มีโอกาสเข้าป่าในช่วงก่อนวันสงกรานต์ ไปสำรวจถ้ำหลวงแม่ตูม อำเภอแม่แจ่มมาครับ เลยเอารูปมาฝากกัน
ถ้ำแห่งนี้จะว่าไปแล้ว ก็ไม่เชิงเป็นถ้ำใหม่ที่ยังไม่ได้ผ่านการสำรวจ ซะทีเดียวนะครับ เพราะในช่วง 14 ตุลาคม 2516 มีนักศึกษากระเหรี่ยง ที่ขณะนั้นถูกเรียกว่า คอมมิวนิสต์ ลี้ภัยหลบอยู่ที่นี่กันครับ และมีชาวกระเหรี่ยงแถวนี้มาเอาขี้ค้างคาวที่ในถ้ำแห่งนี้ไปทำปุ๋ยอยู่เป็นประจำครับ
เพียงแต่ว่าคนทั่วไปยังไม่รู้จักถ้ำแห่งนี้กัน เพราะอยู่ในป่าค่อนข้างลึกและอยู่ห่างจากถนนใหญ่อยู่พอสมควรครับ
แต่ปัจจุบันชาวบ้านกระเหรี่ยงละแวกนี้และเจ้าหน้าที่อุทยานเพิ่งได้มีการทำทางรถมอเตอร์ไซค์มาจนถึงหน้าปากถ้ำเรียบร้อยแล้วครับ แต่ผมใช้วิธีการเดินเอา จากอีกฟากฝั่งหนึ่งของป่าครับ เดินไปมันกว่าเยอะครับ ลุยดี แต่เหนื่อยโคดๆ มีพรานพื้นเมืองไปด้วยกันทั้งหมดห้าชีวิตครับ
เอาล่ะ เข้าเรื่องๆ มาดูกันสิว่า ความกว้างใหญ่ของถ้ำแห่งนี้ พอจะรองรับไอ้แหว่งได้หรือเปล่า
จากภาพ เริ่มต้นการเดินจากจุดนี้ไปครับ เป็นสวนของชาวบ้าน เดินไปยังป่าข้าหน้า ต้องลงเขา จนถึงแม่น้ำแม่ตูม ซึ่งเป็นต้นน้ำสายหนึ่งของแม่น้ำแม่แจ่มครับ
แก้ไขเมื่อ 15 เม.ย. 52 09:59:54