Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    อลัน มัวร์ และWatchmen

    จากเว็บไทย-โตขุ (มีภาพประกอบ แต่เราเอามาลงไม่ยักได้)
    http://www.thai-toku.com/cgi-bin/board/YaBB.pl?num=1225344523/1#1
    เขียนโดย NETZ

    เป็นพระเจ้าในอเมริกา แย่กว่าเป็นคนธรรมดาในนอร์แธมตัน?

    ก่อนจะมีผลงานขึ้นหิ้งหลายชิ้นและได้รับการยอมรับว่าเป็นคนอังกฤษที่พลิกประวัติศาสตร์หนังสือการ์ตูนกระแสหลักอเมริกัน อลัน มัวร์มีประวัติโชกโชนเอาเรื่องเลยทีเดียว  เขาเกิดปี1953 ในย่านเสื่อมโทรมของนอร์แธมตันประเทศอังกฤษ ตอนวัยรุ่นถูกจับได้ว่าแอบขายยาเสพติด เขาซุกของไว้ในหมวกกันหนาวที่ใส่มาโรงเรียน”ใบเดียวกัน”ทุกวันนานสองเดือน จนมีคนผิดสังเกต  มัวร์บอกว่านั่นละ ”เด็กเดินยาที่เฟอะฟะสุดๆเลย” (ลุงแกคงอยากบอกว่าไม่งั้นป่านนี้ได้ไต่เต้าเป็น DonMoore ไปแล้ว ?!) หลังถูกไล่ออกจากโรงเรียนก็เตร่ทำงานไปสองสามที่แต่ก็ยังรู้สึกว่าชีวิตไม่เป็นชิ้นเป็นอันซึ่งระหว่างนี้ยังอยู่กินกับผู้หญิงถึงสองคน(รวมตัวเองเป็นสาม)เลยทีเดียว (-ซึ่งไม่นานทั้งคู่ก็จะจากเขาไปใช้ชีวิตร่วมกัน!) กระทั่งเขาหวนนึกถึงสิ่งที่เขารักที่สุดตั้งแต่เด็ก -จินตนาการ

    เส้นทางอาชีพอย่างย่อๆ เขาเริ่มสร้างงานโดยเขียนและวาดการ์ตูนช่องลงหนังสือพิมพ์หรือตามนิตยสารซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นงานแนวล้อเลียนหรือเสียดสี ต่อมาเลิกวาดแล้วเขียนเรื่องอย่างเดียว เริ่มแนวฮีโร่ในปลายยุค70 กับหนังสือของมาร์เวลในอังกฤษ(แต่แนวอื่นๆก็ยังเขียนลงหลายๆที่) ต้นยุค80 เริ่มรับจ้างให้ดีซี ซึ่งหลังจากนี้ไปมัวร์จะนำไอเดียที่คิดว่าเหมาะกับแนวทางนี้มาสร้างงานมากมายแก่สังกัด –ทั้งหมดนี้เป็นเวลาก่อน ว็อท์ชเม็น

    ถึงปัจจุบันนี้ เขามีผลงานทั้งเรื่องสั้น นิยาย บทกวี และการแต่งเพลง แต่ด้วยผลงานอย่าง V for Vendetta,From Hell,Watchmen,The League of Extraordinary Gentlemen(ต่อไปจะเรียกว่าLXG) ฯลฯ ทำให้มัวร์ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้บุกเบิกในการเอาแนวทางของวรรณกรรมและกวีมาใช้ในงานกระแสหลักของอเมริกา อันนี้แหละที่คนมองว่าเป็นของแปลกในการ์ตูนฮีโร่ แต่มิใช่ในสายตาของมัวร์ เขามองว่าหนังสือการ์ตูนนั้นที่จริงแล้วเป็นแขนงหนึ่งของงานวรรณกรรม การ์ตูนสามารถเป็นอะไรได้มากกว่า”แค่การ์ตูน” ถึงดูเหมือนหลายคนจะยังไม่แน่ใจในข้อนี้ แต่ข้อที่น้อยคนจะกล้าค้าน คือมัวร์นั้นเชี่ยวเรื่องวรรณกรรมอย่างหาตัวจับยาก รวมถึงมุมมองเชิงเสียดสีแบบเจ็บๆ ,ความเป็นอารยะขัดขืน หลายคนยังชื่นชมเขาในเรื่องความเป็นอยู่ที่สมถะ
     
    ปัจจุบันในวัย55 เขากับภรรยา-เมลินดา เก็บบี ซึ่งพบรักระหว่างการร่วมสร้างงานขายดีอย่าง Lost Girls มาด้วยกันนับสิบปี(เรื่องของสามสาวนางเอกวรรณกรรมเยาวชน ที่บัดนี้เติบใหญ่และมาพบกัน เล่าขานการผจญภัยทางเพศสู่กันฟัง ผ่านห้วงประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง-ฉบับรวมเล่มสองครั้งแรกขายหมดภายในวันเดียว) พำนักในนอร์แธมตันบ้านเกิดของมัวร์ เขายังมีงานการ์ตูนและงานอื่นๆออกมาไม่ขาด และยังศึกษาศาสตร์มายาและเวทย์มนตร์ อันรวมถึงในแนวทางของมายากลด้วย(ซึ่งเขาประกาศเริ่มต้นการฝักใฝ่นี้ให้รู้ทั่วกันในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 40ปี) เขาพูดติดตลกว่าพอเก่งจนทำให้คนอึ้งได้แล้ว ทีนี้เวลาใครมาถามว่าเขาได้ไอเดียงานเขียนมาได้ไง เขาจะได้ตอบได้ด้วยประโยคเดียวสั้นๆว่าเขา ”เสกมันออกมา”

    แก้ไขเมื่อ 23 ม.ค. 52 10:20:41

    แก้ไขเมื่อ 19 ม.ค. 52 11:51:25

    แก้ไขเมื่อ 19 ม.ค. 52 11:50:22

    จากคุณ : vAnorn - [ 19 ม.ค. 52 11:47:48 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com