 |
ความคิดเห็นที่ 5 |
เคยตอบไว้ในกระทู้ไหน นานมากแล้ว เลยแปลมาตอบใหม่ ข้อมูลจาก http://ja.wikipedia.org/wiki/%E3%82%AF%E3%83%BC%E3%83%AB_(%E6%94%BE%E9%80%81)
รอบรายการของญี่ปุ่นที่แบ่งเป็น 4 quarters จะเรียกกันว่า クール ตามที่เขียนในวิกิ สันนิษฐานว่ามาจากภาษาเยอรมันว่า Kur หรือภาษาฝรั่งเศส Cours อาจจะแยกเป็น dai1,2,3,4 kuru หรือตามฤดู หรือเรียกชื่อตามเดือน 1,4,7,10 (Jan, Apr, Jul, Oct) ก็ได้
แต่เดิมในยุค 70 ที่ทีวีเริ่มมีการแพร่หลาย โดยทั่วไปการเปลี่ยนแปลงรายการจะแบ่งเป็นครึ่งปี/ครั้ง คือ เมษายน (ซึ่งถือเป็นการเริ่มปีทำงานใหม่ของญี่ปุ่น ทุกวันนี้บริษัทญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ยังปิดงบเดือนมีนาคม) กับเดือนตุลาคม แต่ในยุค 80 วงการทีวีเริ่มประสบปัญหาการแย่งตัวดารานักแสดงชื่อดัง ทำให้การทำสัญญาผูกมัดนักแสดงเป็นเวลานานเป็นไปได้ยาก ดังนั้นมาตรฐานจำนวนตอนของละครเลยปรับมาเป็น 1kuru รวมทั้งรายการอื่นๆ ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงปรับตัวเพื่อดึงดูดผู้ชม ทำให้การเปลี่ยนแปลงรายการทุกๆ 3 เดือน เป็นที่นิยมปฏิบัติ
แต่ในยุคหลัง มีละครแบบ half kuru คือ 6 ตอน และการเปลี่ยนแปลงรายการที่เริ่มมกราคมมีมากขึ้น
ส่วนละครของ NHK ที่มีเรตติ้งคนดูมาก เช่น ละครช่วงเช้า 15 นาที โดยปกติจะครอบคลุมระยะ 2kuru (แต่ที่ยาวแบบ 4kuru ก็เคยมี) taiga drama ความยาวมาตรฐานคือ 4kuru
แต่ก่อนละครโกลเด้นไทม์ทั้งหลายมีความยาว 13 ตอน พอจบเรื่องหนึ่งแล้วเรื่องใหม่ก็จะต่อไปเลยในสัปดาห์ถัดไป แต่ช่วงหลัง สถานีโทรทัศน์มักจะทิ้งเวลาผลัดเปลี่ยน 1-2 สัปดาห์ โดยมีรายการพิเศษ สเปเชี่ยลทั้งหลายมาคั่นแต่ละเรื่อง ทำให้ระยะเวลาสำหรับละครลดจำนวนลงไปเรื่องละ 2 -4 สัปดาห์ เหลือเพียง 9-11 ตอน
จากคุณ |
:
Eureka101
|
เขียนเมื่อ |
:
2 ต.ค. 53 18:21:27
|
|
|
|
 |