 |
@ 150 เหตุผลเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ ตามสถานการณ์แหละคุณทิกเกอร์ แต่ที่แน่ๆ ต้องคอยดูว่าอีกหนึ่งเดือน สองเดือน สามเดือน ข้างหน้า หลินปิงจะเป็นอย่างไร เป็นหมีแบบไหน ผลลัพธ์จะออกมาสะท้อนวิธีการเองในอนาคตอันใกล้นี้...เช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อสามเดือนก่อน ก็มีเหตุผลนั่น เหตุผลนี่ พอประทังไปวันๆ ตอนนั้นได้แต่หวังว่าอีกหนึ่งเดือนจะเป็นปกติ แต่แล้ว ล่วงมาสองเดือน สามเดือน สี่เดือน ก็ไม่ปกติเสียที
จากที่หลินปิงเดินหาแม่ทั้งวั้น อยู่หนึ่งเดือน ก็หวังว่า เดี๋ยวได้ออกสวนหลังบ้าน ได้ปีนต้นไม้ก็คงกลับมาปกติ แต่แล้วกลับไม่ได้ปีนต้นไม้ หวังต่อไปอีกว่าเดี๋ยวได้เล่นหิมะ คงดีขึ้น แต่แล้วก็ดูว่าไม่ได้เล่นอย่างสนุก จะกลับบ้านท่าเดียว
พอแยกแม่เด็ดขาด คิดว่าคราวนี้ไม่ได้เห็นหน้าแม่วับๆแวมๆ เดี๋ยวมาเดี๋ยวไปเหมือนเมื่อก่อน คงลืมแม่ได้ กลางวันคงจะเลิกเดินหาแม่ แล้วเล่นของเล่น ตีลังกา ม้วนตัวให้คนดูกันซักที่ ที่ไหนได้ เลิกหาแม่จริง แต่ไม่ทำอะไรแล้ว นอนทั้งวัน กินก็น้อย เล่นก็ไม่เล่น ชวนเล่นเท่าไหร่ก็ไม่เล่น แค่หลอกกินแอปเปิ้ล
มันนานมากแล้ว หลายขั้นตอนมากแล้ว แต่ความหวังไม่เคยเป็นจริง และไม่รู้ว่าจะเลวร้ายไปมากกว่านี้หรือไม่...อีกกี่เดือนกันนะ.. ที่ผ่านมาเวลาไม่ได้ช่วยอะไร เพราะหลินปิงเปลี่ยนไปเป็นอีกอย่างที่ไม่ดีขึ้น เล่นรุนแรงหลายคืนติดกันแล้ว
การเล่นที่รุนแรงนั้น ได้ไปดูคลิปหมีอื่นๆ ก็ไม่พบที่เล่นรุนแรงแบบหลินปิง ค้นหาในเอกสาร บทความจากเว็บไซต์แพนด้าจำนวนมากก็ไม่พบว่าพูดถึงการเล่นตัวเดียวแบบรุนแรงเช่นนี้ ถ้าใครหาเจอช่วยเอามาโพสให้ดูบ้างจะเป็นเรื่องดีอย่างยิ่ง..จะได้หายเศร้ากันเสียที
ที่ค้นมาเจอแต่เรื่องการเล่นต่อสู้ของแม่กับลูก การเล่นของเล่น ของลูกหมีวัยเด็กมากตอนยังอยู่กับแม่ และการเล่นกับเพื่อนเท่านั้น
คลิปที่หมีหลังหย่านมเล่นของเล่น อย่าง Su Lin และ Zhen Zhen ก็ไม่เล่นรุนแรงเหมือนหลินปิง ถ้าช่วง ช่วงและหลินฮุ่ยเคยเล่นรุนแรงแบบนี้ แล้วคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แล้วทำไมงานวิจัยเรื่อง พฤติกรรมของหมีแพนด้า (Ailuropoda melanoleuca) ในสภาพกักขังของสวนสัตว์เชียงใหม่ ที่ นศ.มช.มาทำกับหมีสองตัวนี้จึงระบุว่า
"พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปอันเนื่องมาจากการนํามาอยู่ในสภาพกักขัง ได้แก่ พฤติกรรมก้าวร้าวที่แสดงออกมาในลักษณะของการเล่นที่รุนแรง และพฤติกรรมขัดแย้งเช่นการเดินวนไปมา การเกา การกินเป็นต้น พฤติกรรมก้าวร้าวและการเดินวนเวียนพบในหมีแพนด้าเพศผู้ การกิน และการเกาที่เพิ่มมากขึ้นพบในหมีแพนด้าทั้งสองตัว" "In captivity, they showed abnormal activities: aggressive behaviour such as aggressive playing, and stereotyped behaviour such as walking around, scratching and eating. Aggressive and stereotyped behaviours were shown by the male. Increasing frequency of eating and scratching behaviour was discovered in both pandas."
น่าสังเกตที่เขาใช้คำว่า "abnormal activities: aggressive behaviour such as aggressive playing"
แสดงว่าการเล่นที่รุนแรงเป็นพฤติกรรมที่ไม่ปกติ
ดูรายละเอียดที่ ความคิดเห็นที่ 50 http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A10147114/A10147114.html
แก้ไขเมื่อ 30 มี.ค. 54 07:00:43
แก้ไขเมื่อ 30 มี.ค. 54 06:57:58
แก้ไขเมื่อ 30 มี.ค. 54 06:42:38
จากคุณ |
:
จบการรายงานค่ะ (cubbie)
|
เขียนเมื่อ |
:
30 มี.ค. 54 06:36:03
|
|
|
|
 |