Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


  ผู้ที่อยากเป็นนักพากษ์ควรฟังทางนี้

  สำหรับผู้ที่ไม่เคยเป็นนักพากษ์มาก่อน หลายคนคงใฝ่ฝันอยากเป็นนักพากษ์ แต่ไม่รู้จะทำยังไง ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยผ่านความรู้สึกแบบนี้มาแล้วและก็พยายามวิ่งไล่หาความฝันอยู่เหมือนกัน จึงอยากจะมาแนะนำบางอย่างเพื่อไม่ให้คนที่คิดฝันเหมือนกันต้องไม่ต้องเสียเวลาไปทางอื่น

  อันที่จริงมีหลายวิธีที่จะได้ทำ แต่ผมขอเสนอหนทางที่คนส่วนใหญ่พยายามทำกันก็แล้วกันนะ อาจจะเป็นเพราะง่ายและสะดวกก็ได้ นั้นก็คือการเข้าหาสถาบันที่สอนการแสดง ที่มีสอนการพากษ์หนังด้วย ซึ่งอาจจะมีตัวขายอยู่ว่ามีนักพากษ์ ที่เคยพากษ์หนังดัง ๆ เป็นผู้สอนด้วย เมื่อเห็นเป็นเช่นนั้น มีหลายคนที่คิดว่าเป็นโอกาสที่ได้เข้าใกล้นักพากษ์ถ้าทำให้เขาเห็นแววในตัวอาจเป็นหนทางสานฝันให้เป็นจริงได้

  ซึ่งหลายคนที่อ่านกระทู้นี้เชื่อว่าคงได้เคยผ่านการเรียนจากหลายสถาบันมาแล้ว ณ ที่นี้ ผมจะขอยกสถาบันที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คงไม่มีใครไม่รู้จัก gen-x สำหรับคนที่เคยเรียนสถาบันนี้มาแล้วท่านลองมาฟัง การเปรียบเทียบสอนการพากษ์ หนังอีกสถาบันหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักก็คือ อินทรี หรือที่พวกคุณเคยได้ยินสโลแกนที่ว่า “อินทรีให้เสียงภาษาไทย”นั้นเอง
  1.ราคาและระยะเวลา
  อินทรี 9000บาท -9ครั้ง ตั้งแต่ 09.30-17.00 (มีช่วงพักเที่ยง ประมาณ 1 ชม)
  gen-x   19000บาท- 15ครั้ง ครั้งละ 4ชั่วโมง
  2.วิทยากร
  อินทรี คุณจะได้พบกับคุณชูชาติ อินทร ที่พากษ์เสียงพระเอกอินทรี เชื่อว่าหลายคนถ้าได้ยินเสียงต้องร้องอ๋อแน่ ๆ และ นักพากษ์จากช่อง 7 และนักพากษ์จาก cvd ที่เสียงคุ้นหูหลายคน
  gen-x    เป็นคนนึงวิทยากรที่เป็นนักพากษ์อาจจะกึ่งเก่ากึ่งใหม่ก็ได้แต่เชื่อได้ว่า คงไม่คุ้นหูหลายคนนักหรอก(จริง ๆ ) อีกคนก็ไม่ใช่นักพากษ์ เป็นอาจารย์สอนร้องเพลงมากกว่า

  3.การเรียนการสอน
  อินทรี ระยะเวลาสั้นแต่คุณเรียนหลากหลาย เช่น การพูดผ่านไมโครโฟน,การอ่านหนังสือ,การพูดสปอตโฆษณา,การบรรยายสารคดี,ละครวิทยุ,การพากษ์หนัง,การพากษ์การ์ตูนเป็นต้น
  มีภาคการปฏิบัติจริง (พากษ์หนังจริงในห้องอัดเสียง) ประมาณ 7 ใน9 ครั้ง
  gen-x ระยะเวลาเรียนยาวแต่เน้นทฤษฎี และยังแยกเป็นส่วน ๆ อีก คือเรียนพากษ์หนังกับเรียนพากษ์การ์ตูน
  มีภาคการปฏิบัติจริง (พากษ์หนังจริงในห้องอัดเสียง) ประมาณ 2ใน 15 ครั้ง

  4.อื่น ๆ
  อินทรี เมื่อจบการศึกษา แล้ว คุณจะได้หนังที่คุณได้พากษ์เอง (demo) กลับบ้านซึ่งอย่างน้อยคุณก็ยังมีหนังที่คุณได้พากษ์เองเก็บไว้เป็นความภูมิใจแบบเต็มรูปแบบ
  คุณมีโอกาสได้เป็นนักพากษ์เพราะนี่คือการที่คุณได้เข้าถึงทีมพากษ์หนังจริง ๆ ทั้ง อินทรี ,cvdและทีมพากษ์ช่อง 7 ต่างกับ gen-x เพราะ เป็นสถาบันสอนการแสดงไม่ใช่ ห้องพากษ์ (ไม่มีห้องพากษ์จริง ๆ เหมือนห้องพากษ์ของนักพากษ์เขา)

  -ขออธิบายข่าวลือ
  -อินทรีมีนักพากษ์รุ่นใหม่ ๆ มากและโกงค่าตัวพวกเขา
  ตอบ ผมไม่ทราบว่ามีจริงหรือไม่ แต่เท่าที่ได้สัมผัส ที่นี่คุณเป็นนักพากษ์หน้าใหม่ ถ้าเขาไม่ยินดีรับคุณเข้าเป็นนักพากษ์จริง ๆ คุณอย่าหวังว่าจะได้พากษ์เกินกว่า 3 คำเลย ถึงแม้รับคุณจริง ๆ ใช่ว่าคุณจะได้พากษ์ตัวเด่น เขาให้คุณพากษ์ตัวประกอบ ที่ผ่านไปผ่านมาต่างหากล่ะ ผมบอกให้นะบางคนถึงกับยื่นข้อเสนอเป็นเงินให้ ถ้าให้เขาได้พากษ์เขายังไม่เอาเลย (เห็นมากับตา)

  ขออธิบายเหตุผลของการนำเสนอข้อมูลนี้
  ผมเคยเป็นนักพากษ์เล็ก ๆ คนหนึ่ง ไม่ใช่คนของอินทรี ผมรู้ว่าอาจจะทำให้คนที่ gen-x ไม่พอใจ แต่ถ้าข้อมูลข้างต้นไม่เป็นจริงคุณสามารถเถียงตอบโต้ได้นี่ครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยเสียเวลาให้กับเรื่องเหล่านี้มาแล้วผมจึงรู้สึกเห็นใจคนที่มีความฝันเหมือนกับผม ผมไม่ได้บอกว่าคุณหลอกลวงแต่คุณมีความสามารถในการโฆษณาและเก่งมาก เข้าถึงคนได้เยอะพวกเขาเหล่านั้นอาจจะไม่รู้ก็ได้ว่ายังมีตัวเลือกที่ดีกว่า  หรือคุณอาจจะนำสิ่งที่ผมบอกไว้ไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขี้นก็ได้ และทางที่ดีคุณควรจะหาช่องทางให้เด็กที่เรียนกับคุณได้มีช่องทางสานฝันของเขาบ้างไม่ใช่เรียนจบก็เท่านั้น เงินตั้ง 19000 ไม่ใช่น้อย ๆ ที่เขากล้าจ่ายก็เพราะจะได้ใกล้ความฝันของเขา

  ถามว่าทำไมต้องเรียนกับอินทรี ทั้ง ๆ ที่ชอบทีมอื่นมากกว่า

  ตอบผมก็รู้ดีว่า บางคนชอบ พันธมิตร ,cvd,ช่อง3 หรือการตูนร์ ช่อง9 ต่างกันไป แต่ในเมื่อพวกเขาไม่เปิดรับคนนอกหรือแม้แต่เปิดสถาบันสอน คุณจะมีโอกาสไปเข้าใกล้ชิดเขาได้ยังไง วงการนักพากษ์ไม่ใช่วงการนักแสดงที่ต้องการดาราหน้าใหม่ ๆ มาประดับวงการเสมอ ไม่เห็นมีใครเปิดรับสมัคร academy fantasia ในรูปแบบของนักพากษ์บ้างเลยแล้วสหมงคลฟิล์มก็ไม่เห็นรับสมัครนักพากษ์หน้าใหม่เพราะเขาต้องการเสียงที่คนคุ้นหู หรือไม่ก็เสียง คนดัง ๆ เพื่อจะได้ดึงดูดคนดู  ถ้าคุณรักจะเป็นนักพากษ์จริงคุณจะไปแคร์ทำไมว่าเป็นที่ไหน

  ถามว่าถ้าต้องเป็นนักพากษ์เล็ก ๆ ไปตลอดแล้วเมื่อไรจะได้เป็นนักพากษ์ตัวใหญ่ ๆ บ้างล๊ะ

  ตอบ ก็คงต้องรอให้นักพากษ์รุ่นใหญ่ พวกนี้ตายหมดก่อนมั๊ง (ล้อเล่นน่า) ถ้าคุณเป็นลูกเป็นหลานหรือมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนักพากษ์ คุณก็เป็นได้ (มีหลายคน) หรือไม่มีความสัมพันธ์กับเจ้าของสถานี,เจ้าของค่ายหนัง,ตัวแทนจำหน่าย vcd,ผู้ควบคุมเสียงให้กับบริษัทต่างชาติหรือให้ดีที่สุดรู้จักกับเจ้าของลิขสิทธิ์หนังต่างชาติเลยยิ่งชัวร์ (มีหลายคน) ต่าง ๆ เหล่านี้คุณได้ภาคหนังใหญ่ ๆ แน่ ไม่งั้นอด ฉะนั้น คนที่ฝันว่าสักวันจะได้เป็นนักพากษ์ที่โด่งดังให้ได้นั้น คุณเลิกฝันไปได้เลย แต่ผมก็มีอีกวิธีที่จะเสนอนะ ถ้าคุณมีรูปร่างหน้าตาดี คุณก็ไปประกวดเวทีใด ๆ ก็ได้เมื่อคุณได้ต้องมีคนถามคุณอยู่แล้วว่าคุณฝันอยากเป็นอะไร คุณก็ตอบไปว่าอยากเป็นนักพากษ์หนัง เท่านั้นแหละรับรองใครที่อยากดึงกระแสในตัวคุณอาจจะยื่นข้อเสนอดี ๆ โดยให้คุณเป็นนักพากษ์หนังในสังกัดเขาก็ได้

  จากคุณ : ผู้ไม่รักใคร - [ 14 ก.ค. 50 17:22:59 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom