 |
โดยส่วนตัวผมจะฝังใจกับ บางรักซอย 9 มาก เพราะดูมานานมาก มันเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปเหมือนกัน แต่ก็ยอมรับอีกว่าหลังๆ มันคงเป็น loyalty คงเป็นความภักดีในแบรนด์ ความไม่อยากเสียเวลาไปเริ่มกับอะไรอย่างอื่นมากกว่า เพราะเนื้อหามันก็ดูจะเลยจุดพีคไปแล้ว ต่อมาได้ขนาดนี้ก็ดีถมแล้วมั้ง
อีกเรื่องที่ช่วงปีหลังๆ นี่ก็ชอบมากเหมือนกันก็คือ บ้านนี้มีรัก แต่ยอมรับเลยว่าเคยผิดหวังตอนที่ ลิ้งค์ มีครอบครัว อารมณ์แบบ เสียความรู้สึกซิทคอมครอบครัวไปเลย แต่ด้วยความที่ชอบองค์ประกอบอื่นๆ ของบ้านนี้มีรักมากพอดู ก็เลยติดตามมาเรื่อย จนที่สุดก็มีทางออกให้กับ บุ้งกี๋ ได้ในที่สุด ผมก็รู้สึกดีขึ้น (ตรงนี้ผมไม่ได้ไม่ชอบนักแสดงนะ แต่ไม่ชอบเนื้อหา)
มานั่งคิดๆ ดู เหมือนซิทคอมเหล่านี้เผลอๆ จะอยู่ได้ด้วยพวกเหล่าตัวประกอบสีสันทั้งนั้นเลยหรือปล่าวนะ
มันต่างจากตำนาน บางรักซอย 9 สมัยพีคของผมนะ
- บางรักซอย 9 แม้ผมจะชอบมากๆ กับสีสันระหว่างกลุ่มเพื่อน ชัดเจน, มารวย และแมน รวมไปถึง อาตุ๊-น้าเยาว์ ที่ขาดไม่ได้ก็คือ เฮียหมู แถมด้วยลำดวน แต่สิ่งที่ทำให้ผมติดขอบจอจริงๆ ก็คือ ความรักระหว่าง แป้ง กับ ชัดเจน ที่มันช่วงนึงมันทั้งสนุกสนานเข้มข้น ครบทุกรส ผมชอบมากตอนที่ตอนนั้นนึกไม่ถึงว่าจะมีคนกล้าทำร้ายจิตใจคนดูด้วยการหักอกพระเอกของเรื่องอย่าง ชัดเจน แบบว่า คิดไม่ถึงจริงๆ
คือ กะว่า ยังไงก็ลงเอยเหมือนละครทั่วไปชัวร์ ความรักระหว่างพระเอก-นางเอกถึงจะยื้อเยื้อยังไง แต่สุดท้ายก็แฮปปี้อยู่ดี แต่บางรักซอย 9 เคยกล้าหักดิบดื้อๆ เล่นเอาน้ำตาตกตามนายชัดเจนไปเลย
นั่นล่ะครับ ถึงแม้บางทีมันจะดูยืดๆ เฉื่อยๆ ไม่ค่อยคืบหน้าไปบ้าง แต่รวมๆ แล้วผมก็ชอบมาก จนที่สุดมาลงเอยแล้วแบบในปัจจุบันทำให้ หมดมุก ละครมันเหมือนจะหาทางไปต่อยากขึ้น เพราะเนื้อเรื่องหลักมันสุดทาง (ตามแนวคิดชาวไทยที่ตอนจบคือการแต่งงาน - -")
ครั้นจะหยิบเอาตัวประกอบอื่นๆ มาเล่นประเด็นบ้างมันก็ได้คนละครั้งคนละคราว ปัญหาของแมน, มารวย, ลำดวน, ปิ๊ก, น้าเยาว์ เหล่านี้ก็ได้แค่เป็นครั้งๆ ไป และสุดท้ายก็เหมือนซื้อเวลา บางทีก็เลยต้องมีตัวละครใหม่ๆ เข้ามาช่วยสร้างสถานการณ์ สร้างเรื่องราว สร้างประเด็น มีทั้งรับเชิญ ทั้งถาวร จะอย่างไรก็แล้วแต่ ผมก็ยังติดตามต่อไป
- บ้านนี้มีรัก ทีแรกผมยังนึกว่า คุณ นก จิรศักดิ์จะใช้มุกเดิมหรือปล่าวคือเนื้อเรื่องรักเป็นความรักของพระเอกกับใครสักคน (ผมยังไม่เห็นนางเอกไง) แต่ไม่ใช่แหะ แสดงว่าคงจะไม่อยากให้ซ้ำกับบางรักซอย 9 ซึ่งผมก็ชอบนะ ผมสนุกกับการได้ดูครอบครัว รัก แก้ปัญหาครอบครัวไปเรื่อยๆ ทุกเทปแหะ สนุกดี มันจะมีช่วงที่เนื้อหายาวก็ช่วงที่เป็นประเด็นความรักของลิ้งค์นั่นล่ะมั้งครับ
ผมทึ่งในความสามารถของผกก.นะที่สร้างตัวละครได้ออกมาสนุกตลอด คือ เคยคิดว่าเมื่อผ่าน บางรักซอย 9 ที่ผมชอบมากๆ ไปแล้ว จะทำอะไรเจ๋งๆ แบบนี้ได้อีกเหรอ (หมายถึงเหล่าตัวประกอบฮาๆ ทั้งหลาย มันไม่ง่ายนะ)
สกล-ลูกโป่ง-พีท เป็นอะไรที่ผมชอบมากๆ และ ริน-แฮงค์ อันนี้ชอบมากๆ อีกเหมือนกัน ส่วนตัวผมอาจจะชอบส่วนผสมแบบนี้อยู่แล้วก็ได้ คือ ก๊วนเพื่อนๆ ผู้ชายฮาๆ กับ คู่ผัวเมีย สูตรคล้ายๆ แมน-ชัดเจน-มารวย กับ อาตุ๊-น้าเยาว์ ต่างกันแค่การเชื่อมความสัมพันธุ์ของกลุ่มตัวละครเหล่านี้ (ว่าแล้ว บางรักซอย 9 ตอนขาดอาตุ๊ไปนี่ เสียหายนะ)
อ้อ เกือบลืม คุณตุ้ย-ป่านแก้ว อันนี้เป็นอะไรที่.. สะกดผมให้ติดอยู่หน้าจอเลย ชอบจริงๆ 555
*พอมีการผสมเทียบกลายเป็น บ้านนี้ที่บางรัก (ใช่มะ?) ผมตกใจนะแว้บแรก แบบ เฮ้ยยย คิดได้ไงนี่.. แต่ก็ชอบนะ เสียอย่างเดียว เวลามันน้อยเกินไป ตัวละครเยอะ บทน้อย มันเลยไปกระจุกอยู่แค่เรื่องของคนไม่กี่คน แต่ส่วนตัวผมก็นึกภาพซิทคอมที่ฉายนานๆ ไม่ออกนะ มันจะเป็นยังไง จะเยิ่นเย้อมั้ย อันนี้ไม่รู้แหะ
- นัดกับนัด (โห กว่าจะเข้าเรื่อง) ยังคงมีสูตรเดิมที่ผมชอบก็คือ ลุงหมาย-ป้าสมศรี คือเป็นมุขสูตรตายของละครซิทคอมล่ะมั้ง 555 มีคู่ผัวเมียที่ไหนมีฮาที่นั่น ว่าแล้ว พูดในฐานะคนดูน่ะนะครับ ไม่ได้มีอคติอะไรทั้งนั้น ผมเองก็อยากให้ นัดกับนัด ปรับเปลี่ยนบ้างเหมือนกันนะ คิดว่าคงเป็นงานท้าทายมาก แต่ก็คิดว่ายังทำให้ดีได้มากกว่านี้อีก ผมเชื่ออย่างนั้นนะ ไม่มีอะไรวิจารณ์มากแหะ คิดไม่ออก - -"
นัดกับนัด มีตัวประกอบ (จริงๆ ก็ไม่ได้คิดจะเรียกตัวละครเหล่านี้ว่าประกอบนะ แต่อยากให้เข้าใจง่ายๆ ระหว่างพวก พระเอก-นางเอก กับพวกฮาๆ) นัดกับนัดมีตัวประกอบที่เป็นแม่เหล็กแบบที่ บางรักซอย 9 หรือ บ้านนี้มีรัก มีได้สบายๆ อยู่เหมือนกัน แต่ผมก็ไม่รู้ว่าทำไมมันถึงไม่คลิ้กเท่า 2 เรื่องนั้น (สำหรับผมนะ) โย่ง เชิญยิ้ม, เต่า เชิญยิ้ม, หมอแหนม, ส้ม (มั่วเลย 55) ฯลฯ เหล่านี้ขับเคลื่อนให้ตัวเรื่องไปแบบไม่น่าเบื่อได้ตลอดนะ
ก็ ไม่มีอะไรจะพูดมากแหะ คิดไม่ออก ก็ชอบซิทคอมทั้ง 3 เรื่องครับ
จากคุณ |
:
art_sarawut
|
เขียนเมื่อ |
:
23 พ.ย. 53 14:24:10
|
|
|
|
 |