 |
ผมขอไว้อาลัยกับผู้เสียชีวิต และอยากให้ทุกคนมองถึงต้นเหตุ โดย universal » อังคาร ธ.ค. 28, 2010 11:08 pm
ผมขอไว้อาลัยกับผู้เสียชีวิต และอยากให้ทุกคนมองถึงต้นเหตุของปัญหาที่แท้จริงของเหตุสลดนี้ เพราะต้นเหตุหลักของปัญหานี้คือการบังคับใช้กฏหมายในประเทศไทยของเราครับ
การพยายามสืบหาคนขับซีวิคเป็นใคร เป็นสิ่งที่ถูกครับ จะได้รู้ความจริง เพื่อไม่ให้คนผิดลอยนวล แต่ประเด็นคือ ตอนนี้ทุกคนพุ่งเ้ป้าไปที่เด็กคนนี้คนเดียว โดยไม่มีใครไปด่าผู้ที่มีอำนาจอยู่ในมือแ้ล้วไม่ยอมปฏิบัติหน้าทีรักษากฏหมายอย่างเคร่งครัดซักคน โดยคิดว่าคนพวกนี้ไม่เกี่ยว เพราะเหตุนี้เกิดเพราะเป็นอุบัติเหตุ เพราะผู้หญิงคนขับซีวิคประมาท ซึ่งมันไม่ใช่
พวกเราทุกคนเป็นเหยื่อหมดครับ ผู้เสียชีวิตเป็นเหยื่อ เด็กผู้หญิงซีวิคเป็นเหยื่อ คุณกับผมก้เป็นเหยื่อ เราเป็นเหยื่อของผู้มีอำนาจ ที่มีแต่ใช้อำนาจในการแสวงหาความสะดวกสบายให้กับตัวเอง โดยไมคิดจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต ยกระดับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคนไทยเลย
การที่พยายามจัดการกับเด็กซีวิคคนนี้ มันแค่ปลายเหตุครับ เราต้องไล่เรียงตังแต่ตำรวจท้องที่ยัน รมต.กระทรวงคมนาคมเลย ว่าปล่อยเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในประเทศไทยได้ยังไง กี่ศพแล้ว แล้วต้องอีกกี่ศพ พวกเขาถึงจะพอใจ ถ้าพยายามป้องกันเต็มที่แล้วมันเกิดเหตุ ก็ยังเข้าใจ แต่ทุกวันนี้มันไม่ทำอะไรอย่างเคร่งครัดและมีประสิทธิภาพกันเลย
ผมบอกตลอดว่าคนไทยชีวิตราคาถูกมากๆนะ เนื้อวัวนำเข้าจากต่างประเทศหรือชีวิตหมาแมวในประเทศที่พัฒนาแ้ล้ว ยังมีราคาแพงกว่าชีวิตคนไทยอีก แต่ก็ยังมีอีกหลายๆคนบอกว่า เขาดีใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย คุณดูสิครับ ตายกันแบบนี้ โชคดีรึเปล่า ตาต่อไปจะเป็นใครยังไม่รู้ แล้วจะให้ดีใจยังไง วันก่อนผมข้ามทางม้าลายตรงสี่แยก ไฟแดงชัดๆ รถมอไซด์จะเลี้ยวขวา ก็ดูแต่รถทางซ้าย พอรถไม่มามันก็บิดเร่งมอไซด์จะเลี้ยวขวาเลย เกือบชนผมครับ โชคดีมากที่ไม่โดน แถมมันยังหงุดหงิดใส่ผมอีก ทำนองว่าทำไมข้ามถนนไม่ดูรถ ก็มันไฟแดงอ่ะ ทำไมเมิงไม่หยุด กรูข้ามก็ถูกแล้ว เมิงอะที่ผิด
ฟุตบาทเมืองไทยก็ไม่มีที่ให้เดิน ต้องมาเดินบนถนนให้รถเฉี่ยว บางถนนคุณขับเข้าไปโดนคนด่า บอกขับเข้ามาทำไม เห็นแก่ตัว คนเขาจะขายของกัน ถ้าคิดกันแบบนี้คนไทยต้องเอามือเดินแล้วเอาเท้ารับประทานอาหารแล้วครับ
ประมาณ 2-3 ปีที่แล้วตรงหัวมุมถนนมังกรกับถนนเยาวราช มีอาม่าคนนึงต้องมาเดินบนถนนเพราะฟุตบาทแถวสำเพ็งเดินไม่ได้ โดนเทศกิจให้คนเอาของมาขายเต็มฟุตบาทไปหมดแล้ว ปรากฏว่ามีรถมอไซด์มาเฉี่ยวอาม่าล้ม แล้วรถเมล์สาย 40 ผ่านมาพอดี ทับอาม่าหัวแบะตายคาที่ทันที ผมถามหน่อยว่า 2-3 ปีที่ผ่านมาเหตุการณ์ทำนองนี้ยังเกิดขึ้นเหมือนเดิมในสังคมไทยเรามั้ย คำตอบคือเหมือนเดิม แล้วทำไมไม่มีใครคิดจะทำอะไร
ผมข้ามทางม้าลายอุ้มหลานผมอายุขวบกว่าข้ามถนน รถหลายคันยังไ่มยอมหยุดให้ เปิดไฟพุ่ง เร่งเครื่อง บีบแตรใส่ผม ถามหน่อย ทำไมทางม้าลายเมืองไทยคนข้ามอย่างปลอดภัยไม่ได้ ถ้าอย่างนี้จะเีสียเงินมาทาสีทางม้าลายทำไม แล้วกี่ศพแล้วที่ต้องตายเพราะข้ามทางม้าลาย แล้วคนมีอำนาจทีเ่กี่ยวข้องเคยคิดจะทำอะไรมั้ย
กีีปีๆ กี่ศพๆ ทุกอย่างก็เหมือนเดิม นี่ไงเมืองไทย ประเทศที่หลายๆคนบอกโชคดีมากที่ได้เกิดมาบนแผ่นดินนี้ คุณต้องไปตามเอาผิดกับเทศกิจและตำรวจด้วย ที่ปล่อยให้คนขายของเต็มฟุตบาทเต็มถนน ที่เป็นสาเหตุให้อาม่าคนนั้นตาย คุณต้องไปเอาผิดกับตำรวจด้วยที่ละเว้นการปฏิบัิติหน้าที่ ปล่อยให้รถขับผ่านทางม้าลายไปโดยไม่หยุดให้คนข้าม เพราะ้ถ้าคุณไม่เอาผิดกับคนเหล่านี้ อีกหน่อยก็จะต้องมีคนตกเป็นเหยื่อและจะต้องตาย เพราะไอพวกข้าราชการที่โกงกิน เฮงซวย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่พวกนี้อีก
ปัญหาต่างๆเหล่านี้เกิดกี่ครั้งแ้ล้ว แ้ล้วมีใครเคยคิดทำอะไรบ้าง พวกคนที่มีอำนาจหน้าที่อยู่ในมือเคยคิดบ้างมั้ยว่า speed limit ทำไง ทุุกวันนี้โดนจับบนโทลเวย์ 100 นึงก็ไปได้แล้ว reckless driving จะมีวิธีจัดการยังไง สอบใบขับขี่มีมาตรฐานแค่ไหน การตรวจสภาพรถมีมาตรฐานแค่ไหน (เมืองไทยไม่ต้องตรวจเลยด้วยซ้ำ) รถตู้ได้รับใบอนุญาตรึเปล่า คนขับรถเก๋งมีใบอนุญาิตรึเปล่า มอไซด์ขับสวนเลนเคยคิดจะจับมั้ย เพราะตำรวจก็ขับสวนเลนซะเอง หมวกกันน๊อคไม่ใส่เคยคิดจะจับมั้ย เพราะตำรวจชั้นผู้ใหญ่ก็ใส่แต่หมวกผ้า ตัวเองหมวกกันน๊อคก็ไม่ยอมใส่ เคยมีผู้เกี่ยวข้องพยายามจะทำอะไรบ้างมั้ย ไม่มีเลย มันไม่มีพวกนักการเมือง ตำรวจ ทหาร ข้าราชการคนไหนคิดจะทำอะไรจริงจังซักทีเพื่อแก้ปัญหานี้ในระยะยาว
เพราะคนพวกนี้ไม่ต้องขึ้นรถเมล์ ไ่มต้องลงเรือ ไม่ต้องเข้าไปนั่งอัดในรถตู้ ไม่้ต้องอุ้มลูกอุ้มหลาน จูงพ่อจูงแม่แก่ๆข้ามถนน อยากไปไหนก็นั่งรถส่วนตัว บางคนจะสั่งคนปิดถนนหรือมีรถนำขบวน ให้ตัวเองไปก่อนประชาชนไว้ทีหลังก็ได้ แล้วตอนเลือกเข้ามาบอกจะมาทำงานเพื่อประชาชน แต่พอเลือกมาแล้วก็มาเอาเปรียบประชาชน ประชาชนก็ยังไม่รู้สึกรู้สา มองแต่ปลายเหตุ
เพระคนไทยไ่ม่เคยเข้าใจ ผมบอกนี่มันกรรมชัดๆที่ต้องเกิดมาบนแผ่นดินไทยต้องมาเจอไอพวกตำรวจ ทหาร ข้าราชการ นักการเมือง เห็นแก่ตัวอะไรพวกนี้ พวกที่ไม่เคยคิดจะทำอะไรเพื่อประชาชนเลย มีแต่จะใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือเพื่อแสวงหาความสะดวกสบายให้ตัวเอง มันเป็นเวรกรรมไงที่เกิดมาเป็นคนไทยอยู่บนอาศัยบนแผ่นดินไทย คุณไปดูตามโค้งต่างๆในเมืองไทยที่มีคนตายเยอะๆสิ โครตขำเลย ที่เมืองไคร้เชิ้ช ในนิวซีแลนด์ ตรงสะพานข้ามแยกจากลินคอนน์จะเข้าช่วง upper riccarton ตอนชั่วโมงเร่งด่วนรถจะติดทำให้ไม่เห็นท้ายแถวตรงตีนสะพานอีกฝั่ง ก็เกิดอุบัติเหตุบ่อย ทั้งๆแค่ชนกันนะ ไม่ีมีใครตาย แต่ทางแก้ที่เขาทำคือ ติดไฟจราจรกระพริบอันใหญ่ๆแล้วเปิดให้มันกระพริบตอนช่วงเวลาเร่งด่วน สุดท้ายก็แก้อุบัติเหตุได้
ที่สนามรักบี้หลังมหาลัยแคนเทอเบอรี่ประัมาณปี 2003 หรือ 2004 มีนักศึกษาผู้หญิงถูกคนทำร้ายตอนกลางคืนระหว่างเดินออกจากมหาลัย วันรุ่งขึ้นทางมหาลัยเขาเอาไฟถนนมาติดทันทีเพื่อให้ทางเดินสว่างไปจนถึงถนนใหญ่
ในประเทศที่พัฒนาแล้ว ถนนไหนคนตายเยอะๆหรือมีอุบัติเหตุ เขามาระดมสมองหาทางแก้ปัญหา คนตายไปแล้วสามารถทำให้คนมีชีวิตอยู่ต่อ ได้ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยขึ้น เรียกว่าไม่ตายฟรี แต่เมืองไทย ตายยังไงก็ตายอย่างนั้น อย่างโค้งไหนมีคนตายเยอะๆ สิ่งที่คนไทยทำคือนิมนต์พระไปพรมน้ำมนต์ เอาศาลพระภูมิไปตั้ง แล้วก็บนบานศาลกล่าวขอให้อย่ามีคนตายอีก สุดท้ายคนมันก็ตายเหมือนเดิม เพราะทุกอย่างมันเป็นไปตามกฎของเหตุและผล ไอสไตน์ยังเคยให้คำจำกัดความของคำว่า "บ้า" ว่า
Insanity: doing the same thing over and over again and expecting different results.
ก็นี่ไง ครับคือเมืองไทย บ้ากันทั้งประเทศ คิดจะอยู่อาศัยบนแผ่นดินไทยก็ต้องทำใจครับ ดูแลชีวิตกันเองดีๆแล้วกัน แต่ทุกครั้งทีผมพูดเรื่องเหล่านี้ กลับโดนสวนกลับมาว่า ไม่พอใจก็ไปอยู่ประเทศอื่นสิ เหอๆ งั้นก็เชิญใช้ชีวิตแบบนี้กันต่อไปนะครับ
ผมขอไว้อาลัยทุกคนที่เสียชีวิตนะครับ แล้วก็ตัวใครตัวมันนะครับ เพราะรับรองพวกเขาทั้งหลายเหล่านี้ จะไม่ใช่ศพสุดท้ายอย่างแน่นอน ชีวิตใครก็รักษากันเองนะครับ ไม่รู้ศพต่อไปจะเป็นใคร universal โพสต์: 2 ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ธ.ค. 28, 2010 10:20 pm
จากคุณ |
:
Mickymilk
|
เขียนเมื่อ |
:
30 ธ.ค. 53 11:09:18
|
|
|
|
 |