Boy A (2007) รู้สึกปวดใจกับ Andrew Garfield มากกกกกก (สปอยล์นิดนึง)
|
 |
Boy A หนังอังกฤษ กำกับโดย John Crowley สร้างจากนิยายของ Jonathan Trigell เพิ่งมีปัญญาหามาดูได้ อยากดูมานาน (สาเหตุเพราะ Andrew Garfield)
แล้วก็งงมาก ที่ตัวเองดูจบแล้วร้องไห้เป็นวรรคเป็นเวร สะอึกสะอื้น สลัดภาพหนังไม่ออก ติดอยู่ในหัวแล้วก็นอนร้ิองไห้ต่อ ฮือๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  ปกติเราดูหนังแล้วร้องไห้ยากนะ แล้วชอบดูพวกหนังสลด หดหู่ หมดอาลัยตายอยากด้วย แต่ไม่เคยร้องหนักขนาดนี้ มันแปลกอ่ะ (คนดูแล้วคิดว่าเราโอเวอร์เกินไป ก็บอกนะ จะได้พิจารณาตัวเอง)
คิดว่าส่วนนึงเป็นเพราะการแสดงของ Andrew Garfield ซึ่งโคตรจับจิต บีบหัวใจ เรียกความสงสาร ชวนอินจัด เสมือนหนึ่งละครน้ำเน่าไทยที่นางเอกหรือพระเอกโดนรังแกกลั่นแกล้งตลอดอะไรประมาณนั้น พลังการแสดงสุดยอดมากก ยอมรับ สมคำร่ำลือ Wardo ใน TSN ไม่ได้ดีเพราะโชคช่วย ไม่ได้อวยเกินนะ เรื่องนี้เขาได้ BAFTA นำชายฝั่่ง TV เมื่อปี 2008 ด้วย
แต่ถึงหนังจะดูพล็อตแบบน้ำเน่า แต่ก็ทำออกมาได้ดี ดำเนินเรื่องเนิบๆ ตามธรรมเนียมดรามาอังกฤษเก่าๆ แต่อารมณ์ละเมียดมาก ดูไปก็จะเข้าใจตัวละครแต่ละคน โดยเฉพาะตัวตนของ Jack Burridge หนุ่มที่พึ่งออกจากคุก เพราะคดีที่เขาทำไว้ตอนเด็ก (คดีเรื่องอะไร หนังจะค่อยๆ เปิดเผยไปเรื่อยๆ) ทั้งอดีตและปัจจุบันของเขา
หลายฉากที่ Andrew ทำให้เข้าใจความยากลำบากในการใช้ชีวิตอยู่กับความทรงจำในอดีต และต้องเก็บมันไว้ โดยเฉพาะการขอโอกาสจากสังคมที่จะปรับตัว
ตรงกับคำโปรยของหนัง ที่ว่า who decides who gets a second chance?
ดูจากเรื่องแล้วก็สะอึกและสะท้อนใจเลย
ส่วน Boy A แปลว่าอะไร? ไม่ได้เป็นอะไรกับ Kid A ไปดูใน imdb ก็คงเหมือนเด็กชาย ก. (นามสมมติ) บ้านเรา ซึ่งใช้แทนเด็กที่ก่ออาชญากรรม
อยากแนะนำให้ดู หนังสอนมุมมองให้คิด และตั้งคำถามพวกเรากับการตัดสินคนได้ดีทีเดียว อาจตรงกับหลายกรณีในปัจจุบันด้วยซ้ำ
จากคุณ |
:
Lucy in the sky with diamonds
|
เขียนเมื่อ |
:
6 ม.ค. 54 02:56:45
|
|
|
|