 |
ความคิดเห็นที่ 9 |
ในลิงก์ http://thailang.hum.ku.ac.th/thaihome/culture01.htm มีข้อผิดพลาดอยู่ตรงที่ ก ไก่คำกลอน ซึ่งมีที่มาจากหนังสือ ก ไก่ ฉบับประชาช่าง ไม่ได้เขียนว่า "ฌ กะเฌอ คู่กัน" แต่เขียนว่า "ฌ ก เฌอ คู่กัน"
ผมเข้าใจว่า เค้าต้องการให้อ่าน "ชอ กอ เชอ คู่กัน" เพื่อแยกให้ออกว่าชออะไร(ชอช้าง หรือ ชอเชอ) แบบที่หลายคนอ่าน สอ บอ ลือ สี
แต่การเขียน ฌ ก เฌอ มันจะอ่าน กะ หรือ กอ ก็ได้ ทำให้อ่านผิดกันเกือบทั้งประเทศ ตัวนี้ต้องอ่านว่า ชอ เชอ ไม่ใช่ ชอ กะ เชอ เพราะ เฌอ แปลว่าต้นไม้ (ในหนังสือเป็นรูปต้นไม้) แต่ กะเชอ ไม่มีความหมาย มีแต่ กระเชอ น. ภาชนะสานคล้ายกระจาดขนาดเล็ก แต่สูงกว่า ก้นสอบ ปากกว้าง ใช้กระเดียด; อัตราตวงของโบราณ มีพิกัดเท่ากับ ๕ ทะนาน, และ ๕ กระเชอ เป็น ๑ สัด, กันเชอ ก็เรียก. (เทียบ ข. ก?ฺเชิ). (รูปภาพ กระเชอ)
จากคุณ |
:
วี
|
เขียนเมื่อ |
:
วันรัฐธรรมนูญ 52 15:06:46
|
|
|
|
 |