| ชอบมาก ห้ามพลาด (17 คน) |
| ชอบ (5 คน) |
| เฉยๆ (3 คน) |
| ไม่ชอบ (1 คน) |
| ไม่ชอบมาก เสียดายตังค์ (1 คน) |
| จำนวนผู้ร่วมโหวตทั้งหมด 27 คน |
... เลือกอ่านบทความนี้พร้อมรูป และ เชิญชวนมาแสดงความเห็นต่อที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=25-10-2008&group=14&gblog=109
... ปกติ ผมไม่ค่อยเชียร์ 'หนังตลก' ให้ใครไปดูต่อ เพราะ ผมรู้สึกว่า หนังตลกเป็นหนังที่ต้องอาศัย จริตเฉพาะตัวของคนดู เป็นปัจจัยสำคัญในการชี้วัดว่าจะชอบหรือไม่ชอบ
เช่น ต่อให้ โน้ต เชิญยิ้ม ทำหนังตลกได้เป็นตัวแทนไทยเข้าชิงออสการ์ แต่คนดูที่ตีตั๋วเข้าไปชอบมุกตลกแบบโน้สอุดม ก็อาจจะไม่ขำ เช่นเดียวกับจริตเฉพาะตัวที่ บางคนชอบตลกแบบซูโม่สำอาง บางคนชอบตลกแบบคาเฟ่ หรือ บางคนชอบตลกสามช่า
... ดังนั้น เหตุผลที่ผมยินดีที่จะเชียร์ Tropic thunder จึงไม่ใช่มาจากความตลกเพียงอย่างเดียว แต่มาจาก ความสนุก ที่หนังทำออกมาได้ถึงและครบรสเป็นอย่างยิ่ง
Tropic thunder เป็นเรื่องของนักแสดงกลุ่มหนึ่งที่ประกอบไปด้วย ดาราฟอร์มใหญ่ในวงการ ทั้ง
นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ผู้มากฝีมือ ที่ยอมทุ่มทุนผ่าตัดเปลี่ยนสีผิวให้เป็นสีดำเพื่อให้เข้าถึงบท ,
นักแสดงผู้ครองบทพระเอกแอคชั่นตลอดกาลที่กำลังตกอับ หลังริอ่านไปเล่นหนังดราม่าจนคนดูก่นด่า ,
นักแสดงตลกที่ดังแต่หนังตลกประเภททำหน้าตาติงต๊องหรือใช้เสียงผายลมเรียกเสียงเราะ ,
นักแสดงหน้าใหม่ที่หวังแจ้งเกิดจากหนังเรื่องนี้
และ นักแสดงผิวสีที่สนใจแต่จะขายผลิตภัณฑ์ของตัวเอง
... ทั้งห้ามารวมกันในหนังเรื่องล่าสุดเกี่ยวกับ กลุ่มทหารอเมริกันจะไปช่วยเพื่อนที่เวียดนาม (ประมาณ Saving private ryan) โดยผู้กำกับวัยละอ่อน แต่ เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ทำให้ต้องจับพลัดจับพลู หลงไปอยู่ในสมรภูมิจริง โดยที่พวกเขายังนึกว่า ทั้งระเบิดและกระสุนจากขบวนการค้ายาในป่าดิบตรงหน้า เป็น การแสดง
... เมื่อวัดจากเสียงหัวเราะของตัวเองและคนรอบข้าง ทำให้ผมมั่นใจว่า นี่เป็นหนึ่งในหนังอารมณ์ดีที่ มุกรวมๆของหนังน่าจะทำให้คนส่วนใหญ่สนุกไปกับหนังได้ เพราะ ความสนุกของหนังมีมากพอจะทำให้เลิกคิดถึงจุดอ่อนที่หนังมี และ แปดเหตุผลต่อไปนี้ คือ เหตุผลที่ผมเชียร์ให้ไปดู
(หมายเหตุ : เหตุผลข้อ 7 เปิดเผยชื่อ นักแสดงที่เป็นแขกรับเชิญเซอร์ไพรส์ในหนัง ถ้าไม่อยากรู้ก่อนชม โปรดข้ามไปอ่านข้อ 8 )
1. อยากหัวเราะ แต่ก็ เบื่อหนังตลกประเภทล้อเลียนอย่าง Scary movie เบื่อหนังตลกลามกแบบ American pie เบื่อหนังตลกที่ร้องไห้เสียดายตังค์แบบ Disaster movie
เบื่อหนังตลกที่เน้นบทสนทนาฉลาดๆของตระกูลอพาโธรว์
2. อยากดูหนังแอคชั่นยิงกันมันส์ๆ เพราะ ถึงแม้จะเป็น หนังตลก แต่ ฉากแอคชั่นของหนังเรื่องนี้ระดมกระสุน ระดมระเบิด ระดมซีจี มาระเบิดภูเขาเผากระท่อม ตอบสนองต่อมมันส์ ได้มากกว่า Max Payne ที่ฉายโรงข้างๆเสียอีก
3. อยากดูหนังตลกที่มีบทดีๆ แต่ก็ไม่ต้องซับซ้อนหรือผูกปมทางจิตใจให้มากมาย ขอแค่ หัวเราะได้ โดยไม่ได้ใช้มุกตลกมาต่อๆกัน หรือ เน้นจุดขายแต่คาแรคเตอร์ของนักแสดงคนใดคนหนึ่งจนละเลยความเป็นภาพยนตร์
4. ชอบหนังจิกกัดล้อเลียน หนังด้วยกันหรือวงการหนัง เพราะแต่ละมุกที่ล้อเลียน ฉลาด และ ฮา เชื่อว่าหลายๆ ซึ่งคนดูหนังมามากๆ น่าจะส่อเค้าฮามาตั้งแต่ หนังตัวอย่างที่เปิดตอนต้น
5. เป็นแฟนตัวยงของ แจ๊ค แบล็ค หรือ เบน สติลเลอร์ ที่งวดนี้ควบตำแหน่งผู้กำกับ แถมทำออกมาดีเสียด้วย บวกกับความเป็นที่รักของวงการ จึงได้เซอร์ไพรส์เป็นดาราหญ่ายอีกหลายคนมารับบทรับเชิญให้ประหลาดใจ
6. การแสดงที่แหล่ม เด็ดดวง โดดเด่น และ เรียกเสียงหัวเราะคนดูได้มากกว่า ตลกพันธ์แท้อย่าง แจ๊ค แบล็ค ในฝีมือการแสดงที่ยอดเยี่ยมของ โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์ ที่เจ๋งยิ่งกว่า Iron man ที่เพิ่งผ่านพ้นจอไป ใครจะนึกว่าแกจะเล่นได้ ตลก มีมิติ และมีสไตล์ขนาดนี้ และ นี่เป็นหนึ่งในสิบบทบาทการแสดงที่ผมชอบที่สุดในรอบปี
7. เชื่อเถอะว่า คุณกำลังจะได้พบกับ บทบาทการแสดงที่ฉีกภาพที่คุ้นเคย ฉีกความเก๊กหล่อที่เคยมี(ไม่นับตอนกระโดดบนโซฟาในรายการโอปร่าห์
) และ เชื่อเถอะว่าเป็นหนึ่งในบทบาทการแสดงดีที่สุด ของ ทอม ครูซ ในรอบสิบปี(หรือ ยี่สิบปี ก็ว่าได้
) สูสีกับที่ผมเคยชื่นชมแกใน Collateral
8. เป็นหนังตลกที่ผมรู้สึก สนุกชะมัด ในรอบปี ให้อารมณ์เดียวกับ Enchanted ที่ดูของปีนี้ ตรงที่ ถึงแม้จะเป็นหนังคนละแนว แต่ ความบันเทิงของหนังทั้งคู่นั้น มีคุณค่ามากพอจะเปลี่ยนอารมณ์แย่ๆของวันให้เป็นรอยยิ้มตอนออกจากโรง โดยเราไม่คิดจะมานั่งหาจุดที่ต้องติติงในแง่ความเป็นหนัง
...8 ข้อข้างต้น คือ เหตุผลที่ ผมฯ ขอแนะนำหากท่านกำลังมองหา หนังที่จะทำให้อารมณ์ดีและมีคุณภาพ เป็นหนังตลกที่สนุกที่สุดของปีนี้ ซึ่งในปีก่อนผมยกตำแหน่งนี้ให้กับ Hot fuzz
ในบรรดาหนังที่เข้าโรงอยู่ในขณะนี้ ผมยินดีสวมหน้าม้าอาสาเชียร์ ชวนไปดูหนังอิ่มอุ่นอิ่มใจ ย้อนกลับไปความฝันในวัยเด็ก พบกับมิตรภาพ ความฝันและการก้าวผ่านวันเวลาที่น่าจดจำในหนังที่ห้ามพลาดที่ชื่อว่า Son of rambow
(ขอเอาอมยิ้มเป็นเดิมพันในความประทับใจ ดูแล้วไม่สนุกติดต่อได้ที่เคาเตอร์ขายตั๋วของลิโด้
)
ผมอยู่ข้างหลังคุณ"ขอหยิบหน้าม้ามาสวมใส่ เพื่อเชียร์ Son of rambow หนังอิ่มอุ่นที่ดีที่สุดของปีนี้
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=26-10-2008&group=14&gblog=110
บทความที่อ้างอิงถึงในกระทู้
(บทความเหล่านี้เคยนำมาลงในกระทู้แล้ว)
Enchanted , ในวันที่ไม่รู้จะยิ้มให้กับใคร ในวันที่ไม่มีใครยิ้มให้กับเรา
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=31-01-2008&group=14&gblog=66
City of ember + Max payne , ภาวะศรัทธาหน้ามืด กับ ความเท่ที่มาช้าเกินไป
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=22-10-2008&group=14&gblog=108
แก้ไขเมื่อ 27 ต.ค. 51 17:07:36
แก้ไขเมื่อ 27 ต.ค. 51 17:00:17
จากคุณ :
"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
- [
27 ต.ค. 51 16:56:06
]