อ่านๆดู ก็มีหลายๆเสียงว่า รพินทร์ จนหรือไม่ แต่ถ้าถามไกด์ไม่เก่า ไกด์ไม่เก่าว่า รพินทร์ไม่มีฐานะที่ดีเลย แต่ไกด์ไม่เก่าก็จำไม่ได้เลย ว่ารายได้แต่ละครั้ง พรานใหญ่ของเรา ได้เท่าไรบ้าง
แต่ถ้าดูจากลูกน้องของรพินทร์แล้ว ที่แน่ๆมี 4 คน ใช่ไหม บุญคำ จัน เกิด เส่ย รวมรพินทร์ มี 5 คนหลักๆ ( มนุษย์ไฟฟ้า 5 สี ขบวนการหนองน้ำแห้งแมน )
เท่าที่ดูราคาของอาวุธต้างๆที่รพินทร์ใช้ก่อนที่จะเจอกับกลุ่มของคุณชายเชษฐา มีอะไรบ้าง มีไรเฟิล ลูกซอง ซึ่งเท่าที่ดูๆมา กระสุนไรเฟิลกับลูกซอง ไม่มีอันไหนราคาถูกเลย นัดละ 8 - 10 บาท ก็เอาล่ะ เดี๋ยวนี้ แพงโขอยู่ ขนาดไกด์ไม่เก่ายิง เอ็ม16 เมื่อปี 43 ยังนัดละหลายสิบบาท
เรียกว่ายิงแต่ละนัด มีค่าใช้จ่ายทันที
คงเหมือนที่คนรับเหมามาว่า มีเงินเท่านี้ แล้วบริหารยังไงบ้าง ถ้าเหลือเยอะ ก็ได้เยอะหน่อย
ซึ่ง "ระพวย" ( ชื่อนี้ บุญคำตั้งให้ ) ของเรา ไปแต่ละครั้ง ก็มีลูกน้องไปให้ครบขบวนการ
ไกด์ไม่เก่าว่า หารๆกัน ท่าจะเหลือไม่มากว่ะ ตัวหารตึม จนกระทั่งมาเจอกลุ่มนายจ้างชุดนี้แหละ เริ่มมีเรื่องความล่ำซำเข้ามาเกี่ยว แหม รับที 200,000 บาท แบ่งกัน 5 คน แถมลูกหาบอีก 16 คน สงสัยรพินทร์เหลือสัก 30,000 ก็หรูแล้วนะ ดีไม่ต้องซื้อกระสุนและอาหารเอง
แต่ภาค 2 นี่ รวยเละ แต่อ่านๆไป สงสารบุญคำ ไกด์ไม่เก่าไม่ค่อยสงสารรพินทร์กับแงซายเท่าไร
สงสารลูกน้องรพินทร์มากกว่า มีประโยคนึง บุญคำถามพรานใหญ่ว่า "เราจะได้กลับบ้านกันไหมนาย?" นึกภาพแล้ว รพินทร์ ต้องหมดเงินไปมากเพื่อช่วยเหลือคนอื่นมากมาย ไม่ว่าลูกน้อง 4 คน ชาวบ้านหนองน้ำแห้ง หนานอิน คะหยิ่น โบเมียะ ซอกาเล่ ฯลฯ
สงสัยจะไม่รวย
แต่จริงๆนะ ไกด์ไม่เก่าบางครั้ง อ่านแล้ว สงสารบุญคำมากๆ เห็นขี้เล่นๆแบบนั้น แต่ก็แก่แล้ว หูตาไม่ค่อยดีแล้ว สงสารที่ต้องถ่อสังขารมาเข้าป่า วิ่งหนีสัตว์ให้ทุเรศ(ตามที่แงซายบอก) ยิ่งดูฉากฟัดกับสางเขียว ที่รพินทร์ตะโกน "บุญคำ แงซาย ตามมา(ช่วยเมย์)" สงสารบุญคำ แก่แล้ว
ดังนั้น ไกด์ไม่เก่าว่า รพินทร์และทุกคน ก่อนมาเจอกับพวกคุณชายเชษฐาและสแตนลีย์ ไม่รวยหรอก เงินหมุนทั้งนั้น
จากคุณ :
ไกด์ไม่เก่า
- [
31 มี.ค. 50 22:41:40
]