
  แต่ก่อนกันตนายิ่งใหญ่ที่ช่อง ๕ และ ๗  แต่มาบัดนี้กันตนายิ่งใหญ่อยู่ที่ช่อง ๗ และ ไอทีวี
  รางวัลที่ได้รับ-ถ้านับจากยุคแรกจนถึงยุคนี้ มีเป็นร้อยๆรางวัล

  ปัจจุบัน กันตนามีบุคลากรกว่าพันคน มีบริษัทในเครือมากกว่า ๑๐ แห่ง มีรายการโทรทัศน์ที่กำลังออกอากาศอยู่ ๑๒ รายการ(ไม่นับรายการที่ทางสถานีฯเช่าเวลาเองโดยเฉพาะละครที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปทุกค่ายทุกเดือน)
  ส่วนผู้บริหารชุดปัจจุบัน ล้วนเป็นทายาทคุณประดิษฐ์แทบทั้งสิ้น แม้ว่าคุณประดิษฐ์จะเสียไปแล้วก็ตาม

  รายการที่ยังคงยืนหยัดอยู่มากกว่า ๑๕ ปีจนถึงวันนี้ - ไม่ค่อยมี
  แต่ที่นานสุดก็คือ เรื่องจริงผ่านจอและคดีเด็ด แค่นั้นเอง

  นี่คือ...ผลิตผลชนเผ่า "กัลย์จาฤก"

  แก้ไขเมื่อ 04 มิ.ย. 49 10:36:16

  แก้ไขเมื่อ 02 มิ.ย. 49 16:48:41

  จากคุณ : คนหยังเขียด - [ 2 มิ.ย. 49 16:44:04 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป