 |
ผลรางวัล STARPICS THAI FILMS AWARDS ครั้งที่ 8 (ลุงบุญมีฯ นำโด่ง, ชั่วฟ้าฯ-นาคปรก ตามมาติดๆ)
|
 |
มาถึงครั้งที่แปด สำหรับการประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยมของนิตยสารสตาร์พิคส์ ด้วยเจตนารมณ์เดิมและการทำงานของคณะกรรมการที่เข้มข้นขึ้น เนื่องจากภาพยนตร์ไทยเล็กๆ ที่ไม่ได้เข้าฉายในวงกว้าง กับหนังที่ถูกมองข้ามเพราะถูกลดรอบฉายอย่างรวดเร็ว มีจำนวนมากกว่าปีก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัด
เราพิจารณาตามหลักเกณฑ์เดิมคือ ภาพยนตร์ขนาดยาวทุกเรื่องที่เข้าฉายโรงภาพยนตร์ในเชิงพาณิชย์ ก่อนให้คณะกรรมการลงมติเลือกผู้เข้าชิงและผู้ชนะเลิศอย่างเปิดเผย ยกเหตุผลถกเถียงหักล้างกันซึ่งหน้า นำเสนอมุมมองอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้ได้ผลการตัดสินที่โปร่งใส จนได้ผู้ชนะซึ่งได้รับคะแนนสูงสุดและไม่มีผู้คัดค้านการได้รางวัล
แต่ด้วยความซับซ้อนในลักษณะเฉพาะตัวของหนังบางเรื่อง ทำให้ต้องพิจารณาถึงคุณสมบัติกันอย่างละเอียดถี่ถ้วนอีกครั้งหนึ่ง จนได้มติดังต่อไปนี้สำหรับหนังกลุ่มดังกล่าว
1. ไม่พิจารณาหนังเรื่อง Phuket/Boy Genius/The Sigh ด้วยเหตุผลว่าเจตนารมณ์ของการฉายหนังชุดนี้ คือเพื่อฉายภาพยนตร์สั้นเรื่อง ภูเก็ต เป็นหลัก (แต่ได้นำหนังสั้นเก่าของอาทิตย์ อัสสรัตน์อีกสองเรื่องมารวมอยู่ในโปรแกรมเดียวกัน ด้วยเหตุผลด้านเวลารอบฉายที่เหมาะสม) ทำให้ต่างจากภาพยนตร์ที่รวมหนังสั้นหลายๆ เรื่องอย่าง ตายโหง, น้ำตาลแดง หรือ สี่แพร่ง ที่เป็นหนังซึ่งผลิตขึ้นเพื่อการฉายควบรวมเป็นหนังยาวในคอนเซ็ปต์ของแต่ละเรื่อง
2. ไม่พิจารณาหนังเรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย ฉบับ Directors Cut เพราะถือว่าเป็นการฉายหนังแบบ Re-Release หรือนำกลับมาฉายใหม่ แม้ว่าจะมีการตัดต่อเพิ่มเติมเนื้อหาเข้าไปก็ตาม เป็นเหตุผลเดิมกับที่คณะกรรมการไม่พิจารณาเรื่อง รักแห่งสยาม ฉบับ Directors Cut ที่เข้าฉายเมื่อต้นปี 2551
3. ไม่พิจารณาหนังเรื่อง Bitter/Sweet (ข้ามฟ้าหาสูตรรัก) เนื่องจากบริษัทที่ออกทุนสร้างหนังมีสถานะเป็นบริษัทลูกครึ่ง และไม่ได้มีเงินทุนของไทยสนับสนุนมากเพียงพอที่จะนับว่าเป็นหนังไทย (ต่างจากกรณีของ สะบายดี หลวงพะบาง) ในลักษณะเดียวกับภาพยนตร์เรื่อง Soi Cowboy และ The Elephant King ของบริษัทผู้สร้างเดียวกัน
สำหรับการตัดสินว่านักแสดงคนใดรับบทนำหรือบทสมทบ ในภาพยนตร์ที่นำหนังสั้นหลายตอนมารวมกัน คณะกรรมการยืนมติเดิมว่าให้ถือเป็นนักแสดงสมทบทั้งหมด
และต่อไปนี้คือผู้ได้รับรางวัลครั้งที่ 8 ของ Starpics Thai Films Awards
1. ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: ลุงบุญมีระลึกชาติ (คิกเดอะแมชชีน)
2. ผู้กำกับยอดเยี่ยม: อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ลุงบุญมีระลึกชาติ
3. นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข มือปืนดาวพระเสาร์
4. นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: หนึ่งธิดา โสภณ กวน มึน โฮ
5. นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ นาคปรก
6. นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: อินทิรา เจริญปุระ นาคปรก
7. บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: ลุงบุญมีระลึกชาติ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
8. ลำดับภาพยอดเยี่ยม: เจ้านกกระจอก ลี ชาตะเมธีกุล
9. กำกับภาพยอดเยี่ยม: สวรรค์บ้านนา อุรุพงศ์ รักษาสัตย์
10. กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม: ชั่วฟ้าดินสลาย สิรนัท รัชชุศานติ
11. ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม: ชั่วฟ้าดินสลาย จำรัส เศวตาภรณ์
12. ภาพยนตร์ยอดนิยม: สิ่งเล็กเล็ก ที่เรียกว่ารัก (สหมงคลฟิล์ม, เวิร์คพอยท์, Chez Klurr-5)
จากคุณ |
:
Dek Nang
|
เขียนเมื่อ |
:
21 ก.พ. 54 18:37:49
|
|
|
|  |