Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
<<< ดูแล้วมาคุยกัน ... โป๊ะแตกฯ - จุดอ่อนจากการที่ไว้ใจ(หม่ำ) คือโดนทำร้ายให้เสีย(ดาย)เงิน >>>  

  ชอบมาก ห้ามพลาด (25 คน)
  ชอบ (41 คน)
  เฉยๆ (46 คน)
  ไม่ชอบ (25 คน)
  ไม่ชอบมาก เสียดายตังค์ (170 คน)

 8.14%
  ชอบมาก ห้ามพลาด (25 คน)
 13.36%
  ชอบ (41 คน)
 14.98%
  เฉยๆ (46 คน)
 8.14%
  ไม่ชอบ (25 คน)
 55.37%
  ไม่ชอบมาก เสียดายตังค์ (170 คน)

จำนวนผู้ร่วมโหวตทั้งหมด 307 คน


... เลือกอ่านบทความนี้พร้อมรูป + อ่านความเห็นอื่นๆ + แสดงความเห็นเพิ่มเติม เก็บไว้ได้ที่ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=06-2010&date=06&group=14&gblog=213


... ปัญหาของงานหม่ำ สี่ชิ้นหลังที่ผมได้ดู (บอดี้การ์ด 2  , วงศ์คำเหลา  , คอนเสิร์ตหม่ำออนเสตจ  , โป๊ะแตกฯ) ไม่ใช่ไร้สาระ ไม่ใช่หยาบเกินไป ไม่ใช่ลามกเกินไป แต่คือ

1.ไม่ตลก, อัตราตลกที่ทำให้หัวเราะออกประมาณ ยิงสิบห้า(มุก) ฮาแค่หนึ่ง อัตราความฮา ดู สามช่าคืนวันอังคารยังฮาได้บ่อยกว่า

2. เล่นง่าย จนใกล้เคียงกับ ความมักง่าย (หลายมุกเข้าข่าย ผลิตซ้ำ วนไปเวียนมาในสามช่าหรือหนังตัวเอง , ใช้วิธีผลักดันเนื้อหาหรือการดำเนินเรื่องไปข้างหน้าด้วยการ ยัดเยียด คำด่า , ตบหัว , สีหญิง ลวนลาม ฯลฯ แทนที่จะคิด มุกใหม่ๆ หรือ ใส่เรื่องราวให้มีเนื้อหามากขึ้น ฯลฯ)


... และถ้าเทียบกับงานชิ้นหลังๆ โป๊ะแตกฯ เป็น ผลงานที่ถอยหลังที่สุดของหม่ำ

ตัวหนังเล่าเรื่องของ ผู้กำกับหม่ำ(หม่ำเล่นเป็นตัวเอง) ที่ต้องพบอุปสรรคการสร้างหนังเรื่อง โป๊ะแตกฯ โดยมี ป๋าเทพมาเป็นตัวเอกและระดมเหล่านักแสดงตลกมาเสริมทัพ

อารมณ์หนังคล้ายๆกับ สาระแนห้าวเป้ง คือ มีส่วนผสมของ เรียลิตี้  บางทีตัวละครในหนังก็ขำหรือหลุดกันเอง , หม่ำหันหน้ามาพูดกับคนดู ฯลฯ แต่คุณภาพของหนัง สาระแนห้าวเป้ง ทำออกมาดีกว่ามาก ทั้งในด้านการเล่าเรื่อง , การใส่เนื้อหา , การวางจังหวะ , งานสร้าง หรือ การถ่ายทำ

การถ่ายทำ , ฉาก ,  ถ่ายภาพ ฯลฯ ใน โป๊ะแตก ออกมาลวกๆไม่น่าดูเอาเสียเลย ขนาดเทียบ ละคร แฟคตอรี่ที่รัก ของหม่ำ ยังดูลงทุนและดูได้สบายตาเสียกว่า ส่วนในเรื่องความฮา จากที่เคยว่า สาระแนสิบล้อ ปล่อยมุกพร่ำเพรื่อแล้ว เรื่องนี้ยัง พร่ำเพรื่อยิ่งกว่า

เหมือน ระดมมุกเก่าๆแบบไม่ปรับไม่แต่งอะไรเลย ถอดเอามาจาก คาเฟ่ , สามช่า , ก่อนบ่าย , หนังหม่ำ ฯลฯ มาเรียงต่อๆกัน สุดแต่ว่า คอหนังคนไหนจะถูกจริตกับมุกไหนก็ฮามุกนั้น ซึ่ง มุกที่ฮา ก็คือ มุกเก่าๆที่เราเคยฮาตอนดูในทีวีมาแล้ว


.... ไอเดียในการทำหนังแต่ละเรื่องของหม่ำดี เช่น การเสียดสีชนชั้นไฮโซ(วงศ์คำเหลา) , เผยเบื้องหลังคนทำหนัง(โป๊ะแตก) , การเล่าชีวิตชาวบ้านคนอีสานผ่านสีจัดจ้านแบบหนังฟ้าทะลายโจร(แหยม) แต่ ปัญหา  คือ ไอเดียของเขาถูกนำไปขยายต่อได้อย่างน่าผิดหวัง ผ่านคนเขียนบทและทีมงานที่เล่นง่ายกับมักง่ายเกินไป ซึ่ง หม่ำ ควรจะหา มือเขียนบทเก่งๆดีๆมากกว่านี้ มาขยายไอเดียของตัวเอง

อย่าง โป๊ะแตกฯ  คนดูคงไม่คาดหวังสาระเลิศหรู แต่ก็ใช่ว่า หนังตลกไม่เน้นสาระจะไม่ต้องใส่ใจ เรื่องราว เลย หนังสามารถทำออกมาได้ดีกว่านี้ ถ้าเฟ้นมุกมากขึ้น สร้างสรรค์มุกหน่อย (นึกภาพมุกคาเฟ่แต่พิถีพิถันใน บ้านฉัน ตลกไว้ก่อน)) , ดำเนินเรื่องไม่สะเปะสปะ มีเส้นเรื่องบ้าง ใส่ใจในตัวเนื้อหามาก(ลองนึกภาพแบบหนังตลกของยอร์ชในตระกูลส่ายหน้าถึง 32 ธันวา)

อย่างใน โป๊ะแตก เรื่องราวในหนังที่หม่ำกำกับให้ป๋าเทพเล่น ถ้าทำออกมาแบบมีเส้นเรื่องมีพล็อต  แล้วแสดงอุปสรรคของการทำหนังระหว่างนั้นแบบฮาๆ ยังน่าดูเสียกว่าแบบนี้ ที่ ไม่มีเนื้อหาอะไรเลย แค่หาจังหวะ เอา โน้ต , เป็ด , ค่อม , หม่ำ โหน่ง ฯลฯ มาเล่นตลก ต่อกันเป็นฉาก ๆ

ถ้า หม่ำ ยังทำหนังประมาณนี้ออกมาเรื่อยๆ เชื่อว่า ชื่อหม่ำกับหนังตลก คงทำเงินเข้ากระเป๋าไปได้เรื่อยๆ แต่ ความหวังที่จะได้การยอมรับในฐานะผู้กำกับคนเก่งดูจะน้อยลงเรื่อยๆเช่นกัน

(และ ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงคงน่าเสียดาย เพราะ หม่ำ ในฐานะ คนชอบดูหนัง ผมคิดว่า บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 1)  กับ แหยม ยโสธร 1)  เหมือน หม่ำ จะเป็น ตลกมีของ คือ มีแววที่จะพัฒนาไปเป็นผู้กำกับฝีมือดีเหมือนฝีมือเล่นตลก แต่ความสามารถนั้นกลับหยุดชะงัก)

และสุดท้าย เวลามีคนมาดูถูกทำนองว่า ตลกมาทำหนังออกมาไม่มีคุณภาพ คงจะโทษคนพูดแบบนั้นไม่ได้ เพราะคำดูถูกนั้น มี ผลงานที่ออกมาเป็นหลักฐานยืนยันอยู่ตำตา


ป.ล. มุกตลกที่ตัวเองฮาสุดคือมุก เท่ง , โหน่ง , กาน่า นั่งเถียงกัน (แต่พอนึกว่า เสียตังค์ร้อยกว่าๆ มาฮามุกนี้ ก็ยังเสียดายตังค์อยู่ดี เพราะรอดูคืนอังคาร มันก็ประมาณเดียวกัน แต่อันนั้น ดูฟรี)

ป.ล. 2 ตอนเดินออกจากโรง มีเสียงดังก้องในใจเหมือนบรรลุสัจธรรม "ถ้าต้องเสียตังค์ราคานี้ ทำไมไม่เลือกดู ผู้หญิงห้าบาป 2ฟระ!mad"smile ช่วงนี้ จขกท.ไม่ค่อยได้อัพบล็อกมากนัก เน้นหนักที่ Facebook ตามอ่านกันได้ที่ http://www.facebook.com/ibehindYou เน้อ

(เข้าไปแล้วคลิกปุ่ม Like ข้างหลังชื่อ “ผมอยู่ข้างหลังคุณ” เพียงเท่านี้ก็สามารถเม้นต์ได้และจะมีตัวเตือนให้รู้เวลามีบทความใหม่ๆ )ideaบทความที่อ้างอิงถึงในกระทู้
(บทความนี้เคยนำมาลงในกระทู้แล้ว)

สาระแนห้าวเป้ง
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=03-05-2009&group=14&gblog=155

บ้านฉันตลกไว้ก่อน พ่อสอนไว้
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=03-2010&date=29&group=14&gblog=199

แก้ไขเมื่อ 08 มิ.ย. 53 18:04:34

แก้ไขเมื่อ 08 มิ.ย. 53 12:59:59

แก้ไขเมื่อ 08 มิ.ย. 53 12:58:31

จากคุณ : "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
เขียนเมื่อ : 8 มิ.ย. 53 12:56:09
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com