Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ประจานความไร้จรรยาบรรณ ของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์  

สืบเนื่องจากตอนนี้กรุงเทพในรับการ vote ให้เป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในโลก ปี 2010 และเชียงใหม่ ได้อันดับ 2 จากการ vote ของนิตยสารท่องเที่ยว Travel and Leisure ครับ จากกระทู้นี้
http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E9472890/E9472890.html ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีกับประเทศไทยเรามาก ซึ่งควางจริงผมเคยลงกระทู้เรื่องนี้ไว้นานแล้ว ก่อนจะเป็นข่าวฮือฮาตามหนังสือพิมพ์เสียอีก

หลังจากที่กรุงเทพ และทีอื่นๆ ตกอยู่สภาพปัญหาทางการเมือง แต่หลังจากได้มีการสำเสนอข่าวเรื่องนี้ ในพันทิพ มีสมาชิกบางท่านได้ข้อความจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ใต้ฟ้ากรุงเทพฯ วันที่ 14 กรกฎาคม 2553 โดยสมาชิกท่านนั้นได้ post ข้อความนี้ในห้องราชดำเนิน เพื่อโยงเข้าการเมือง เป็นข้อความที่มาจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ว่า
----------------------------------------------------------------------------
เดลินิวส์ ใต้ฟ้ากรุงเทพฯ วันที่ 14 กรกฎาคม 2553
วันพุธ ที่ 14 กรกฎาคม 2553 เวลา 8:43 น

**พูดถึงโปรแกรมอเมริกา ข่าวว่า คุณชายผู้ว่าฯ ยกก๊วนฝ่ายบริหาร สำนักวัฒนธรรมฯ รวมทั้งกองการต่างประเทศไปรับรางวัลที่กรุงเทพฯ ได้รับการโหวตเป็นเมืองที่ดีที่สุดในโลกของนักท่องเที่ยวในปี ค.ศ. 2010 ที่อ่านนิตยสาร “ทราเวล แอนด์ เลเชอร์” ในวันที่ 19 ก.ค.นี้ ...... หลังจากอดีตผู้ว่าฯ อภิรักษ์ โกษะโยธิน เคยยกโขยงกันไปรับรางวัลนี้มาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อ ปี ค.ศ. 2008 ซึ่งมีเมาท์กันว่า อุตส่าห์นั่งรถลีมูซีนยาวกว่า 3 วา จากโรงแรมที่พัก 5 ดาวไปร่วมงาน แต่สถานที่จัดงานดั้นเป็นตึกแถวในตรอกแคบ ๆ.....แถมไม่ได้เป็นนิตยสารชื่อดัง แค่เป็นเอกสารแจกแทรกตัวอยู่ตามสนามบิน จนเจ้าตัวอายม้วนต้วน....ก็ไม่รู้ว่าข้อมูลนี้ คุณชายผู้ว่าฯ ทราบหรือเปล่า?
ซึ่งปรากฏอยู่ใน ลิงค์ข่าวนี้
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=356&contentID=77937

ซึ่งผมคิดว่าข้อความนี้ก่อความเสียหายในกรุงเทพมหาคร และเชียงใหม่ เป็นอย่างมาก เป็นการดิสเครดิส ซึ่งทางหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ หรือคนเขียนข่าว ไม่ได้เคยศึกษาก่อนเลยหรือว่า นิตยสาร Travel and Leisure เป็นนิตยสารท่องเที่ยวของอเมริกาชื่อดัง ที่อยู่ในเครือของ Amex โดยภายใต้บริษัท  อเมริกัน เอ็กซ์เพรส พับลิชชิ่ง คอร์ปอเรชั่น ครับ และนิตยสารนี้ได้จัดจำหน่ายไปทั่วโลก เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา แคนนาดา สเปน ตุรกี จีน ออสเตรเลีย และเอเชียใต้ อื่นๆ อีกมากมาย โดยมียอดจำหน่าย ประมาณ 9แสน-4.5 ล้านเล่มต่อเดือน เพราะเขาเป็นนิตยสารรายเดือนครับ

นิตยสารท่องเที่ยว travel and leisure เป็นแม๊กกาซีน ไม่ใช่แผ่นพับ แบบที่คุณทางเดลินิวส์กล่างอ้างแต่อย่างใด และนิตยสารฉบับนี้ก็มีสมาชิกนิตยสารมากมาย และการมอบรางวัลหรือการจัดงาน กรุงเทพ ก็ไม่ใช่ติดปีนี้ปีแรก กรุงเทพติด 1-5 ของเมืองที่น่าท่องเที่ยวที่สุดมาหลายปีแล้ว รวมทั้งเชียงใหม่ก็เคยติดด้วย การจัดรางวัลแต่ละปีของนิตยสารฉบับนี้ ก็เปลี่ยนสถานทีจัดกันไป เช่น the four seasons restaurant-โรงแรม- และปีล่าสุดจัดงาน Trump SoHo Hotel ครับ ซึ่งก็เป็นโรงแรมระดับ 4-5 ไม่ใช่ตึกแถวที่คุณพูดถึงแต่อย่างใด ซึ่งในเวป tripadvisor เวปชื่อดังด้านการท่องเที่ยว ก็ยกให้ hotel class 5 ดาว ที่สำคัญโรงแรมนี้ยังเป็นสมาชิกของ Leading Hotels of the World อีกด้วย ซึ่งการจัดงานแต่ละครั้ง ทางนิตยสารเขาก็เปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ ครับ อ้างอิง hotel class จาก
http://www.tripadvisor.com/Hotel_Review-g60763-d1456416-Reviews-Trump_SoHo_New_York-New_York_City_New_York.html

แต่ทางเดลินิวส์ไปดูถูกดูหมิ่น ว่าเป็นเพียงตึกแถวแค่นั้นเอง และยังดูถูกนิตยสารฉบับนี้ว่าเป็นเพียงแผ่นพับเอกสารที่แจกในสนามบิน ซึ่งเขาเป็นแม๊กกาซีนครับ ไม่ใช่แผ่นพับหรือเอกสารแบบที่คุณเหน็บแหนมแต่อย่างใด

ที่สำคัญการจัดงานแต่ละครั้ง หรือกรุงเทพได้รางวัลนี้ มีการออกข่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ และ cnn ครับ อยู่ตลอดครับ คุณคิดว่า Amex เป็นเพียงบริษัทไม่มีชื่อหรือครับ  และคุณคิดว่าถ้างานมันไม่ใหญ่จริง รอยเตอร์หรือ cnn จะลงข่าวหรือครับ

อีกอย่างนะครับ ถ้านักข่าวของคุณมีความสามารถพอ ผมจะบอกให้นะครับ ว่ากรุงเทพและเชียงใหม่นี่ ได้รับการจัดอันดับจากหลายนิตยสารท่องเที่ยวครับเช่น

นิตยสาร Conde’ Nast Traveler  ซึ่งเป็นนิตยสารด้านท่องเที่ยวที่มียอดขายสูงสุด และเป็นที่นิยมและมีความน่าเชื่อถือสูงที่สุดในแวดวงท่องเที่ยวของสหรัฐอเมริกา ได้จัดให้มีโครงการ Readers’ Choice Awards เมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่สุดของโลก กรุงเทพมหานคร ได้รับการโหวตจากผู้อ่านให้เป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวที่สุดของเอเชีย  ของเอเชียจากผู้อ่านนิตยสารดังกล่าวเป็นเวลา 7 ปี ติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมาโดยยังไม่เสียตำแหน่งให้แก่เมืองใดเลย และเชียงใหม่ก็เคยได้ครับ อันดับรองมาครับ ผมถามหน่อยครับ ว่าคุณรู้จัก Conde’ Nast Traveler  เขาเป็นนิตยสารในเครือของ diners club ซึ่งคนทำงานในวงการท่องเที่ยวก็รู้จักดีครับ

นิตยสาร Business Traveller Asia-Pacific ของฮ่องกง ยกย่องกรุงเทพฯ เป็นเมืองยอดเยี่ยมสำหรับการพักผ่อน อันดับหนึ่งในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค
กรุงเทพมหานคร

แก้ไขเมื่อ 15 ก.ค. 53 13:40:41

แก้ไขเมื่อ 15 ก.ค. 53 13:45:54

แก้ไขเมื่อ 15 ก.ค. 53 14:08:28

จากคุณ : kissfair
เขียนเมื่อ : 15 ก.ค. 53 13:31:13
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com