 |
รูปปั้นของ จอห์น มันจิโร่ หรือ นากาฮามะ มันจิโร่ (Nakahama Manjiro)
ท่านนากาฮามะ เป็นคนแคว้น Tosa (จ. โคจิ ในปัจจุบัน) แต่เดิมมีอาชีพหาปลา เมื่ออายุได้ 14 ออกไปจับปลากับเพื่อนแล้วประสบพายุเรือแตก เรือล่าปลาวาฬอเมริกันช่วยไว้ได้ และนำท่านติดเรือไปอเมริกา
ท่านนากาฮามะจึงได้เรียนหนังสือที่ Oxford school รัฐแมสซาชูเซส หลังจากนั้นได้กลับมาที่ญี่ปุ่น จึงถือเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีค่าสำหรับญี่ปุ่นที่ปิดประเทศในเวลานั้น เนื่องจากรู้ภาษาอังกฤษ และเรื่องราวความเคลื่อนไหวต่าง ๆ นอกประเทศ
ท่านได้ให้คำปรึกษาแก่แคว้นใหญ่หลายแคว้น รวมทั้งรัฐบาลโชกุนด้วย ที่เรียกตัวไปสอบถามเรื่องเกี่ยวกับเมืองฝรั่ง
หลังการปฏิรูปเมจิ ท่านกลับไปศึกษาต่อ และกลับมาเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยโตเกียว
จะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม ท่านนากาฮามะ จุดประกายความคิดเรื่อง Democracy หรือประชาธิปไตยให้กับวีรบุรุษชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง
คน นั้นคือ ซากาโมโต้ เรียวม่า ซามูไรชั้นล่างชาว Tosa คนบ้านเดียวกับท่าน ผู้อุทิศตนในการล้มอำนาจของโชกุนตระกูล โตกุกาว่า เพื่อเปลี่ยนประเทศให้มีการปกครองโดยพระจักรพรรดิ ภายใต้รัฐธรรมนูญ
หลาย ปีที่อยู่ต่างประเทศ ท่านนากาฮามะบอกเล่าเรื่องราวของอเมริกา ในทุกแง่มุมที่ท่านประสบมา เรียวม่าได้ฟังเรื่องที่ท่านเขียนในหนังสือเล่มนี้จาก อาจารย์คาวาดะ โชเรียว อาจารย์เขียนรูปจีน ที่เขียนรูปประกอบในหนังสือของท่านนากาฮามะ จึงเกิดความสนใจ และต้องการให้ญี่ปุ่นเปลี่ยนรูปแบบการปกครองเสียใหม่
ความ คิดนี้เป็นจริงในอีกหลายปีต่อมา และซากาโมโต้ เรียวม่า ก็ถูกจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ว่าเป็นคนสำคัญในการปฏิรูปเมจิ เพราะเป็นคนเจรจาโน้มน้าวให้เกิดพันธมิตร ซัทสึมะ-โชชู ใต้การนำของ ไซโก้ ทากาโมริ, โอคุโบะ โทชิมิจิ และ คัตสึระ โคโกโร่ แห่งแคว้นโชชู จนสามารถโค่นอำนาจของโชกุนโตกุกาว่าลงได้ในที่สุด
รูปหนังสือชื่อ Hyoson Kiryaku หรือ The 1852 official report of Manjiro's 10 years outside Japan ของ John Manjiro ที่จุดประกายความคิดเรื่อง Democracy (ประชาธิปไตย) ให้แก่เรียวม่า
จากคุณ : molecularkitten
แก้ไขเมื่อ 13 ก.พ. 54 19:59:25
จากคุณ |
:
MikaRin
|
เขียนเมื่อ |
:
13 ก.พ. 54 14:01:39
|
|
|
|
 |