Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


  หาเรื่องอดีต ตอน.. "เมขลา '31" รางวัลแรกของเขาและเธอคู่นี้ ..

  ในรอบปี 50 ที่ผ่านมาจวบจนถึงครึ่งปีแรกของปี 51 มีผลงานทางโทรทัศน์เกิดขึ้นใหม่ๆเป็นจำนวนมากมาย ขณะเดียวกันก็มีเรื่องการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น มีเรื่องที่สร้างความเสียดายเล็กน้อยให้กับคนดูก็มี โดยเฉพาะการสิ้นสุดของสถานีโทรทัศน์ไอทีวี หรือ ทีไอทีวี ก่อนจะกลายสภาพเป็นสถานีโทรทัศน์สาธารณะ ทำให้บุคลากรที่คุ้นชื่อคุ้นหน้าหลายต่อหลายคนที่ยังมีแรงทำงานต่อถึงกับต้องเก็บข้าวของไปประจำการอยู่ที่สถานีช่องอื่นๆแทน เราจึงได้เห็นคนเก่าๆออกช่องอื่นดูบ้าง โดยที่ทีวีช่องต่างๆพยายามปรับกระบวนทัพสำหรับรายการข่าวกันแทบทุกช่อง ผู้จัดรายการไอทีวีหลายรายก็หอบรายการไปอยู่ช่องอื่นกันแล้ว และยังมีบางรายที่เงียบ.เงียบ..และก็ยังเงียบอยู่ ไม่ค่อยมีข่าวดีๆออกมาให้หายคิดถึงกันบ้างเลย ทางด้านทีวีสาธารณะก็ส่งรายการใหม่ๆ รายการเก่าๆ รวมถึงรายการใหม่แต่รูปแบบยังคงมาจากสมัยไอทีวีออกมาให้ดูกันมากมาย โดยไม่มีสิ่งที่ไม่น่าสนใจ เอ๊ย..โฆษณาสินค้ามาคั่นต่อหน้าคนดู

  การสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระพี่นางฯ เมื่อวันที่สองเดือนแรกของปี ทำให้บรรดาผู้จัดงานมหรสพรวมทั้งผู้จัดงานประกาศผลรางวัลปลอบใจต้องเลื่อนออกไป บางแห่งถึงขั้นยกเลิกหรือเอาไว้ปีหน้า จนมาเปิดให้จัดงานตามปกติก็ตั้งแต่เดือน ก.พ. เป็นต้นมา เราคงได้ดีอกดีใจกันไปบ้างแล้วกับผู้ที่ได้รับรางวัลจากงานประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ รางวัลสตาร์ฯของสมาคมนักข่าวบันเทิง แม้กระทั่งรางวัลสำหรับคนดนตรีที่จัดกันมาหลายปีอย่าง สีสันอวอร์ด แฟตอวอร์ดส ซี้ดอวอร์ดส ที่บอดี้สแลมกวาดรางวัลได้ทุกรายการ และที่ใกล้จะถึงก็คืองานประกาศผลรางวัลของไนน์เอ็นเตอร์เทน

  สำหรับรายการที่จัดกันมานานกว่ายี่สิบปีอย่าง รางวัลพระสุรัสวดี หรือที่ชาวบ้านเรียกกันง่ายๆว่า "ตุ๊กตาทอง", รางวัลสำหรับคนทีวีอย่าง "เมขลา" ซึ่งทั้งสองรายการจัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย และ "โทรทัศน์ทองคำ" ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นตำนานเสียแล้ว เพราะปีนี้ก็เลยไม่เห็นมีข่าวว่ารายการไหนจะจัดแจกเมื่อไร บางรายการก็ไม่ได้จัดตั้งแต่ปีที่แล้ว ไม่รู้ว่าในสามรายการนี้มีรายการใดที่จะจัดแจกกันภายในปีนี้ จากที่ต้องเลื่อนออกไป เพราะปกติแล้วรายการเหล่านี้มักจะจัดกันในช่วงสามเดือนแรกของปี ซึ่งบรรดาคนบันเทิงจะคึกคักกันมาก และคิวงานก็ยังไม่แน่นหนามากเท่าไร คนที่ร่วมงานในแต่ละปีๆจึงหนาแน่น เว้นแต่ตุ๊กตาทองจะจัดแจกเดือน ธ.ค. หรือก่อนสิ้นปี

  หากปีนี้ไม่มีรายการรางวัลดีๆที่อายุยืนนานกว่าใครๆอย่างสามรายการนี้ปรากฏออกมาให้คนได้ชื่นใจ ท่านที่อ่านอยู่นี้คงจะมีความรู้สึกนึกถึงครั้งอดีตนู้น..อยู่บ้าง

  ในหน้านี้เราขอเดินทางกลับสู่ปี พ.ศ.2531 กับงาน "เมขลา"
  งานประกาศผลรางวัลเมขลาเริ่มจัดขึ้นครั้งแรกเป็นงานประจำปี พ.ศ.2523 และจะทำการประกาศผลพร้อมแจกรางวัลกันทุกๆต้นปี ยกเว้นงานประจำปี พ.ศ.2527 ซึ่งไม่ได้จัด จนมาถึงเมขลาครั้งที่ 8 ปี 2531 โดยครั้งนี้..จัดและแจกกันตอนท้ายปีคือเมื่อคืนวันที่ 24 ธันวาคม ปี 31 ห่างจากวันประกาศผลรางวัลเมขลาครั้งที่แล้วคือครั้งที่ 7 เพียง 9 เดือน  นับว่าเป็นครั้งแรกและอาจเป็นครั้งเดียวกระมังที่จัดงานเร็วกว่าครั้งอื่นๆ หรือจัดกันตอนท้ายปี(จนถึงวันนี้)  

  รายละเอียด ปรากฏการณ์ และผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 8 จะออกมาเป็นอย่างไรบ้าง ใครเป็นพระเอกและนางเอกประจำปี

  ผู้เขียนได้รับข้อมูลจากนิตยสารดาราภาพยนตร์ ฉบับวันอังคารที่ 3 มกราคม 2532 ซึ่งได้หาซื้อมาจากตลาดย่านคลองถม เพื่อนำมาเสนอต่อทุกท่านในครั้งนี้ ณ พุทธศักราช 2551

   
   

  จากคุณ : คนหยังเขียด - [ 12 พ.ค. 51 19:16:52 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom