ความคิดเห็นที่ 1 |
|
ให้กำเนิดเกิดเจ้าก็เฝ้ารัก อุ้มนั่งตักเพราะอยากให้ได้สุขสม
ถ่ายทอดรักงามล้ำด้วยน้ำนม เฝ้าชื่นชมยามหัดเดินช่างเพลินตา
พร้อมเป็นครูคนแรกแทรกแง่คิด สอนจริตชี้ผิดถูกผูกภาษา
เหงื่อรินหยดงดหลั่งทั้งกายา มิบ่นว่าถ้าลูกรักจักได้เรียน
ทุกมื้อพร้อมยอมอดเพื่อลูกอิ่ม ขอเจ้ายิ้มฝึกท่องลองอ่านเขียน
โตตามวัยเมื่อป่วยไข้ยังเยี่ยมเยียน มิหยุดเพียรหน้าที่แม่แม้ชีพวาย
แม่เลี้ยงเจ้าได้เท่าชีวิตแม่ ยอมแลกแค่เลือดสินชีวินหาย
ยามพ้นแม่แค่พียงลูกสุขสบาย ทุกสิ่งหมายเพียงลูกเป็นเช่นคนดี
จากคุณ ความเหงาที่เป็นนิรันด์
มณีแก้ว เลอเลิศล้ำ งามจับจิต ส่องสถิตย์ ผ่องอำไพ ในสวรรค์ พริ้งเพริดแพร้ว ดั่งดารา นับร้อยพัน สร้างเสริมสรรค์ ท้องนภา ฟ้าราตรี
รัตนา เหนือฟ้ากว้าง ล้วนงามหยด ใสสุกสด เปล่งประกาย ขจายสี ยังด้อยค่า กว่ารัตนา เหนือปฐพี จากดวงใจ อิสตรี ที่แสนธรรมดา
หญิงคนนี้ มีค่าสูง เหนือทุกสรรพ เหนือสินทรัพย์ เหนือมณี ที่เลอค่า เหนือแม่น้ำ เหนือพสุธ เหนือนภา หญิงคนนี้ สมญาว่า "แม่ของเรา"
จากคุณ เด็กส่งแก๊ส
http://www.pantip.com/cafe/siam/topic/F8181695/F8181695.html
เสียงสวรรค์ ชั้นไหนไหน ไม่หวานเท่า เสียงแม่เรา พร่ำบ่น ดุด่าสอน เสียงสรรเสริญ เยินยอ ล้อคำกลอน มิเทียมเสียง แม่กล่อมนอน "เอ่ เอ๊ เอ"
อยากจะลอง บอกรักแม่ แต่มันเขิน อยากจะเดิน ไปกอดหอม แต่ไม่กล้า แต่จะลอง เริ่มทำซึ้ง ดูสักครา บอกแม่จ๋า ลูกรักแม่ แฮ่.....เป็นลม
จากคุณ เป็นกลาง
http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A8181727/A8181727.html
ปูชนียบุคคลผู้ล้ำเลิศ จิตประเสริฐยิ่งใหญ่ผ่องไพศาล งามพระคุณแห่งองค์เทวบาล พรหมวิหารเปี่ยมมั่นนิรันดร
อริยบุคคลผู้วิสุทธิ์ ดั่งพระพุทธดำรัสที่ตรัสสอน ทรงสรรเสริญพระคุณงามบวร คือมารดรของบุตรธิดา บูชาพระคุณเทอญ ...
จากคุณ ผู้ศึกษา
http://www.pantip.com/cafe/library/topic/K8182283/K8182283.html
ตอนทารก ดูดน้ำนมจากอกแม่ อิ่มนอนแผ่ แม่เฝ้าไม่ห่างหาย พอเริ่มคลาน ยังบดข้าวกลัวเราคาย หลับสบาย ตั้งแต่นั้นจนหัดเดิน พอเริ่มเดิน เริ่มวิ่งหัดกินข้าว แม่ก็ยัง นั่งเฝ้าไม่ห่างเหิน กินนะลูก แต่อย่ามากจะอิ่มเกิน อิ่มแล้วเชิญ ไปวิ่งเล่นตามสบาย พอโตหน่อย เป็นวัยรุ่นเพื่อนก็เยอะ แม่ก็รอ ไปเหอะลูกเราหาย ข้าวก็มี กับก็มีวางเรียงราย ลูกไม่วาย อยู่กับเพื่อนจนลืมเรา เริ่มทำงาน งานก็ยุ่งแฟนก็มี แม่แสนดี ก็คอยอย่างเงียบเหงา เอาเถอะลูก แม่เข้าใจเรื่องแฟนเรา แม่กินข้าว คนเดียวไม่เป็นไร พอแต่งงาน แยกไปจากอกแม่ ยินดีแท้ มีครอบครัวไม่เหลวไหล แม่อยู่บ้าน คนเดียวไม่เป็นไร ลูกอย่าได้ ลืมใส่ใจในครอบครัว แม่แค่หวัง เจ้ากลับมาหาแม่บ้าง ถ้ามีหลาน พามาด้วยนะทูนหัว พามาแล้ว แม่ที่แก่จะเข้าครัว แม้หูหนวกตามัว"แม่ภูมิใจ"
จากคุณ เฮียโอฬาร
พอตาลืม ปากก็ร้อง อุแว๊อุแว๊ หยุดงอแง เมื่อแม่ป้อน อ้อนตาใส คือแก้วตา สุดจะเทียบ เปรียบดวงใจ แสนยิ่งใหญ่ ในหล้าฟ้า ปฐพี เปรียบไม้พรรณ อันวิเศษ บริสุทธิ์ ปานประดุจ ดวงแก้วใหญ่ ผ่องไพศรี เฝ้าฟูมฟัก เจียรนัย เป็นอย่างดี หวังเจ้านี้ ได้คืบ สืบสันดาน ลูกจงรู้ ใช่แม่อยู่ ค้ำคู่โลก แม่มิโศก เมื่อสิ้นขัย ในสังขาร ขอให้เจ้า เข้าใจ ในกลกาล เพื่อวางฐาน สร้างครัว เป็นตัวตน เป็นคนดี มีเมตตา มาจากจิต สุจริต คิดครวญ คำนวณผล ปกครองบ้าน บริวาร ให้เหมาะตน คือยอดคน พึงกระทำ จำขึ้นใจ สุดท้ายนี้ ก่อนจาก ออกปากซ้ำ ให้จดจำ คำสอน เป็นนิสัย ให้เคารพ ผู้เกิดก่อน เป็นนิจไป ให้เห็นใจ ผู้ด้อยกว่า อย่ามองเมิน จากทั้งหมด ทั้งปวง ที่ล่วงแล้ว หวังดวงแก้ว เข้าใจ อย่าได้เขิน คือเกราะโล่ ป้องภัย เมื่อเผชิญ ยามเจ้าเดิน ท่องไป ในลำพัง
จากคุณ เนียงเพาะ
http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D8182488/D8182488.html
แก้ไขเมื่อ 11 ส.ค. 52 18:51:21
แก้ไขเมื่อ 11 ส.ค. 52 18:50:06
แก้ไขเมื่อ 11 ส.ค. 52 18:47:51
จากคุณ |
:
พู่กันลายหมอก
|
เขียนเมื่อ |
:
11 ส.ค. 52 18:42:32
|
|
|
|