Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    อึดอัดมานาน กับการจ้องจับผิดเรื่องภาษาไทย

    ตะก่อนก็ไม่ค่อยเท่าไหร่นะครับ เพราะไม่ใช่ตัวเราเอง
    แต่พักหลังๆ มานั่งถกกันเกินเหตุ ว่าใช้ภาษาไม่ถูกมันจะวิบัติ จนเกิดประเด็นว่า ต้องใช้ให้เป๊ะๆ เท่านั้น ผิดไม่ได้เพราะมันคือภาษาไทย เค้าตั้งกฎกติกาไว้อย่างงั้น เราต้องทำตามตลอดเวลา ผมว่า โลกมันเปลี่ยนไปตามยุคสมัยนะครับ ภาษามันก็น่าจะพัฒนาตามอายุและคนใช้งาน มันจะได้ดิ้นได้ไม่ตายตัว
    เหมือนภาษาบาลี หรือภาษาสันสกฤต(ซึ่งเป็นภาษาที่ตายไปแล้ว) หรือว่า เรากำลังอยากจะให้ภาษาไทยกลายเป็นอย่างงั้น ให้มันเกิดและก็ตายอยู่ในหนังสือราชการไทย ในความเป็นจริงกลับไม่มีคนอยากจะใช้มันมาสื่อสารเท่าไหร่

    ส่วนตัวแล้ว ไม่คิดว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญภาษาไทยนักหนา
    ผมว่ามันน่าจะมีทางออกที่ดีกว่านี้  เพราะในทางปฎิบัติจริงๆ
    ถ้าต้องทางการ ก็จะใช้ให้ถูก แต่อารมณ์เล่นๆ ก็ไม่อยากจะมานั่งเป๊ะๆ
    ซะทีเดียว คำว่า มั่งเดะ อะนะ คริคริ หรือว่าภาษาแชตมันก็มีดีนะ
    มันได้อารมณ์ชัดดี เห็นภาพ จินตนาการได้ตรงๆ ไม่ต้องมานั่งประดิษฐ์ประดอยศัพท์ให้มันปวดหัว ทั้งความถูกต้อง ทั้งความหมาย
    ที่เอาเข้าจริงๆ แล้วก็ไปหยิบยืมมาจากภาษาอื่นเค้าอยู่ดี
    ( อันนี้ส่วนตัวนิดหน่อย)  แล้วเพื่อนว่ายังไงกันบ้างกับเรื่องนี้


    เห็นหลายท่านในนี้จ้องจับผิด คอยจะรุมขย้ำ บางกระทู้ที่เค้าไม่รู้ซะจนเกินงาม แนวๆ ชีวิตนี้มันผิดมาตั้งแต่เกิดประมาณนี้ ผมว่ามันก็ไม่ค่อยแฟร์เท่าไหร่

    แก้ไขเมื่อ 31 ส.ค. 50 16:20:18

    จากคุณ : kitachi - [ 31 ส.ค. 50 16:11:49 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom