Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    เหตุใดจึงเรียกว่า "ซีรียส์" ครับ

    สงสัยมานานแล้วครับ (ถ้าไม่อยากอ่านอธิบาย เลื่อนลงไป ณ คำถามเกือบล่างสุดได้เลยครับ)

    ดู series ฝรั่งก็พอเข้าใจได้ว่า การทำซีรียส์ของเมกา หรืออังกฤษนั้น ทำเรื่องเดียว แต่ฉายกันเป็นหลายๆปี อาจจะเนื่องด้วยช่องที่มีให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย ถ้าเรื่องไหนฮิต ติดตลาด คนดูเยอะ เรตติ้งสวยก็ทำต่อๆกันไปทุกปี เรื่องเดิม ตัวละครหลักเดิม ชื่อเดิม แต่เพิ่มเนื้อหา เพิ่มองค์ประกอบอื่นๆให้มากขึ้น อาทิ

    Series 24 ว่าด้วย แจ็ค เบาเอ้อ กับภารกิจต่อต้านการก่อการร้าย อันนี้พอเข้าใจ ว่ามีตั้งแต่ 1st season ในปีแรก จนกระทั่งมา redemption ก่อนเข้าปีที่เจ็ด สมศักดิ์ศรีการเรียกว่าซีรียส์ อย่างภาคภูมิ

    Series Desperate Housewives ที่มีมาตั้งห้าปี กับมือเขียนบทระดับเทพ ไม่หลุดคาแรกเตอร์ตัวละครเลยแม้แต่น้อย อันนี้ก็ series และยังไม่มีท่าทางว่าจะ complete series อำลาจอเลยแม้แต่น้อย

    ?????? แต่ทำไม๊ ทำไมครับ ????????

    ละครเกาหลีแท้ๆ วัฒนธรรมก็คล้ายละครไทยอย่างชัดเจน คือมาปีเดียว เรื่องเดียว จะสิบ หรือยี่สิบตอนก็จบบริบูรณ์ ไม่ได้ลากยาวข้ามปี เพื่อให้มีปีหนึ่ง ปีสองแต่อย่างใด ทำไมเหล่านี้ถึงได้ถูกเรียกว่า ซีรียส์ครับ อย่างที่เราๆเรียกกันว่า ซีรียส์เกาหลี ทำไมไม่เรียกว่า ละครเกาหลีแทน

    ละครไทยบางเรื่องที่ทำตัวเป็น ซีรียส์ อาทิ สามหนุ่มสามมุม เป็นต่อ บ้านนี้มีรัก รักแปดพันเก้า อันนี้เรียกว่าซีรียส์ ก็ไม่ผิด แต่ตัวอย่างละครเกาหลีที่เข้ามาเมืองไทย ปีเดียวจบ เรียกว่า "ละคร" ไม่ถูกลักษณะกว่าหรือครับ


    ขออภัยที่ตั้งห้องนี้ เพราะผมเป็นแฟนซีรียส์ตัวยง ของฝั่งตะวันตก หากตั้งที่ห้องบันเทิงเอเชียด้วยข้อกล่าวหา ว่าต้องเรียก "ละครเกาหลี" หาใช่ ซีรียส์เกาหลีไม่ คงได้รุมโดนยำแน่นอน เข้าใจว่าส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะหัวการค้า ที่พอเรียกว่า series แล้วมันน่าดู น่าฟังกว่าเรียกว่าละครแยะ แต่มีเหตุผลอื่นอีกไหมครับ

    ปล. damages สนุกมากแบบดูจบได้ไม่กี่วัน ป้าเกลน เล่นได้ระดับเทพมาก
    Private Practices ก็ดูได้เรื่อยๆแบบลุ้นไปกับชีวิตหมอแอดดิสัน เนื้อเรื่องและการดำเนินเรื่อง เหมือนกับ Grey's ที่แตกออกมาแบบไม่ผิดเพี้ยนเลย
    Tudors ฉบับที่ขายในเมืองไทย ไม่เซ็นเลย ดูแล้วอิ่มหนองโพสุดๆ
    เหล่านี้คือล่าสุดที่เพิ่งดู และดูจบไปครับ

    แก้ไขเมื่อ 04 ม.ค. 52 02:01:15

    จากคุณ : รักที่ต้องมนตรา - [ 4 ม.ค. 52 02:00:37 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com