Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ผมว่าครูน้อยไม่ผิดครับแต่ผู้ที่ผิดคือ........  

ผมอยากจะบอกว่าแกไม่ผิดครับ คนที่ผิดคือเราๆท่านๆนั่นเองแหละครับ
ที่ไปบริจาคเป็นตัวเงินที่สามารถแปรรูปเป็นอะไรก็ได้หลายอย่างอาจจะเพราะความสะดวกในการให้

ลองคิดดูสิครับ ถ้ามันมากขึ้นซะจนคุณใช้ไม่หมดกับค่าใช้จ่ายทั่วๆไป และมีเข้ามาเรื่อยๆ คุณก็ต้องหาที่ใช้ เพราะเงินได้มาง่ายก็ใช้ง่ายตามโบราณว่าไว้

เปรียบเหมือนขอทานที่เห็นกันทั่วไปล่ะครับ พวกคุณๆท่านๆสงสารไหมครับ ผมก็สงสารนะ มีตัวอย่างเล่าให้ฟังครับ
เด็กขอทานบอกผมว่าไม่ได้กินข้าวเลย ผมเลยเอาข้าวกล่องที่ผมซื้อกิน ให้แทน เด็กไม่รับ ผมก็งงสิ
ผม : ทำไมล่ะ
เด็ก : บอกเกรงใจผม อยากได้เป็นเงินไปซื้อเอง
ผม : ไม่เป็นไร  
เด็ก : พี่เอาไปเหอะเดี๋ยวผมโดนว่า
ผมก็งงใครว่าว่ะแต่วางไว้ให้กิน แล้วผมเดินมาไกลพอสมควร หันกลับไปมอง เด็กไม่แตะเลย ไหนบอกว่าหิวหว่า คิดว่าเกรงใจกัน

รอดูสถานการณ์ซักพัก (ผู้ใหญ่สมประกอบ)ตัวเ_ี๊ยมาแล้ว มาตีเด็กครับ ประหนึ่งบอกให้มาขอเงินไม่ใช่ขอข้าวกิน เพราะแบบนี้ตัวเ_ี๊ยจะไม่ได้อะไรเลย

ผมถึงเข้าใจว่าเงินมันคือกิเลสที่ทำให้ความหวังดีของเราไปทำร้ายผู้ที่เราให้แบบไม่้รู้ตัว แน่นอนว่าที่ท่านเห็นๆกัน ขาขาด แขนขาดก็พวกตัวเ_ี๊ยทำทั้งนั้น

ยิ่งน่าสงสารพวกมันยิ่งได้เงินเยอะ หลังจากเหตุการณ์นี้ เวลาผมเจอ ผมจะไปซื้อข้าวหรือน้ำมาให้แทน บอกว่าแอบกินเอานะ เด็กจะรู้ครับ ว่ามีคนคุมอยู่ไหม ถ้ามีเด็กจะไม่รับเลย

ซึ่งถ้าท่านบริจาคเป็นเงินจะเป็นว่า
- ไม่รู้เขาขาดเหลืออะไรไปซื้อเอง(ไม่ได้อยากรู้)
- ไม่มีเวลาว่างมากขนาดนั้นจ่ายเงินง่ายสุด
- เวลาถ่ายรูปให้เป็นตัวเงินดูดีกว่าเพราะมีจำนวนเงินให้เห็นๆ
- ได้หน้ามากกว่าให้ของ
ถ้าท่านคิดแบบนี้ผมว่าบุญที่ทำคงได้ไม่มากนัก เพราะส่วนใหญ่จะมีเหตุผลส่วนตัวมาเกี่ยวข้อง
ไม่ได้้ห้ามทุกคนทำบุญนะครับ เพียงแต่เวลาทำบุญท่านทุ่มเทกับมันแค่ไหน ตัวอย่างง่ายๆ
ท่านไปมูลนิธิที่ท่านต้องการทำบุญ สอบถามว่าขาดเหลืออะไรมั้งจะซื้อมาให้ นั่นทำให้เห็นว่าท่านมีใจอยากทำและทุ่มเทใจโดยสละเวลาส่วนตัว
มาถามข้อมูลก่อนเพื่อนำเงินมาซื้อให้อีกทีคราวต่อไป แต่ถ้ามูลนิธิบอกขาดเงิน
ไปหาที่ใหม่ได้เลยครับเขามีพร้อมหมดแล้วแบบนี้

เงินเป็นตัวกิเลสที่สามารถเปลี่ยนคนได้จากดีเป็นเลว จากเลวเป็นคนดีนี่ไม่มีนะ^^
บางคนอาจพูดได้ว่าถึงผมมีเงินมากผมก็ไม่เปลี่ยน แน่นอนว่ามีโดยมากมีปัจจัยหลายๆด้าน ที่คนเปลี่ยนเพราะเงิน
- ไม่ได้การอบรมสั่งสอนที่ดี
- คนไม่เคยมีเงินเยอะมาก่อน พอมีก็คิดว่าทั้งโลกเป็นของเรา
- คนเคยรวยเคยมีเงิน กลับมาจนแล้วรับไม่ได้
- ได้เงินมาง่าย ใช้จ่ายสะบายเพราะไม่ได้ลำบากหาเอง (มีบ่อยๆช่วงนี้)
- มีความต้องการทัดเทียมคนที่สูงกว่า (ทั้งที่ไม่จำเป็น) มือถือใหม่ กระเป๋า etc
- ต้องการอำนาจจึงนำมาซึ่งเงินทองในการซื้อหามัน และตัวอำนาจกินเงินเก่งยิ่งกว่าดื่มน้ำ
- เงินบันดาลทุกสิ่งแม้ต้องหลอกคนทั้งประเทศก็ต้องยอม(คุ้นๆหลายเคส)

ขอให้ทุกท่าน มีสติแล้วปัญญาจะเกิด เงินไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง แล้วท่านจะผ่านพ้นเรื่องร้ายไปได้ ผมเชื่อทุกคนมีศักยภาพเท่าเทียมกัน

จากคุณ : Baby in Car
เขียนเมื่อ : 10 ก.พ. 53 23:35:24




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com