 |
ความคิดเห็นที่ 4 |
พวกที่กำลังพยายามทำโฆษณาอะไรนะ พลังบวกเพื่อประเทศไทย อะไรนั่น ควรดูหนังเรื่องนี้เป็นตัวอย่างนะครับ ว่าการทำหนังแบบสมานฉันท์นั้นเขาทำอย่างไร มีอยู่(หลาย)คำนึงในหนังผมจำไม่ได้ชัดแต่ประมาณว่า ถ้าคุณจะเข้าใจเขา คุณต้องลองคิดในมุมของเขาก่อน พยายามทำความเข้าใจในเรื่องที่คิดว่าเล็กๆน้อยๆของเขา และยอมรับในความเป็นเขาซะก่อน นะครับ
หนังจับประเด็นประวัติศาสตร์ของความสำเร็จของอักบาร์มหาราช มาขยายความผ่านเรื่องราวของความรักของอักบาร์ และโยดา เจ้าหญิงชาวฮินดูแห่งเมืองราชปุต
(Jodhaa ถ้าสะกดออกเสียงแบบอักขระโรมันให้เป็นภษาไทย J คือ ย, dh คือ ธ, aa คือ สระอา อ่านว่า โยธา แต่ dh แขกหรือฝรั่งจะอ่านออกเสียงประมาณ ด ผมฟังซาวด์แทรกแล้ว ฟังได้ว่า โยดา ส่วนราชปุต ถอดความจาก Rajput โดย j คือ ช, p คือ ป, t คือ ต)
เนื้อเรื่องก็คลุ้งนิดๆคงพอเดาได้ไม่ยาก แต่ก็ไม่ใช่สาระสำคัญ คือ เป็นเรื่องของการแต่งงานเพื่อความสมานฉันท์ โดยที่เจ้าหญิงโยดา ทั้งไม่เคยเห็นหน้าจักรพรรดิอักบาร์ แถมยังคนละศาสนาซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง
ความขัดแย้งทั้งในระดับปัจเจก และระดับองค์รวม (เอ๊ะ นี่กรูใช้คำแบบนี้เป็นด้วยแฮะ) ของความต่างศาสนานี้คือ main point (ประเด็นหลัก เขียนให้ดูอลังฯไปงั้น) ของหนังเรื่องนี้นั่นเอง ทั้งการยากที่จะยอมรับของเจ้าหญิงโยดา และการยากที่จะยอมรับของคณะปกครองของจักรพรรดิอักบาร์เอง
แก้ไขเมื่อ 15 ก.ย. 53 12:33:40
จากคุณ |
:
อุปนิกขิต
|
เขียนเมื่อ |
:
15 ก.ย. 53 12:33:04
|
|
|
|
 |