Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    *** เรื่องหมัดดาวเหนือ จริงๆเคนชิโร่เป็นผู้ช่วยสังคมหรือผู้ทำลายสังคม ***

    ผมนั่งย้อนอ่านหมัดดาวเหนือเล่มแรกๆอยู่ ตั้งข้อสังเกตว่าฉากหลังในเรื่องเคนชิโร่เนี่ยมันคือโลกในยุคหลังสงครามที่ทุกอย่างล่มสลาย ไม่มีรัฐบาล ไม่มีระเบียบ ทุกคนต้องเอาชีวิตรอด ใครมีกำลังก็ตั้งตัวขึ้นมาเป็น warlord  (โฮกกกก, เอ้ยไม่ใช่! ในที่นี่หมายถึงผู้ที่ซ่องสุมกำลังตั้งตัวเป็นใหญ่ในยุคสงครามน่ะครับ) และพวก warlord เหล่านี้ก็ห้ำหั่นชิงอำนาจกันทำให้คนเดือดร้อน

    สิ่งที่เรื่องนี้พยายามสื่อให้เห็นคือปัญหาของการที่พวก warlord พวกนี้กดขี่ข่มเหงชาวบ้านตาดำๆซึ่งแสดงให้เห็นว่าโหดร้ายมากๆ กับการที่เคนชิโรช่วยแก้ปัญหานั้นโดยการไปสังหารกลุ่มของ warlord ทีละกลุ่ม รวมถึงกลุ่มใหญ่ที่สุดคือกลุ่มของราโอพี่ชายตัวเอง

    แต่ผมสงสัยว่าปัญหาที่แท้จริงของโลกในยุคนั้นคืออะไร? คือการที่มี warlord มากดขี่คน หรือการที่บ้านเมืองเป็นอณาธิปไตยกันแน่

    ...พอเห็นภาพไหมครับ ถ้าบ้านเมืองมีรัฐบาลกลางที่ทุกคนยอมรับอำนาจ พวก warlord ก็จะตั้งตัวเป็นใหญ่ไม่ได้เพราะจะถูกตำรวจจับ สงครามชิงอำนาจก็จะสงบ ชาวบ้านก็จะได้รับการคุ้มครองจากรัฐบาลกลางถ้ามีใครมารังแก หรือถ้าถูกกดขี่ก็ถูกกดขี่โดยรัฐบาลกลางเจ้าเดียว (ไม่ใช่ถูกนักเลงแปดกลุ่มผลัดกันกดขี่)

    รัฐบาลกลางนั้นจะเป็นเผด็จการก็ไม่เป็นไร ในประวัติศาสตร์ก็เห็นอยู่แล้วว่าระบบเผด็จการคือรูปแบบการปกครองที่ดีที่สุดในกลียุคเพราะจำเป็นต้องใช้ความเด็ดขาดในการรวมบ้านเมืองให้เป็นปึกแผ่น หลังจากบ้านเมืองสงบสุขแล้ว คนอิ่มท้อง อยู่ปลอดภัย ก็จะเริ่มเรียกร้องประชาธิปไตยเอง
    ซึ่งการได้มาซึ่งสิทธิของประชาชนนี้ ถ้าจะต้องมีการก่อกบฎต่อรัฐบาลกลาง อย่างน้อยก็ยังรู้ว่าต้องกบฏใคร และถ้ากบฏสำเร็จก็ยังสามารถสร้างรัฐบาลขึ้นมาใหม่บนฐานเดิมที่วางไว้แล้ว

    ซึ่งจริงๆในยุคของเคนชิโรนั้นก็มีคนที่ทำท่าจะรวมแผ่นดินขึ้นมาเป็นรัฐบาลกลางได้แล้วก็คือราโอ แต่เคนชิโรดันเจือกไปฆ่าราโอเพราะชิงผู้หญิงกัน (-__-")

    แล้วก็อย่างที่เห็นว่าพอหลังยุคของราโอแล้วก็ไม่มีใครทำท่าจะเป็นรัฐบาลกลางได้อีก บ้านเมืองก็กลับไปสู่ภาวะ warlord หลายๆคนเหมือนเดิม ชาวบ้านก็ลำบากเหมือนเดิม แล้วทางแก้ปัญหาของชาวบ้านล้านแปดแสนคนในโลกก็มีทางเดียวคือต้องรอให้เคนชิโรคนเดียวเดินทางไปช่วย จนจบเรื่องเคนชิโรก็ยังต้องเดินทางไปแบบนี้ในโลกที่ไม่ได้มีอะไรพัฒนาขึ้นจากตอนเริ่มเรื่องเลย

    ถามว่าทำไมคนเขียนถึงเลี้ยงภาวะอณาธิปไตยในเรื่องนี้เอาไว้เรื่อยๆ?

    คำตอบคือมันเป็นแฟนตาซีของคนเขียน (และคนอ่านหลายๆคน) ที่อยากเป็นวีรบุรุษเดินทางไปเรื่อยๆเพื่อประกอบวีรกรรมแบบเคนชิโร

    ให้คิดดูว่าถ้าโลกของเคนชิโรมีรัฐบาลกลางที่ยอมรับได้ขึ้นมา คนอย่างเคนชิโรจะหมดประโยชน์ในทันที เพราะจะไม่มี warlord มาให้ปราบอีกต่อไป หรือมีก็เป็นแค่กองโจรกระจอกๆ เมื่อบ้านเมืองสงบแล้วเคนชิโรอย่างดีก็ไปเป็นได้แค่ครูมวย หรือบอร์ดี้การ์ดผู้มีอำนาจบารมีที่ไหน

    ที่พูดมาทั้งหมดนี้ไม่ได้ต่อต้านการ์ตูนเรื่องนี้ เพราะการ์ตูนมันคือการ์ตูน อ่านสนุกดี และผมเองก็มีแฟนตาซีแบบที่อยากเป็นวีรบุรุษเท่ห์ๆเดินทางไปประกอบวีรกรรมตามที่ต่างๆเหมือนกัน

    เพียงแต่วิเคราะห์ดูว่าในสภาพการณ์อย่างนั้นเคนชิโรไม่ใช่พระผู้มาปลดปล่อยคนจากความทุกข์ยาก เขาเป็นแค่ยาหอมที่มาให้คนบางกลุ่มดมชั่วคราว แต่ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาที่แท้จริงให้สังคม ตราบใดที่บ้านเมืองยังไม่สงบ ไม่มีรัฐบาลกลาง ชาวบ้านที่ขาดแคลนก็จะเปลี่ยนเป็นนักเลงเพื่อปกป้องตนเอง การต่อสู้ขัดแย้งก็จะมีต่อไป

    คนที่ได้ประโยชน์จากบ้านเมืองแบบนี้อย่างแท้จริง มีแต่เคนชิโรคนเดียว

    smile

    แก้ไขเมื่อ 07 ธ.ค. 51 01:36:10

    จากคุณ : เชษฐา - [ 7 ธ.ค. 51 01:33:15 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com