Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
E.ลำยอง ในอดีตทั้ง 2 เวอร์ชั่น Comback ติดต่อทีมงาน

E.ลำยอง  ในอดีตทั้ง 2 เวอร์ชั่น  Comback

คอลัมน์ ย้อนอดีต


เมื่อปี 2530 ไม่มีคอละครปฏิเสธว่าละคร ทองเนื้อเก้า บทประพันธ์ของ โบตั๋น คือละครที่ฮิตสุดๆ โดยฝีมือการแสดงของ แก้วอภิรดี ภวภูตานนท์ กับบท ลำยอง กินขาดละครทุกเรื่องในช่วงนั้น ขนาดละครอวสานไปแล้วยังมีแฟนละครพูดถึงมากมาย กลายเป็น ละครในดวงใจ ของหลายคน


ถัดจากนั้นมาในปี 2540 ค่ายดาราวิดีโอ ก็หยิบเอาบทประพันธ์ ทองเนื้อเก้า มาทำเป็นละครอีกครั้ง ซึ่งในยุคนี้ได้ดาราสาว ต้อมรชนีกร พันธุ์มณี มารับบท ลำยอง พร้อมด้วยนักแสดงอีกคับคั่ง บิลลี่ โอแกน,เจสัน ยัง, วันวิสาข์ ดำขำ, ปณิษฐา ตัณฑนาวิวัฒน์, เปียเชอร์ คริสเต็นเซ็นต์, น้ำทิพย์ เสียมทอง, มยุริญ ผ่องผุดพันธุ์, อัจฉรา เหลืองสวัสดิ์, ครรชิต ขวัญประชา, อมรา อัศวนันท์, อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ


ทองเนื้อเก้า เรื่องราวของ ลำยอง หญิงสาวที่มีความสวยเป็นเสน่ห์ติดตัว มีผู้ชายมารุมล้อมรวมทั้ง สันต์ ทหารเรือที่มีจิตใจดี เมื่อทั้งคู่แต่งงานกัน ลำยองชอบขโมยของในร้านของพ่อ-แม่สามีไปไปให้ที่บ้าน กินเหล้าเมา ขี้เกียจ เมื่อมีลูกชาย วันเฉลิม ออกมา ลำยอง ก็ไม่ยอมเลี้ยงหอบกลับไปให้พ่อแม่ตัวเองเลี้ยง จนสุดท้าย สันต์ ทนไม่ไหวจึงขอเลิก


หลังเลิกกับสามี ลำยอง ใช้ชีวิตแบบไร้สำนึก แต่งงานใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า ในสายตาของทุกคน ลำยอง เป็นผู้หญิงที่เหลวแหลกของ ลำยอง ยกเว้น วันเฉลิม ลูกชายยอดกตัญญู เขาทำทุกอย่างเพื่อทดแทนคุณแม่ แต่สุดท้าย ลำยอง ก็หมดโอกาสที่จะได้อยู่เป็น แม่ ที่ดีของลูก เพราะจบชีวิตลงด้วยโรคร้าย


ละคร ทองเนื้อเก้า ทั้ง 2 ยุคนั้น มาจากฝีมือการกำกับการแสดงของ มานพ สัมมาบัติ ซึ่งผู้กำกับฯรุ่นใหญ่เผยว่า


ผมกำกับฯทั้ง 2 ยุคเลย ยุคแรกบทลำยอง แก้ว-อภิรดี เล่นไว้ ยุค 2 ต้อม-รชนีกร เล่น ด้วยเรื่องเนื้อหาสาระเหมือนเดิมทุกอย่าง ต่างที่ตัวแสดง ซึ่งมากำกับยุคที่ 2 ทำงานง่ายขึ้นกว่าเดิม ยังคงทำไปตามบทที่มีความเข้มข้น


ยุคแรกที่แก้วเล่นไว้จะได้รับความนิยมมาก แก้วที่หายจากวงการไปนานกลับมาเล่นละคร ซึ่งแก้วเล่นไว้ได้ดีมาก มาถึงยุคของ ต้อม ก็เล่นไว้ดีเช่นกัน แต่ความนิยมอาจจะน้อยกว่าเพราะคนดูติดกับภาพในยุคแรก


ส่วนเสน่ห์ของละครนั้นผู้กำกับฯแย้มว่า อยู่ที่ว่าเป็นเรื่องราวที่สอนลูกผู้หญิงให้รู้จักอะไรถูกอะไรผิด การหลงสุรายาเมาจนทำให้ลืมลูกลืมผัว ครอบครัวพัง


ด้าน ต้อมรชนีกร พันธุ์มณี ซึ่งรับบท ลำยอง ในยุคที่ 2 นี้เผยว่า


ตอนที่เล่นเรื่องนี้จะเล่นยากมาก เพราะว่าโดยตัวของบทแล้วจะแรงมาก ทั้งมั่วผู้ชาย ขี้เมา ด่าแบบหยาบคาย และอื่นๆ อีกมากมาย ทำแต่เรื่องที่ไม่ดี สถุล และสุดท้ายก็เป็นเอดส์ตาย ตอนนั้นต้อมเองก็เพิ่งจะลงมาเล่นบทร้าย ซึ่งมาเจอเรื่องนี้เรื่องแรกเลย อีกอย่างเรื่องนี้พี่แก้ว-อภิรดี ก็เล่นไว้แบบดีมากๆ คนก็ยังติดเป็นภาพของพี่แก้วอยู่ พอต้อมมาเล่นมันก็จะอย่างไง มันจึงเกิดอาการเกร็ง และก็กดดัน ก็เลยต้องใช้การเตรียมตัวอย่างสูง ต้องถามอานพ(มานพ สัมมาบัติ) ว่าจะให้เมาขนาดไหน ด่าต้องด่าแรงขนาดไหน เรื่องคำด่าเป็นอะไรที่กระดากปากมากเพราะว่า เราเป็นคนที่ด่าไม่เป็น ต้องให้อานพเขียนมาให้เลยว่าจะต้องด่าแบบไหน เขียนขึ้นมาเป็นคำๆ เลย แต่ดีว่าทางป้าจิ๊(อัฉราพรรณ ไพบูรณ์สุวรรณ) ซึ่งเล่นเป็นแม่ และพี่ตุ่ม(ชลิต เฟื่องอารมณ์) ซึ่งเล่นเป็นพ่อ ก็จะมาช่วยกันคิด ทุกคนน่ารักมากๆ


ดาราสาวเล่าอีกว่า บอกตรงๆ ว่าเล่นตัวนี้แล้วอายมาก มีฉากหนึ่งที่จะต้องเล่นเป็นคนบ้าที่จะต้องนอนกลิ้งเกลือกกับพื้น วันนั้นถ่ายในวัดแถวๆลาดหลุมแก้ว จะต้องทั้งหัวเราะ ร้องไห้ นอนไปที่พื้น ตอนที่เล่นก็ปรากฏว่า กลิ้งๆ ไปเกือบจะไปทับกองขี้หมา ดีว่าเราเบรกไว้ทันต้องเฉไฉไปทางอื่น ตอนนั้นร้องไห้ด้วย แต่ร้องเพราะความรู้สึกอายว่าเราทำได้ขนาดนี้เลยหรือ ซึ่งพอละครเรื่องนี้ออกมาคนดูก็จะชอบมาก เพราะว่าเขาฝังใจ เราเองก็เล่นแบบเต็มที่ ทุกวันนี้ไปไหนมาไหน ทั้งในเมืองไทย และในประเทศลาว เขมร เขาก็ยังเรียกเราเป็น อีลำยอง อยู่เลย ประทับใจมากๆ ค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังนึกถึงละครเรื่องนี้อยู่ แต่ก็ไม่กล้าดูที่อัดเป็นเทปเก็บไว้เพราะอายตัวเองค่ะ


นักร้องหนุ่ม เจสัน ยัง ที่มารับบท วันเฉลิม ลูกชายยอดกตัญญูของ ลำยอง ย้อนความหลังถึงบทนี้ว่า


ละครเรื่องนี้นานมากแล้ว ผมเองก็จำไม่ค่อยได้ รู้สึกว่าผมจะเล่นเป็น วันเฉลิม เป็นลูกชายของพี่บิลลี่ โอแกน กับ พี่ต้อม(รชนีกร) คาแร็กเตอร์คือเป็นคนใฝ่ดีเพราะในเรื่องผมจะบวชเป็นเณรด้วย ความประทับใจที่มีต่อละครเรื่องนี้คือได้ร่วมงานกับพี่บิลลี่ซึ่งเป็นศิลปินคนโปรดของผมเลย อีกอย่างคือได้เล่นเป็นเณร ได้ห่มผ้าเหลือง แล้วก่อนหน้ามาเล่นเรื่องนี้ผมเคยบวชเณรมาก่อนเลยค่อนข้างอิน และไม่เคอะเขินเวลาที่เดินธุดงค์ ปักกลด รวมถึงการพูดแบบภาษาพระในละคร


ตอนที่เล่นละครเรื่องนี้ประสบการณ์ของผมยังน้อย ก็เล่นไปตามบทบาทที่ได้รับ ยังไม่คิดถึงขั้นว่าจะต้องสื่อสารออกมาให้คนดูรู้สึกกับตัวละครยังไง เราทำ ณ ตอนนั้นของเราให้ดีที่สุด และถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นเรื่องเดียวที่ผมเล่นกับทางช่อง 7 ด้วย


ความกดดันที่ละครเคยดังมาก่อน เจสัน เผยว่า ผมไม่กดดันที่ ทองเนื้อเก้า ที่ผมเล่นเป็นเวอร์ชั่นที่เอามาทำใหม่ เพราะไม่มีโอกาสได้ดูของเก่า กับละครเรื่องนี้ก็ยังมีแฟนคลับที่ติดตามผลางานของผมพูดถึงและจำได้


นกแก้ววันวิสาข์ ดำขำ ซึ่งรับบท ลำยง น้องสาวที่แสนดีของ ลำยอง ย้อนถึงบทบาทในตอนนั้นว่า


ตอนนั้นจำได้ว่าก่อนที่จะมาเล่นเรื่องนี้ เราเล่นร้ายมาตลอด แต่พอมาเล่นเรื่องนี้ต้องเล่นเป็นคนดี ครอบครัวเราในเรื่องมีพี่น้อง 3 คน ซึ่งเราก็เป็นคนดีเพียงคนเดียว แถมยังต้องหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว มันยากเหมือนกันนะ เพราะว่าต้องพยายามเล่นให้ออกมาแล้วคนดูเชื่อว่าเราเป็นคนดีจริงๆ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย อย่างที่บอกว่าคนส่วนใหญ่ติดภาพเราเล่นร้ายมาก่อน เราจะเกร็งตรงนี้มาก และอีกเรื่องหนึ่งที่รู้สึกเกร็งคือได้เล่นกับพี่จิ๊ ซึ่งตอนนั้นเค้าขึ้นชื่อว่าเป็นดาราที่มีฝีมือมาก แล้วเราไม่เคยเล่นกับเค้ามาก่อน แต่พอมาเล่นจริงๆ พี่เค้าตลกมากปล่อยมุขกันตลอดเวลาที่อยู่ในกอง


ความประทับใจในละคร แก้ว เผยว่า ก็ประทับใจที่ได้เล่นละครกับคนเก่งๆ หลายคน และประทับใจที่เราได้เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้เล่นละครเรื่องนี้ ถึงกระแสที่พูดถึงเราในเรื่องนี้ไม่มากก็ตาม มันทำให้เราได้ประสบการณ์ใหม่ๆ จากละครเรื่องนี้เยอะมากเหมือนกัน นกแก้วกล่าวอย่างภูมิใจ

จากคุณ : firstty69
เขียนเมื่อ : 26 มี.ค. 54 15:05:47
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com