"อภิชาติพงศ์" เชื่อจะไม่มีหนังเกี่ยวกับเหตุรุนแรงในไทย เพราะหวั่นข้อหา "คุกคามความมั่นคง"
|
|
วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เวลา 17:30:25 น. มติชนออนไลน์
"อภิชาติพงศ์" เชื่อจะไม่มีหนังเกี่ยวกับเหตุรุนแรงในไทย เพราะหวั่นข้อหา "คุกคามความมั่นคง"
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม นายอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ซึ่งผลงานภาพยนตร์เรื่อง "ลุงบุญมีระลึกชาติ" ของเขา กำลังเข้าร่วมฉายในสายประกวดหลักเพื่อชิงรางวัลปาล์มทองคำ ของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ได้ทำการแถลงข่าวกับสื่อมวลชนจากนานาชาติที่เมืองคานส์
โดยนักข่าวรายหนึ่งได้สอบถามเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย
อภิชาติพงศ์ตอบคำถามดังกล่าวว่า ตนเกือบจะเดินทางมาประเทศฝรั่งเศสไม่ได้ เนื่องจากหนังสือเดินทางถูกเก็บไว้ในสถานที่ทำงานซึ่งตั้งอยู่ใจกลาง กรุงเทพฯ และเป็นเรื่องอันตรายที่จะเดินทางเข้าไปในย่านดังกล่าวในช่วงเวลาที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ตนสามารถขอหนังสือเดินทางฉบับพิเศษมาได้ในที่สุด
ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทยกล่าวต่อว่า ก่อนจะออกเดินทางมา ตนเห็นควันไฟลอยคลุ้งอยู่ตามท้องถนน ตนจึงเริ่มมีความรู้สึกเหมือนกับตัวละครในภาพยนตร์ (ลุงบุญมีระลึกชาติ) ซึ่งเต็มไปด้วยความโศกเศร้า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสถานการณ์ความรุนแรงสาหัสที่สุดในประวัติศาสตร์ของพวก เรา อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จำเป็นจะต้องเกิดขึ้น อันเนื่องจากการมีช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนในประเทศไทย ทั้งนี้ ตนหวังว่าสถานการณ์ทั้งหมดจะสิ้นสุดลง ด้วยการประสานให้ผู้คนในประเทศสามารถดำรงชีวิตอยู่ร่วมกันได้อีกครั้งหนึ่ง
"แต่สิ่งที่แย่ที่สุดก็คือ คุณไม่สามารถสร้างภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับสถานการณ์ครั้งนี้ได้ เพราะมันจะกลายเป็นหนังต้องห้ามด้วยนโยบายเซ็นเซอร์ พวกเขาจะทำการหยุดยั้งหนังเรื่องใดก็ตามที่ ′คุกคามความมั่นคงของชาติ′ อย่างไรก็ตาม พวกเขาสามารถนำเอาเรื่องราวต่าง ๆ ไปเชื่อมโยงกับข้อหาดังกล่าวได้ทั้งนั้น" อภิชาติพงศ์กล่าว
ทั้งนี้ ภาพยนตร์เรื่อง "ลุงบุญมีระลึกชาติ" ของอภิชาติพงศ์ ได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมากจากบรรดานักวิจารณ์หนังนานาชาติ และถือเป็นภาพยนตร์ที่ถูกกล่าวขวัญถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์ นานาชาติเมืองคานส์ประจำปีนี้ โดยผลรางวัลปาล์มทองคำจะมีการประกาศขึ้นในช่วงค่ำของวันที่ 22 พฤษภาคม
จากคุณ |
:
Kerdy
|
เขียนเมื่อ |
:
23 พ.ค. 53 18:05:04
|
|
|
|