| 10 - 9.5 / 10 (13 คน) |
| 9 - 8.5 / 10 (17 คน) |
| 8 - 7.5 / 10 (8 คน) |
| 7 - 6.5 / 10 (1 คน) |
| 6 - 5.5 / 10 (0 คน) |
| 5 - 4.5 / 10 (0 คน) |
| 4 - 3.5 / 10 (0 คน) |
| 3 - 2.5 / 10 (0 คน) |
| 2 - 1.5 / 10 (0 คน) |
| 1 - 0 / 10 (0 คน) |
| จำนวนผู้ร่วมโหวตทั้งหมด 39 คน |
มี SPOIL อยู่พอควรนะครับ เตือนไว้ก่อน
.... ไม่รู้นะว่าช่วงนี้เกิดอะไรขึ้น เจอแต่หนังดวงโดนๆในช่วง2เดือนกว่าๆนี้ค่อนข้างจะเยอะมากๆ และไม่คิดว่าบางเรื่อง จะชอบถึง 9.5 จนถึง 10 เลย (ก็มี United 93, Snake on a Planes, An Incovinient Truth, Season Changes, The Host, Click, WTC และก็เรื่องนี้ครับ) The Devil Wears Prada สำหรับเรื่องนี้เองผมก็มั่นใจแล้วว่า หนังต้องออกมาดีแน่ๆ เพราะว่าตัวหนังสือ ( ที่ผมเองอ่านไม่จบ ) ยังทำได้ถึงขั้นพริกขี้หนูเลยล่ะครับ
.... เรื่องราวของหนังเรื่องนี้ ไม่ใช่ว่าเป็นหนังที่เหมาะสำหรับผู้หญิงนะ ไม่ใช่นะครับ ที่จริงผู้ชายก็มาดูหนังเรื่องนี้ได้
แต่ถ้าจะให้ดีคุณน่าจะรู้เรื่อง Fashion ด้วยนิดนึง มันถึงจะดูเรื่องนี้แล้วสนุก บวกกับการที่ได้อ่านหนังสือต้นฉบับ
มาแล้ว ก็จะทวีคูณดูหนังเรื่องนี้สนุกมากขึ้น มากขึ้นเข้าไปอีก และโดยเฉพาะกลุ่มคนนึงที่ผมคิดว่า เมื่อได้ดูหนัง
เรื่องนี้จะรู้สึกอินสุดๆ ก็คือ กลุ่ม Working Women ที่พึ่งเริ่มและที่ทำมานานแล้ว จะดูเรื่องนี้แล้วถึงขั้นน้ำตาไหลที-
เดียว ถึงผมจะพึ่งเข้ามหาลัย และก็เริ่มก้าวสู่วัยรับผิดชอบ ผมก็ชอบหนังเรื่องนี้ค่อนข้างจะมากเหลือเกินครับ
.... Andy Sachs ที่พึ่งจบมาจากการเป็นนักศึกษาหมาดๆ ชีวิตเธอตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการก้าวสู่วัยที่ต้อง
ทำงานแล้ว และฝันของเธอก็คือ อาชีพการเป็นนักนสพ. อย่างที่เธอฝันมาตลอด แต่ชีวิตของเธอช่วงนี้ก็ต้องรับหางาน
ประเภทอื่น เพื่อเป็นประสบการณ์ชีวิตให้เธอได้มีเรื่องราวที่ทำให้เธอได้มีเส้นทางการก้าวสู่การเป็นนักนสพ. อย่าง
เต็มตัว เธอจึงเลือกไปสมัครงานที่ นิตยสาร Runway เพื่อไปเป็นผู้ช่วยของบก. Miranda Priestly ตอนแรกเธอเองยัง
ไม่รู้ว่าโลกของนิตยสาร Runway แต่เมื่อเธอรู้ว่า มันคืออีกโลกนึงของ Fashion ที่เธอเองคิดว่าเธอคงจะเข้ากับมันได้
แต่เมื่อครั้งแรกที่เธอไปถึง เธอได้เห็นอะไรที่แปลกประหลาดหลายๆอย่างในที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเตรียมพร้อม
ก่อนท่านบก.จะมาของบรรดาคนใน นิตยสารแห่งนี้ ซึ่งในใจเธอคงคิดว่า "มันต้องขนาดนี้จริงๆหรือ" แต่แล้วเธอก็
ยังไม่เชื่อจนเธอได้เห็น Miranda Priestly บก.ของที่นี่ เธอก็ยังไม่รู้สึกขนลุกอะไร แต่เมื่อ3คำถาม ที่ Miranda ได้ยิง
ไปให้ Andy นั้น เธอก็ยังคิดว่าเธอก็ยังรับได้อยู่
"เธอรู้จัก Runway มั๊ย???" Miranda ถาม
"ไม่ค่ะ" Andy ตอบไป
"เธอรู้เรื่อง Fashion บ้างมั๊ย???" Miranda ถามไปอีก
"ไม่ค่ะ" Andy ตอบไปอีกครั้ง
"นี่เธอไม่มีสไตล์ของตัวเองเลยหรือนี่" Miranda พูด
"เอ่อ...ฉันคิดว่ามันแล้วแต่...." Andyพยายามจะพูด
"อ๊ะๆๆ นั่นไม่ใช่คำถาม" Miranda เตือนไปครั้งนึง
.... ประโยคสุดท้ายที่ Andy ตอบไปเนี๊ยแหละ ทำให้ตัวของ Andy เองเริ่มหวั่นๆแล้ว ว่าเธอจะรับงานนี้ไหวรึเปล่า
เพราะรู้สึก Miranda คนนี้เธอคงจะเป็นเจ้านายที่ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เธอต้องตอบไปแบบคิดว่า "ฉันคงไม่เหมาะ
กับงานนี้แล้วแหละ"
.... แต่เมื่อการตอบของ Andy แบบนั้น มันทำให้ Miranda ได้ตัดสินใจไปว่า "เด็กคนนี้มันใจกล้าจริงๆ" Andy จึงได้
รับงานเป็นผู้ช่วยให้กับบก.ของ นิตยสารแห่งนี้ในที่สุด แต่ไม่ได้หมายความว่า มันจะไม่ได้โหดร้ายตลอดทาง มันยัง
มีอุปสรรค อีกหลายๆอย่างที่เธอไม่คิดว่าจะได้เจอะเจอด้วยตัวเอง เพราะเธอไม่คิดว่าคำพูดของ Emily เลขาของ
Miranda ที่บอกเธอไปว่า "อาชีพนี้ผู้หญิงเป็นล้านๆคนแย่งและฆ่าตัวตายพยายามอยากจะได้งานนี้แบบใจจะขาด"
ซึ่งมันก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเธอแล้ว กับโอกาสครั้งนี้
.... สิ่งนึงคือ Andy ยังไม่ค่อยรู้ถึงวิถีของคนที่นี่เป็นยังไง ครั้งแรกที่เธอได้ทำงานมันก็ ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย เพราะ
เธอสวมเสื้อผ้าธรรมดาๆ ตามสไตล์นักศึกษา มากกว่าจะเป็นแฟชั่นล่าสุดจากดีไซเนอร์ดัง นี่คือสิ่งที่เธอไม่ได้คิดเอา-
ไว้ เพราะคนที่เธอทำงานด้วย ต่างก็มีสไตล์กันทั้งนั้น อย่ายังงั้น แค่การมองจากสายตาของ Miranda แบบดุดันและ
ติเตียน มันก็เจ็บยิ่งกว่าคำพูดแล้ว ซึ่งการที่เธอเองได้มาทำงานที่นี่ มันก็ทำให้เธอเอง ไม่ต่างจากพวกเบี๊ยล่างเลยซัก
นิด ซึ่งนี่คือความโหดร้ายแรกที่ต้องเจอมาตลอด ในขณะที่ชีวิตส่วนตัว และแฟนเธอ ก็ยังไปเรื่อยๆอยู่ เธอยังสัญญา
ตัวเธอเอง และแฟนเธอไปอีกว่าเธอเองนั้น จะขอทนอยู่แบบนี้ไปซักปีล่ะกัน ตราบใดที่เธอยังคงสู้อยู่ เธอจะไม่ยอม
แพ้ด้วยการลาออกเด็ดขาด
.... แต่ชีวิตการทำงานของเธอเป็นอย่างไร??? ก็เหมือนช่วงแรกๆ ของพวก Working Women จริงๆล่ะครับ ก็อย่าง-
แรก พยายามหาเพื่อน แต่ก็ยังเข้ากับใครไม่ได้มากเท่าไหร่ ตัวอย่างเช่น Emily เลขาของ Miranda ที่ตัว Andy เองนั้น
พยายามจะตีสนิทด้วย แต่ก็ไม่สำเร็จซะที เพราะในสายตาของ Emily เองนั้น Andy ก็ไม่ต่างจากบ้านนอกเข้ากรุง
เพราะยังไม่สามารถที่จะปรับตัวเข้าอะไรกับที่นี่ได้ อีกอย่างนึง เธอทำตัวเองไม่ถูกใจให้กับ Miranda บ่อยๆ ไม่ว่าจะ
เรื่องอะไรก็ตาม (ยังไม่นับ Style การแต่งตัวของเธอด้วยซ้ำครับ) ประเด็นนึงก็คือการที่เธอต้องอดทนโดนข่มเหง
แบบนี้บ่อยๆนั้น มันก็เหมือนกับว่า เธอเป็นเหยื่อของงานที่เธอกำลังทำ และเธอก็ไม่ต่างกับการเป็นเหยื่อของปีศาจ
ตนนึง ที่สวมPradaและให้คำสั่งไปทุกๆครั้ง จนเธอแทบจะบ้าตาย
.... ครั้งสุดท้ายที่เธอทำให้ Miranda Priestly ผิดหวังสุดๆขีดก็คือ เธอไม่สามารถพา Miranda กลับมายัง NY ได้ ทำให้ Miranda ไม่สามารถมาชมการแสดงของธิดาแฝดน้อยของเธอได้ เธอจึงไม่ได้ด่าอะไรตัว Andy หรอก แต่พูดประชดประชัน เหมือนปีศาจ ที่พยายามจะพิพากษาเธอว่า "รู้มั๊ยฉันว่านะ ฉันน่าจะลองจ้างคนที่อ้วนๆเบนโล มาทำงานเป็นผู้ช่วยของฉันดูนะ เพราะรู้สึกว่าเธอทำฉันผิดหวังมามากๆ" ผลกระทบที่มาสู่ Andy ในที่สุดก็คือ น้ำตาแห่งความสิ้นหวัง การจนแต้มที่ไม่รู้แล้วว่าจะยังไงต่อ เธอจึงขอปรึกษากับ Nigel ที่ปรึกษาและออกแบบของ นิตยสาร Runway ที่เหมือนว่า เขาคนนี้เนี๊ยแหละ คือเพื่อนของเธอณ.ที่นี้จริงๆครับ เพราะว่าเธอเองก็หมดหวังแล้ว ไม่รู้ว่าจะให้ใครช่วยแล้ว เขาจึงพยายามทำให้เธอดูเป็นคนใหม่ เปลี่ยน Style ของเธอ เป็นผู้หญิงอีกคนนึงแบบที่เธอไม่ตาดฝันว่าเธอจะเป็นได้
.... การเปลี่ยนโฉมของเธอครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ทำให้ตัวเธอเองเป็นคนใหม่ ยังทำคนรอบๆข้างของเธอเปลี่ยนความคิด
ใหม่ไปด้วยครับ ไม่ว่าจะแฟนของเธอ ที่ไม่ทันสังเหตุว่าเธอเปลี่ยนไปและสวยจัดขนาดนี้ จนคิดว่าเธอเองนั้น ดูไม่
เหมือนกับ Andy คนเก่าเลยทีเดียว, Emily เองก็เริ่มสนใจในตัวเธอมากขึ้น หลังจากที่เอาแต่ประชดประชันเธอ ดูถูก
เธอมาตลอด จนกระทั่งณ.ครั้งนี้เนี๊ยแหละ มันเปลี่ยนความคิดของ Emily ไปเลย เหมือนกับว่าตอนนี้ Andy เป็นคน
ในสังคมเดียวกับ Emily ไปแล้ว และรวมถึง Miranda เองด้วย ที่แรกเองๆเธอเองก็ไม่ได้สังเกตุในตัว Andy หรอก
แต่การที่เธอได้เห็น Andy เปลี่ยน Look ไปทุกวันทุกวัน มันก็ทำให้เธออยากจะทดสอบอะไรบางอย่าง กับ Andy
เล็กๆน้อย ที่มันเป็นไปไม่ได้ และทำไม่ได้ ซึ่งครั้งก่อน Andy ก็ไม่สามารถพาเธอเอง กลับมาทันเวลาได้ เธอจึงให้
การทดสอบนี้กับ Andy
.... แน่นอนการทดสอบครั้งนี้ มันดูเหมือนว่า จะฆ่า Andy ไปเลย เพราะมันเป็นไม่ได้ที่จะทำเรื่องนี้ให้ Miranda ถูกใจ
ได้ แต่เธอก็ได้รู้จักชายคนนึงที่เธอเคยรู้จักในงานแห่งนึง ซึ่งเธอเองก็ไม่รู้จะพึ่งใครในงานนี้ Christian Thompson นัก
เขียนคนนึงที่เธอชอบมาตลอด เธอเลยต้องให้เขาช่วยและ ในที่สุดเขาก็ช่วยเธอกับเรื่องที่มันเป็นไม่ได้เลยซักนิด และ
แล้ว Andy ก็สามารถพิสูจน์ให้ Miranda เองนั้น ว่าเธอสามารถทำเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ตามที่ Miranda ขอ ซึ่งเนี๊ยแหละ
คือจุดเริ่มต้นของความประทับใจที่ Miranda มีต่อ Andy
.... ตอนนี้งานการเป็นผู้ช่วยบก.นิตยสารแห่งนี้ ก็คงจะราบรื่นแบบที่ Andy ฝันไว้ก็คงจะสำเร็จ แค่ผลกระทบนั้น มัน
ก็ยังหยุดเพียงเท่านี้ เพราะว่าชีวิตส่วนตัวของเธอที่เธอมีอยู่ตลอดนั้น ตอนนี้เธอไม่สามารถแยกเวลาให้กันได้แล้ว ซึ่ง
ตอนนี้เองเธอฝักใฝ่กับงานของเธอ จนลืมเวลาส่วนตัวของตัวเอง และ ไม่สามารถจะให้เวลากับแฟนของเธอ และ
บรรดาเพื่อนๆสนิทของเธอได้ ซึ่งนี่แหละจะเป็นจุดที่เธอจะต้องสูญเสียอะไรบางอย่างบ้างแล้วล่ะ
.... ไม่เท่านั้นผลกระทบนี้ ยังไปกระทบต่อเพื่อนร่วมงานของเธอด้วย ไม่ว่าจะ Nigel และ Emily โดยเฉพาะที่เห็นได้
ชัดก็คือ Emily เธอคนนี้เป็นผู้รับกรรมจริงๆ และเป็นเหยื่อของ Miranda ของแท้ เพราะเมื่อ Andy ทำตัวดีและถูกใจ
กับ Miranda ด้วย มันทำให้ Miranda เชื่อใจ Andy มากกว่า Emily แล้ว เหมือนกับพยายามจะทิ้งขว้าง หรือเอาเป็น
เบี๊ยล่างแทน ที่ยิ่งทำร้ายจิตรใจ Emily ที่สุดก็คือ Emily ไม่ได้ไป Paris ด้วยการตัดสินใจของ Miranda และให้
Andy ไปแทนเพราะว่าต้องการจะทำให้เห็นว่าตัวของ Emily เองเริ่มจะไร้ประโยขน์เต็มที สำหรับ Miranda ซึ่ง Andy
ก็ได้รับ มอบหมายให้บอกกับ Emily ว่า "เธอไม่ต้องไปแล้ว เธออยู่ที่นี่" ในขณะที่ Emily เอง ก็เจอเรื่องที่โชคร้ายซะ
เหลือเกิน กับอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เธอไม่คิดจะเจอ และแถม Emily ต้องมาได้ยิน กับสิ่งที่ Andy จะมาพูดนั้น มันก็
ทำให้ผิดหวังและรู้สึกน้อยใจเป็นธรรมดา ซึ่งตรงนี้แหละ ที่ Andy เองนั้นได้เริ่มรู้แล้วว่า นี่มันเป็นการต่อสู้อีกแบบ
ที่ตัวเองกำลังเผชิญ เป็นสิ่งที่ทำให้เธอนั้นต้องสูญเสียบางอย่างได้ไม่ยากเสียเลย ซึ่งบทเรียนในการต่อสู้ชีวิตครั้งนี้
ของ Andy เองนั้น มันคือบทเรียนและประสบการณ์ที่เธอจะไม่มีวันลืม จากผู้หญิงที่ชื่อว่า Miranda Priestly
(มีต่อครับ)
แก้ไขเมื่อ 06 ต.ค. 49 20:30:54
แก้ไขเมื่อ 05 ต.ค. 49 14:07:18
แก้ไขเมื่อ 05 ต.ค. 49 14:06:49
จากคุณ :
billy bob
- [
5 ต.ค. 49 14:01:49
]