 |
ความคิดเห็นที่ 170 |
กลับไปอ่านกระทู้แนะนำมา
ชอบคำวิจารณ์เรื่อง สวรรค์เบี่ยง ของ คุณ ความสุขอยู่ที่ใจ เผื่อใครไม่ได้อ่าน เพราะกระทู้ ยาวมากกกกกกกกก เลย copy มาให้อ่านในบ้าน
----------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 187 [ถูกใจ] [แจ้งลบ]
สวรรค์เบี่ยงเป็นละครที่ทำได้ถึงมากในเกือบทุกแง่มุม บทละครเฉียบขาด เชือดเฉือนแทบทุกตอน ตัวละครหลักทั้ง 4 ตัวมีมิติหมด ไม่ใช่ตัวละครแกนๆ ดาดๆ
คาวี - มีปมในใจพ่อไม่รัก ไ่ม่มีแม่ รู้เช่นเห็นชาติพ่อตัวเองดีว่าเป็นยังไง ก้าวร้าว การกระทำร้ายๆทำให้เขากลายเป็นตัวร้ายในสายตาทุกคน แต่ที่เขาพูดและคิดเกี่ยวกับพ่อตัวเองมันก็ไม่ิผิดเลย สร้างเกราะมาป้องกันตัวเองเพื่อไม่ให้ใครเห็นว่าข้างในนั้น "ขาดและต้องการความรักจากพ่อ" สุดท้ายปีศาจร้ายในตัวคาวีต้องแพ้ความรัก ผู้หญิงตัวเล็กๆที่เขาไม่คิดจะชายตาแลด้วยซ้ำในครั้งแรก สอนให้เขารู้จักให้ความรักคนอื่นก่อน ไม่ใช่สักแต่ว่าอยากจะรับมันท่าเดียว
ลีลา - เป็นตัวที่มีมิติมากที่สุด(ในความเห็นส่วนตัว) จากผู้หญิงน่ารัก ซื่อ กลายเป็นผู้หญิงที่อยากเอาชนะเพราะโดนดูถูก ในใจมีทั้งความแค้น ความรัก ความริษยา ริษยาน้องสาวตัวเองแต่ก็รักน้องสาวมาก รักคาวีมากแต่ก็แค้นและอยากเอาชนะ ในขณะเดียวกันก็รักและเห็นใจคุณคิด เป็นตัวร้ายสีเทาที่ไม่เห็นนานมากแล้วในละครไทย
นาริน - เวอร์ชั่นนี้เป็นผู้หญิงเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว ไม่ยอมคน สู้กับคาวีทุกครั้งด้วยความแรงแต่ก็ต้องแพ้ไปราบคาบทุกครั้ง เพราะคาวีไม่ใช่คนที่จะชนะเขาได้ด้วยความก้าวร้าว ในขณะที่นารินอ่อนแอลงเรื่อยๆ ก็ยิ่งทำให้คาวีอ่อนแอลงเรื่อยๆเช่นเดียวกัน แต่ท้ายๆเรื่องนาิรินก็ยังแสดงให้เห็นว่าเธอยังเข้มแข็งและเด็ดเดี่ยวอยู่พอตัว แม้จะโดนทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจมามาก
คุณคิด - ดูเผินๆอาจจะเห็นว่าเป็นพ่อที่ดี เห็นลูกทำผิดก็ไม่ไว้หน้า แต่ก็เป็นพ่อที่เห็นแก่ตัวที่สุดคนหนึ่ง วิ่งหาความรักมาเติมเต็มให้แต่ตัวเอง คิดถึงแต่ตัวเอง ไม่สนใจความรู้สึกของลูก ที่แม่ก็ไม่มีแล้ว พ่อก็ยังเห็นแก่ตัวอีก
..... 4 คนแสดงได้ดีหมด ตีบทแตกกระุจุย แม้กระทั่งบทละครเรื่องนี้ก็เขียนออกมาได้ดี ฉากที่ 4 คนมารับรู้ความจริงพร้อมกันตรงห้องโถง ยังไม่เคยเห็นในละครไทยมาก่อน (อาจมีแต่ไม่เห็นเอง)
เหตุการณ์ 1 เหตุการณ์และคำพูดไม่กี่ประโยคทำให้ทั้ง 4 คน ตกอยู่ในวังวนแห่งความรักและความเจ็บปวดอย่างที่สุดได้พร้อมกันทีเดียว
ลีลา - เจ็บปวดเพราะคาวีไม่รักแต่อีกสองคนที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งนารินและคุณคิดรักลีลา นาริน - เจ็บปวดเพราะคิดว่าคาวีไม่รักแต่ทั้งลีลาและคาวีรักนาริน คุณคิด - เจ็บปวดเพราะลีลาไม่รักแต่ทั้งลีลาและคาวีรักคุณคิด
คาวี - ที่คิดว่าไม่มีใครรักเขาเลย เขาโดนรักโดยคนทั้งสาม
ไม่นับฉากสุดท้ายจดหมายคุณคิดที่ตอบโจทย์ละครเรื่องนี้ได้อย่างดีเยี่ยม .....
ผิดอยู่อย่างเดียวตรงบทข่มขืนและการใช้ความรุนแรง ข่มเหงรังแก ที่ขยายเพิ่มจากบทประพันธ์มากจนเกินไป ดูแล้วเอียนเลี่ยนไปเลย ละครมี 12 ตอน มีบทนี้อยู่ประมาณกว่า 10%
ในแง่สร้างสรรค์สังคมละครเรื่องนี้สอบตก (แต่ส่วนตัวชอบความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ-ลูกเรื่องนี้มาก และน่าจะให้ข้อคิดได้อย่างดีสำหรับคนที่คิดเป็น)
ในแง่การผลิตละคร การตีความบท การแสดง การกำกับ ละครเรื่องนี้สอบผ่านอยู่ในขั้นดีเยี่ยม
ลองมองดูเรื่องแรมพิศวาสสิ ตัวละครอย่างกลีบผกาสร้างสรรค์สังคมรึเปล่า ร่านสวาทขนาดนั้น แต่ปฏิเสธได้เหรอว่านั่นไม่ใช่การแสดงชั้นยอด
เกลียดเขาน่ะไม่เป็นไร แต่ไม่เห็นจำเป็นต้องหาเรื่องด่าให้ได้ตลอดเวลา
.....
ยินดีกับผู้เข้าชิงทุกคนด้วยค่ะ สาขานำหญิงที่เข้าชิงมาทั้ง 5 คนนั่นก็ฝีมือเจ๋งๆทั้งนั้น เชียร์คุณป๊อกกับคุณอั้ม เพราะได้ดูแต่เมียหลวงกับแจ๋วอ่ะ
ลำเอียงโคตรๆ ฮ่าฮ่าฮ่า
จากคุณ : ความสุขอยู่ที่ใจ [FriendFlock] [Bloggang] เขียนเมื่อ : 21 ธ.ค. 52 19:47:48 [แก้ไข] ถูกใจ : yibby, The Zion, i am pink, esanud
จากคุณ |
:
สเมิร์ฟ
|
เขียนเมื่อ |
:
21 ธ.ค. 52 20:34:25
|
|
|
|
 |