Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    จุดอ่อนของหนังไทย ในความคิดคุณคืออะไรครับ

    ขอพูดในฐานะคนชอบดูหนังคนหนึ่งที่ไม่มีความรู้เรื่องการสร้างหนังนะ
    จากที่เคยดูหนังไทยมาหลายเรื่อง(แต่หลายเรื่องก็ไม่ได้ดู)ตั้งแต่เด็กๆรู้สึกว่ามันไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่ ขาดๆ เกินๆ
    หลายเรื่องดูแล้วงงๆ สับสน ขาดจังหวะจะโคน พอไคลแมกซ์ ก็ไปไม่สุด พอเป็นฉากแสดงอารมณ์ก็ยังไม่เข้าถึงอารมณ์เท่าไหร่
    ยิ่งพอโตขึ้นได้ดูหนังต่างประเทศมากขึ้นเลยเกิดข้อเปรียบเทียบว่า
    ทำไมหนังต่างประเทศมันดำเนินเรื่องได้ค่อนข้างเนียน น่าติดตาม เนื้อหาติดต่อกันมีเหตุมีผล และหาจุดลงตอนจบได้ดี  

    แต่หนังไทยที่ดำเนินเรื่องได้ดี สู้หนังต่างประเทศได้(ในความคิดผมนะ)ก็มีหลายเรื่องนะ เช่น
    มนต์รักทรานส์ซิสเตอร์,303กลัว กล้า อาฆาต,ฟ้าทะลายโจร(ผมชอบมากๆ),มหาลัย เหมืองแร่,เด็กหอ,8วัน แปลกคน,ชัตเตอร์,13 เกมสยอง,มือปืน โลก พระ จันทร์,กาเหว่าที่บางเพลง,หมานคร,4แพร่ง,นาค,บางระจัน และอื่นๆ อีกหลายเรื่องที่นึกไม่ออกในเวลานี้

    ผมเลยลองนั่งคิดเล่นๆก็พอได้ข้อสรุปของผมดังนี้  
    หากไม่รวมเรื่องทุนสร้างแล้ว ผมว่าสิ่งที่ทำให้หนังไทยยังไม่ลงตัวคงมีอยู่ 2 อย่างคือ
    1.บท ซึ่งคือหัวใจสำคัญในการดำเนินเรื่อง แต่ดูส่วนใหญ่บทไม่ค่อยมีน้ำหนักเท่าไหร่ ขาดเหตุผลสนับสนุน
    2.การลำดับภาพ การตัดต่อ มันเป็นส่วนสนับสนุนตัวบทให้น่าติดตาม ดูแล้วเข้าใจตัวหนัง แต่หลายๆเรื่องน่าจะทำได้ดีกว่านี้  ผมว่าถ้าปรับปรุงจุดหลักๆเหล่านี้ได้ หนังเราคงจะดูสนุกกว่านี้ แน่นอน

    แล้วในความคิดคุณมันคืออะไรครับ

    มาแชร์ความคิดของคุณกันสนุกๆอย่าเครียด และอย่าลืมอุดหนุนหนังไทยดีๆกันนะครับ ขอบคุณครับ

    จากคุณ : CoreRock - [ 14 ก.ค. 51 22:42:18 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom