 |
เมจิน เป็นตำแหน่งผู้ชนะการแข่งเมจินที่จัดขึ้นในแต่ละปีครับ
การแข่งจะเป็นระบบลีก เรียกว่าจุนอิเซน เป็นชั้นๆ A,B1,B2,C1,C2 ซึ่งในปีหนึ่ง กลุ่ม A และ B1 ซึ่งมีกันกลุ่มละ 10 และ 13 คน จะแข่งแบบพบกันหมด ส่วนกลุ่มรองลงมา ที่มีจำนวนไม่แน่นอนนั้น จะแข่งแบบสุ่มทั้งหมดคนละสิบรอบ
ผู้ที่มีสกอร์ 3 อันดับแรกของกลุ่ม C2 จะได้เลื่อนชั้นไปหนึ่งชั้น (เป็น C1) ผู้ที่มีสกอร์ 2 อันดับแรกของกลุ่ม C1,B2,B1 จะได้เลื่อนชั้นไปหนึ่งชั้น (เป็น B2 B1 A) ผู้มีสกอร์สูงสุดของกลุ่ม A จะได้ขึ้นไปแข่งกับเมจินของปีก่อนหน้า
ท็อปของกลุ่ม A จะขึ้นไปดวลในเมจินเซน (ศึกเมจิน) กับเมจินที่มาป้่องกันตำแหน่ง แล้วแข่งกันจนกว่าจะมีผู้ที่ชนะครบสี่กระดาน ผู้ชนะก็จะเป็นเมจินไปจนกว่าจะถึงการป้องกันแชมป์ของปีถัดไป
การแข่งใหญ่ที่มีอันดับแบบนี้ มีด้วยกันเจ็ดรายการครับ ซึ่งรายการสูงสุดก็มีสองรายการคือ เมจินและริวโอ ส่วนห้ารายการที่เหลือได้แก่ คิเซย์ โออิ โอสะ คิโอ โอโช
ในแต่ละรายการก็จะมีกติกาแตกต่างกันออกไปครับ แบบริวโอนี่จะแข่งตามลำดับที่เรียกว่าคลาสในแรงกิ้งเซน แล้วสุดท้าย ผู้มีอันดับสูงสุด (และอันดับรองของบางคลา่ส) จะขึ้นไปแข่งในฮงเซน ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนท์ แต่ละคู่ที่พบกันจะแข่งกันเอาชนะให้ได้สี่เกม แล้วผู้ชนะทัวร์นาเมนท์ก็จะได้รับฉายาริวโอ
เมจินกับริวโอเนี่ย จึงเปรียบเสมือนตำแหน่งผู้ที่เก่งกาจที่สุดในวงการโชงิ เมจินอาจจะดูได้รับคำยกย่องมากกว่านิดหน่อย เพราะสามารถป้องกันแชมป์ได้นาน (ระบบเอื้อ) จึงมีผู้ที่รั้งตำแหน่งเมจินนานๆห้าหกสมัย แต่กว่าจะไต่เต้าขึ้นมาก็แทบตายเหมือนกัน เพราะต้องเข้าจากลีกต่ำสุด อย่างน้อยถ้าได้เลื่อนขั้นตลอดก็ใช้เวลาห้าปี
ส่วนริวโอนั้น เนื่องจากริวโอของปีก่อนต้องลงไปวิ่งสู้ฟัดเพื่อกลับมารักษาบัลลังก์ทุกปี เลยมีการผลัดเปลี่ยนเก้าอี้บ่อยหน่อยครับ ความขลังเลยลดลง แต่ก็เป็นเวทีที่มีมือดีหน้าใหม่ปรากฏตัวขึ้นบ่อยครั้ง
อาจมีคนสงสัยว่าเมจินโกะใช้ระบบเดียวกันรึเปล่า... ขอบอกว่า ผมไม่รู้ครับ xD เล่นโกะไม่เป็น
*แก้เยอะหน่อยเน่อ พึ่งไปหาข้อมูลมาเพิ่ม
แก้ไขเมื่อ 15 มี.ค. 54 21:22:32
แก้ไขเมื่อ 15 มี.ค. 54 21:21:06
แก้ไขเมื่อ 15 มี.ค. 54 21:12:59
แก้ไขเมื่อ 15 มี.ค. 54 21:10:35
แก้ไขเมื่อ 15 มี.ค. 54 21:02:10
แก้ไขเมื่อ 15 มี.ค. 54 20:55:40
จากคุณ |
:
Lethe
|
เขียนเมื่อ |
:
15 มี.ค. 54 20:53:54
|
|
|
|
 |