Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
[Spoile][Mahou Shoujo Madoka] ถ้าเป็นโฮมุระคุณจะทำยังไง? ติดต่อทีมงาน

สำหรับคนที่ดูตอนที่ 10 แล้วอย่างผมมีความรู้สึกปวดตับแทนโฮมุระอย่างมาก เรียกได้ว่ารวมศูนย์จากทั้งสิบตอนที่ผ่านมาไว้ที่ตอนนี้ตอนเดียวเลยก็ว่าได้


รู้กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าสถานะของโฮมุระในตอนนี้ไม่ค่อยจะต่างจากคนที่นั่งหน้าจอจับจอยและกดรีเซ็ทมาแล้วสามสี่รอบเพื่อค้นหาฉากจบแบบ "Good Ending" ซึ่งประกอบไปด้วยเงื่อนไข 2 ข้อ


A.มาโดกะ คานาเมะจะต้องมีชีวิตรอด(ไม่ตายหรือกลายเป็นแม่มด)
B.Walpurgis Night(WPN)จะต้องถูกปราบ


ถ้าผ่าน 2 ข้อนี้ไม่ได้ หนูแว่นของเราก็ต้องกดปุ่มรีเซ็ทเพื่อเล่นใหม่มันไปเรื่อยๆนั่นล่ะ


ทีนี้เรามาดูกันว่าในแต่ละรอบมันมีเหตุการณ์อะไรทำให้เคลียร์เงื่อนไขนี้ไม่สำเร็จสักที


รอบแรก : ทำให้เรารู้ว่ามาโฮโชโจเพียงแค่ 2 คนไม่สามารถปราบ WPN ได้ เพราะผลลัพธ์คือตายคู่

รอบที่สอง : ในเมื่อ 2 คนปราบไม่ได้ก็เพิ่มเข้าไปอีกเป็น 3 คน ผลที่ได้คือเอาชนะ WPN ได้ก็จริง แต่สุดท้ายมาโดกะก็กลายเป็นแม่มดเนื่องจากใช้พลังเวทมากเกินไป เลยได้ Bad End

รอบที่สาม : 3คนไม่ไหว กว่าเอาชนะได้มาโดกะใช้พลังเวทมากเกินไปไม่แคล้วกลายเป็นแม่มดก็ต้องหาคนมาเพิ่มเพื่อลดภาระมาโดกะ สุดท้ายก็ตั้งกลุ่มเซ็นไตเอามัน 5 คนซะเลยทีนี้คงจะเอาชนะ WPN ได้แถมมาโดกะก็ไม่กลายเป็นแม่มดด้วย แต่หนทางสู่ Good End ไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะซายากะดันกลายเป็นแม่มด ความจริงเรื่องโซลเจ็ม>กรีฟซี๊ดแตกทำเอาคนอื่นสติหลุด ฆ่ากันเองจนปาร์ตี้ลุยWPNพังครืนก่อนถึงเวลา รอบนี้เลยต้องลุยกันแค่ 2 คนเหมือนรอบแรกเป๊ะ ดีกว่าหน่อยตรงที่ไม่ตายแต่ยังไงก็พลังเวทหมดทั้งคู่ มาโดกะกลายเป็นแม่มด Bad End อีกที

รอบที่4 : รายละเอียดแทบไม่มี แต่ชัดเจนมากว่าโอมุระปกป้องมาโดกะจากคิวเบย์ได้จนถึง WPN ทำให้มาโดกะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องสาวน้อยเวทมนตร์เลย แต่สุดท้ายก็ไม่รอดอีกคิวเบย์อาศัยช่องว่างตอนที่โฮมุระกำลังบู๊กับ WPN หลอกล่อมาโดกะมาทำสัญญาอีกจนได้ มาโดกะกลายเป็นแม่มด Bad End(อีกครั้ง)

รอบปัจจุบัน(มั้ง) : คราวนี้โฮมุเคลียร์เงื่อนไขได้ดีกว่าหลายๆรอบที่ผ่านมา มาโดกะได้รับรู้ถึงความจริงของสาวน้อยเวทมนตร์และไม่ได้ทำสัญญา เพียงแต่หากสถานการณ์บีบบังคับหรือไม่มีอะไรมาป็นจุดพลิกผัน ก็คงลงเอยเหมือนรอบที่4  


ต่อจากนี้ขอเพิ่มเติมรายละเอียดสำคัญในรอบที่ 3 ซึ่งส่วนตัวคิดว่ามีความใกล้เคียงกับรอบปัจจุบันมากที่สุด ประเด็นแรกคือเรื่องของแม่มดซายากะ


ทำไมซายากะถึงกลายเป็นแม่มด? มีวิธีทำให้ซายากะไม่กลายเป็นแม่มดมั้ยเพื่อที่ปาร์ตี้ปราบ WPN จะได้สำเร็จ?


คำตอบคือ NO หรืออย่างมากที่สุดก็คือ แทบไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะซายากะกลายเป็นแม่มดด้วยเหตุผลหลักๆคือ "เธอยึดติดกับอุดมการณ์ที่ว่าเป็นสาวน้อยเวทมนตร์เพื่อปกป้องคนอื่นมากเกินไป" สิ่งสำคัญที่ผลักดันให้เธอกลายเป็นแม่มดรวดเร็วกว่าคนอื่นก็คือ ความไร้พรสวรรค์และประสบการณ์ ประกอบกับ อุดมการณ์ส่วนตัว

ในตอนที่ 5 เราเห็นว่าเธอใช้พลังเวทไปอย่างเสียเปล่ากับการปราบสมุนของแม่มดเพียงแค่ตนเดียว ในตอนที่ 7 เธอต่อสู้กับแม่มดโดยใช้วิธีพุ่งเข้าใส่โดยไม่หลีกเลี่ยงการโจมตี > ก็ยิ่งสิ้นเปลืองพลังเวทเพื่อใช้รักษาร่างเนื้อ และในตอนที่ 8 เธอก็ยังใช้พลังเวทอย่างสิ้นเปลืองไปกับการกำจัดสมุนของแม่มดจำนวนมากเพราะอุดมการณ์เพื่อปกป้อง(ต่างจากเคียวโกะที่เล็งแค่แม่มดเท่านั้น) ดังนั้นเรื่องของความผิดหวังในรักจึงน่าจะเป็นแึค่สาเหตุรองลงมาเท่านั้นเอง


ต่อไปคือ ถ้าเช่นนั้นไม่เอาซายากะมาเป็นพวกได้ไหม? แค่ 4 คนน่าจะพอปราบ WPN? และตอบคือ เป็นไปได้ยาก ปัจจัยอีกอย่างหนึ่งเมื่อสาวน้อยเวทมนตร์มาอยู่รวมกันในที่ๆเดียวนั่นคือ "จำนวนของกรีฟซี๊ดจะต้องไม่เพียงพออย่างแน่นอน" ดังนั้นก่อนถึง WPN ต้องมีใครสักคนถูกหวยกลายเป็นแม่มดไปแน่ๆ ลองคิดเล่นๆดูว่าปฎิกริยาของแต่ละคนหลังรู้ความจริงเรื่องโซลเจ็ม>กรีฟซี๊ด แล้วเป็นเช่นไร?

มามิ : มามิมีชีวิตอยู่มาด้วยการกำจัดแม่มดเพื่อปกป้องผู้อื่นดังนั้นอุดมการณ์ของเธอแรงกล้าแทบไม่ต่างจากซายากะหรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะในอดีตเธอเหมือนตายไปแล้วและได้เกิดใหม่ ทันทีที่รู้ว่าเหล่าสาวน้อยเวทมนตร์ต้องกลายเป็นแม่มดเข้าสักวัน เธอจึงตัดสินใจสังหารพวกพ้องทันทีเพื่อที่จะไม่ให้กลายเป็นแม่มด (และคาดว่าท้ายสุดเธอคงจบชีวิตตนเองตามไปด้วย)

มาโดกะ : เธอเป็นคนที่คาดหวังถึงความสวยงามของสาวน้อยเวทมนตร์มากกว่าใครๆ แต่ความแตกต่างของเธอกับมามิคือ มาโดกะนั้นเลือกที่จะปกป้องคนสำคัญของเธอมากกว่า ทำให้เธอลงมือกับมามิเพื่อรักษาชีวิตของโฮมุระไว้

เคียวโกะ : ในรอบที่ 3 เธอถูกมามิสังหารไปซะก่อน แต่ในรอบที่ 5 เราได้เห็นถึงการตัดสินใจที่แน่วแน่ของเคียวโกะนั่นคือ เธอเลือกที่จะปลิดชีพตนเองก่อนที่จะกลายเป็นแม่มดเข้าสักวัน(โดยการพาแม่มดซายากะไปด้วย?)

ซายากะ : ในกรณีที่ซายากะไม่กลายเป็นแม่มดก็อาจจะมีคนอื่นกลายเป็นแม่มดเข้าสักคนอยู่ดี แต่คงยาก เพราะในมุมมองของโฮมุระคือเมื่อไหร่ที่ซายากะทำสัญญากับคิวเบย์ปลายทางของเธอคือการกลายเป็นแม่มดเท่านั้น(โฮมุระถอนหายใจอย่างปลงสังเวชเมื่อรู้ว่าซายากะทำสัญญา) แต่คิดว่าปฎิกริยาของซายากะคงไม่ต่างจากมามิหรือเคียวโกะสักเท่าไหร่


เมื่อวิเคราะห์ประเด็นต่างๆมาถึงตรงนี้แล้ว ถ้าเป็น โฮมุระ คุณจะทำอย่างไร?

จากคุณ : Sold Me Out
เขียนเมื่อ : 15 มี.ค. 54 21:00:17




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com