Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ละครเก่าช่อง 7 ในความทรงจำ เรื่อง คือหัตถาครองพิภพ  

หลาย ๆ คนคงจำกับละครช่อง 7 ที่มีคุณภาพ

เรื่อง คือหัตถาครองพิภพ          

     คือหัตถาครองพิภพ เป็นนวนิยายขนาดยาวจำนวน 38 ตอน ของ อิราวดี นวมานนท์ โดยใช้นามแฝงว่า น้ำอบ นิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2536 โดยสำหนักพิมพ์ดอกหญ้า นิยายเรื่องนี้ผู้แต่งได้อิงประวัติศาสตร์เล็กน้อย โดยเหตุการณ์ในเรื่องเริ่มต้นใน พ.ศ. 2462 ต้นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่นิยายเรื่องนี้ก็มีนิยายภาคต่ออีก 29 ตอน คือเรื่อง คือหัตถาครองพิภพจบสากล ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวรุ่นลูกของสะบันงาเป็นส่วนใหญ่

คือหัตถาครองพิภพ เป็นนิยายที่ว่าด้วยเรื่องความรักของแม่ ที่มีคุณค่าและเสน่หานุภาพ ที่จะทำให้เลือดในอกเป็นได้ทั้งพระอรหันต์ กษัตริย์ คนดี คนชั่ว คนเลวหรือคนบาป แต่สุดท้ายทุกชีวิตย่อมพ่ายแพ้แก่คำว่า “ชะตากรรม” หรือ กรรมที่ตามติดกันมาแต่ชาติก่อน สองมือของแม่ที่สรรปั้นทุกสิ่งอย่างเพื่อลูก แม้จะแลกมาด้วยการกระทำผิดที่ร้ายแรง ถ้าหากลูกรัก อยู่เป็นสุขสวัสดี ตัวของแม่ก็ข่มตาหลับลงได้เช่นกัน

นิยายเรื่องนี้พูดถึงชีวิตในครอบครัวของคุณหญิงศรี คุณหญิงสะบันงา ในรั้วรอบขอบชิดชายคาพระยาสมิติภูมิ ไล่เรียงเรื่องราว เหตุการณ์ต่าง ๆ ทั้งดีและร้าย เกี่ยวเนื่องกับตัวละครอีกหลายตัว

เนื้อเรื่อง

คุณหญิงศรี
     เป็นเมียพระราชทานของเจ้าพระยาสมิติภูมิ ที่เป็นฝรั่งมาจากประเทศอังกฤษ แต่งงานโดยไม่เต็มใจเพราะอุปนิสัยตัวเองไม่ชอบผู้ชาย จึงหาเมียบ่าวให้เจ้าคุณอยู่เรื่อยๆ แต่ถ้าหญิงคนไหนตั้งท้อง คุณหญิงจะหาทางกำจัดไปในทันที จนกระทั่งสบันงาก้าวเข้ามาอยู่ในบ้าน ทำให้เกิดปัญหารักสามเส้า ระหว่างศุกล น้องชายของคุณหญิง และท่านเจ้าคุณ จนเกิดเป็นเรื่องร้ายแรงต่างๆ ตามมา

ตัวละครที่สำคัญ

สะบันงา  
     เดิมเป็นเด็กสาวชาวบ้านธรรมดา มีนิสัยแก่นแก้วเหมือนเด็กทั่วไป เธอมีพ่อเป็นคนจีนและแม่เป็นคนไทย ทำให้เธอมีผิวขาวและหน้าตางามยิ่ง พ่อของสะบันงามีอาชีพทำสวนผลไม้ แต่ภายหลังสวนล่ม และพ่อของเธอติดหนี้กับท่านเจ้าพระยาสมิติภูมิ ครอบครัวของเธอจึงส่งเธอมาทำงานในบ้านของเจ้าพระยาสมิติภูมิและคุณหญิงศรี และต่อมาก็ได้เป็นภรรยาของพระยาสมิติภูมิคนหนึ่ง แต่เธอไม่เต็มใจเนื่องจากเธอมีคนรักอยู่แล้วคือ ศุกล น้องชายของคุณหญิงศรีนั่นเอง

คุณหญิงศรี  
     ภรรยาของพระยาสมิติภูมิ (หรืออาจจะเรียกว่า ภรรยาหลวง) เป็นภรรยาพระราชทานจากในหลวงแด่พระยาสมิติภูมิ แต่เธอไม่เต็มใจ เนื่องจากถูกคลุมถุงชน เธอจึงแยกเรือนนอนกับพระยาสมิติภูมิและจัดหาบ่าวไพร่ในปกครองของตนไปทำหน้าที่ภรรยาแทนตนเอง โดยคุณหญิงศรีเคยได้รับการสั่งสอนจากครูดอรีนครูประจำตัวของเธอว่าให้เกลียดผู้ชาย ทำให้เธอไม่คิดลงเอยกับชายใด แต่เธอถูกทางครอบครัวบังคับให้ออกเรือน เธอจึงจำใจแต่งงานกับพระยาสมิติภูมิ คุณหญิงศรีเอ็นดูสะบันงาเหมือนน้องสาว ภายหลังทราบว่าสะบันงารักอยู่กับศุกลน้องชายของตน เธอก็ไม่ได้ขัดขวางแถมสนับสนุนอีกต่างหาก

พระยาสมิติภูมิ  
     ข้าราชการต่างชาติวัยกลางคน เดิมชื่อ สมิธ สามีของคุณหญิงศรี เดิมมีครอบครัวอยู่แล้วที่อังกฤษ แต่ภายหลังได้มารับราชการและลงหลักปักฐานในเมืองไทย ครอบครัวที่อังกฤษจึงตัดความสัมพันธ์กับพระยาสมิติภูมิ ในหลวงเห็นความดีความชอบที่เขาได้ทำไว้ จึงพระราชทานนามใหม่ให้ว่า "พระยาสมิติภูมิ" และพระราชทานให้คุณหญิงศรีเป็นภรรยา เดิมพระยาสมิติภูมิไม่ได้เป็นคนเจ้าชู้ เขารักคุณหญิงศรีเพียงคนเดียว แต่เพราะคุณหญิงศรีคอยหาเมียให้ ทำให้ดูเหมือนเป็นคนเจ้าชู้

ยายเมี้ยน  
     บ่าวผู้รับใช้คุณหญิงศรี เธอมีวัยที่ใกล้เคียงกับคุณหญิงศรี และรับใช้คุณหญิงศรีมาตั้งแต่เยาว์วัย ทำให้คุณหญิงศรีเคารพเธอมากกว่าบ่าวคนอื่น เมี้ยนเป็นคนที่จงรักภักดีกับคุณหญิงศรีมาก จนหลายคนคิดว่าเมี้ยนจะทำตัวเป็นคุณหญิงศรีซะเอง เมี้ยนเองก็เคยเป็นเมียของพระยาสมิติภูมิเพราะคุณหญิงศรีนายของเธอนั้นเอง แต่พระยาสมิติภูมิไม่ชอบเมี้ยน เพราะเมี้ยนชอบกินหมาก

ศุกล  
     หนุ่มนักเรียนนอก มีศักดิ์เป็นน้องชายต่างมารดาของคุณหญิงศรี คุณหญิงศรีรักน้องชายคนนี้มากและชอบเรียกเขาว่า"นาย" หลังจากกลับมาจากเมืองนอก เข้าได้มาเยี่ยมผู้เป็นพี่สาวและได้พบรักกับสะบันงา ทั้งสองรักกันมาก แม้สะบันงากลายเป็นเมียของพระยาสมิติภูมิแล้ว ศุกลก็ยังไม่คลายความรักกับสะบันงาเลย

พริ้มเพรา  
     หรือคุณพริ้ม ลูกสาวคนโตของพระยาสมิติภูมิกับสะบันงา เธอเป็นคนเรียบร้อยและฉลาด สุขุมเยือกเย็น สามารถดูแลน้องๆ ได้ พอโตเป็นสาวก็ถูกส่งไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ

แพรวพรรณราย  
     หรือคุณแพรว ลูกสาวคนที่สองของพระยาสมิติภูมิกับสะบันงา เธอเป็นคนที่แก่นแก้ว ทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ผู้หญิงเข้าไม่ทำกัน เรียกว่าไม่มีความเป็นกุลสตรีหลงเหลืออยู่เลย เป็นคนเอาแต่ใจ ไม่ยอมคน ชอบแหย่น้องๆ และเป็นคนหัวดื้อแต่เธอเป็นคนเอาตัวรอดเก่ง

พราวพิลาศ  
     หรือคุณพราว ลูกสาวคนที่สามของพระยาสมิติภูมิกับสะบันงา เรียบร้อยที่สุดในบรรดาพี่น้องทั้งหมด ชอบเสียงดนตรี อาทิ เล่นดนตรีไทย แต่งเพลงและร้องเพลงเก่งอีกด้วย และเธอก็เป็นคนที่อ่อนไหวง่าย เวลาเกิดเรื่องร้ายๆ ในบ้าน เธอจะร้องไห้ก่อนคนอื่นเลย

พจน์  
     ลูกชายของพระยาสมิติภูมิ แต่ไม่ได้เป็นลูกของสะบันงา แต่เกิดกับแม่เดือนพี่เลี้ยงเด็กในบ้าน แต่สะบันงารักเหมือนลูกในไส้ เป็นคนที่ค่อนข้างเก็บกด เนื่องจากเป็นลูกบ่าว จึงเจียมตัวและเป็นคนเรียบร้อย และยังเป็นไม้เบื่อไม้เมากับแพรวพรรณราย เพราะแพรวพรรณรายชอบล้อว่าพจน์เป็นลูกเมียน้อย แต่ด้วยความเจียมตัว จึงไม่คิดตอบโต้แพรวพรรณราย ทำให้แพรวพรรณรายได้ใจ แกล้งพจน์อยู่เสมอ พจน์เป็นลูกคู่กับพฤกษ์น้องชายต่างแม่ที่เกิดหลังเขา3วัน พจน์จะติดพฤกษ์มากและไปไหนจะไปด้วยกันตลอด

พริสซิลลา  
     ลูกสาวคนเดียวของคุณหญิงศรีกับพระยาสมิติภูมิ เธอเกิดก่อนพริ้มเพราเสียอีก เธอมีหน้าสวยเหมือนเทพธิดา แต่สมองของเธอนั้นช้ากว่าปกติมากหรือปัญญาอ่อน อันเป็นผลมาจากการที่คุณหญิงศรีไม่ชอบพ่อของเธอและไม่อยากให้เธอเกิดมาจึงดูแลเธอไม่ดีตั้งแต่อยู่ในท้อง ส่งผลให้เธอเกิดมาปัญญาอ่อนนั่นเอง

พฤกษ์  
     ลูกชายคนสุดท้องของบ้านนี้และเป็นลูกชายคนเดียวของพระยาสมิติภูมิกับสะบันงา ว่ากันว่าพฤกษ์เกิดมาดับรัศมีของพจน์ พี่ชายของเขาที่เกิดก่อนเขา 3 วัน แต่เขากับพจน์ก็รักกันมาก พฤกษ์เป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของบ้านนี้ เป็นลูกที่พระยาสมิติภูมิหมายหมั้นปั้นมือว่าจะให้สืบทอดกิจการต่างๆ ของตน

การนำมาทำเป็นละครโทรทัศน์

ถึงชายได้กวัดแกว่งแผลงจากอาสน์
ซึ่งอำนาจกำแหงแรงยิ่งกว่า
อันมือไกวเปลไซร้แต่ไรมา
คือหัตถาครองพิภพจบสากล
 
— ประพันธ์โดย William Rose Wallace

หลังจากนิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์ได้ไม่นาน ก็ถูกนำมาทำเป็นละครโทรทัศน์ โดยค่ายดาราวิดีโอ และออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยใช้ชื่อละครว่า คือหัตถาครองพิภพ เหมือนกับชื่อนิยาย มีรายละเอียดดังนี้
แปลเป็นภาษาไทยโดย พระราชธรรมนิเทศ (เพียร ราชธรรมนิเทศ)

หลังจากนิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์ได้ไม่นาน ก็ถูกนำมาทำเป็นละครโทรทัศน์ โดยค่ายดาราวิดีโอ และออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยใช้ชื่อละครว่า คือหัตถาครองพิภพ เหมือนกับชื่อนิยาย มีรายละเอียดดังนี้

ชื่อละคร คือหัตถาครองพิภพ
บทประพันธ์ น้ำอบ
บทโทรทัศน์ ศัลยา
ผู้กำกับการแสดง สยาม สังวริบุตร
ผู้ผลิต บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด
ออกอากาศ ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.30น. ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เริ่มออกอากาศ วันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2538 - 4 มิถุนายน พ.ศ. 2538

นักแสดง

บทบาท                      นักแสดง
สะบันงา              ปรียานุช ปานประดับ
คุณหญิงศรี          จารุณี สุขสวัสดิ์
พระยาสมิติภูมิ      ธรรมชาติ ฟาร์เน็ตต์
ยายเมี้ยน             อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ
ศุกล                   ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี
พริ้มเพรา             นัท มีเรีย
แพรวพรรณราย     ชาช่า อัลเทอร์เมท
พราวพิลาศ          คลาวเดีย จักรพันธุ์
พจน์                   ธรรม์ โทณะวณิก,อัษฎา พานิชกุล
พริสซิลลา           มิเชล ซีเกรฟเดลี่
พฤกษ์                สวิช เพชรวิเศษศิริ
อุดร                   เพ็ญเพ็ชร   เพ็ญกุล
เมขลา                สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์
คุณศีล               มาฬิศร์ เชยโสภณ
ธรรม์                 ชัยวัฒน์ ฮิลเดอร์บรานด์
สังวร                 เสาวลักษณ์ ศรีอรัญญ์
แม่เดือน            อรุโณทัย จิตรีขันธ์
ทอง                  วิทิต แลด
ปานวาด             นรินทร ณ บางช้าง
พอล                 คริสโตเฟอร์ มาวิน
เอลิซาเบท         ฟร้อน มอนท์โกเมอรี่
พระยาเกษม       พงษ์ประยูร ราชอาภัย
คุณหญิงละออศรี สุดารัตน์ เดชากุล
กุ๊กฮก               พูนสวัสดิ์ ธีมากร
ซ้ง                   ปริญญ์ วิกรานต์
แกละ               วชิรา เพิ่มสุริยา
พริ้มเพรา (ตอนเด็ก) ด.ญ.หยาดทิพย์ ราชปาล
แพรวพรรณราย (ตอนเด็ก) ด.ญ.สกุลรัตน์ ใจซื่อ
พราวพิลาศ (ตอนเด็ก) ด.ญ.อุษามณี ไวทยานนท์
รางวัลที่ได้รับจากละคร
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ดารานำหญิงดีเด่น ประจำปี 2538 (จารุณี สุขสวัสดิ์จากบท "คุณหญิงศรี")
รางวัลเมขลา ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น ประจำปี 2538 (ปรียานุช ปานประดับ จากบท "สะบันงา")
หมายเหตุ
แต่เดิมบทบาทของ"พจน์" ทางเจ้าของบทประพันธ์และผู้ผลิตได้ให้ ธรรม์ โทณะวณิก รับบทเป็นตัวละครนี้ เนื่องจากรูปแบบของพจน์นั้นได้มาจากตัวของธรรม์ แต่เนื่องธรรม์เสียชีวิตหลังจากการถ่ายทำได้ไม่นานนัก ทางผู้ผลิตจึงให้อัษฎา พานิชกุล รับบทเป็นพจน์แทน

ล่าสุดปี 53 ช่อง 3 กับ ช่อง 7  จะเอาบทประพันธ์ เรื่อง คือหัตถางครองพิภพ มาทำเป็นละครและได้เกิดกานแย่งกันซื้อบทประพันธ์ แต่ในที่สุดช่อง 7 ก็ได้มาทำเป็นละคร

++ข่าว++

ศึกละคร "รีเมค" กําลังระอุ ทั้ง 7 สี และ ช่อง 3

      ต่างจ้องคว้าชิ้นปลามัน นําละครที่เคยดังในอดีตมาปัดฝุ่นใหม่ ล่าสุดที่กําลังกระหึ่มคือละครดังได้ใจของช่อง 7 "คือหัตถาครองพิภพ" ที่ยังคงเป็นตํานานในความทรงจําของคนดูยุคนั้น

"คือหัตถาครองพิภพ" เป็นบทประพันธ์ "น้ำอบ" สร้างโดย ดาราวิดีโอ กํากับการแสดงโดย ไพรัช สังวริบุตร ถือเป็นการรวมตัวนักแสดงจํานวนมหาศาล อาทิ "เปิ้ล-จารุณี" ในบทคุณหญิงศรี แสดงได้เยี่ยมขนาดคว้ารางวัลดารานําหญิงดีเด่นโทรทัศน์ทองคํา ปี 2538, "ปรียานุช ปานประดับ" ที่รับบท "สะบันงา" ก็ได้รางวัลเมขลานักแสดงนําหญิงยอดเยี่ยมเช่นกัน

ส่วนนักแสดงอื่นๆ อย่าง "อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ" ในบทเมี้ยน นักแสดงลูกครึ่ง "ธรรมชาติ แฟร์เน็ต" เป็น เจ้าพระยาสมิติภูมิ, "นัท มีเรีย" ในบทพริ้มเพรา, "คลาวเดีย จักรพันธ์ุ" ในบทพราวพิลาศ, "ชาช่า อัลเทอร์เมท" กับบท แพรวพรรณราย และ "อั๊ต-อัษฎา" เป็นพจน์

เรื่องราว "คือหัตถาครองพิภพ" เริ่มต้นที่ "คุณหญิง ศรี" ราชนิกูลที่ถูกจับคลุมถุงชนให้แต่งงานกับเจ้าพระยาสมิติภูมิโดยที่ไม่ได้รัก ชีวิตไม่มีความสุขเลยพยายามหาภรรยาอีกคนให้ จนมาพบ "สะบันงา" หญิงสาวจิตใจดีเป็นภรรยาที่ถูกใจท่านเจ้าคุณมากที่สุด เนื้อเรื่องแสดงออกถึงความทุกข์-สุขคละเคล้ากันไปและฝีมือการแสดงอันเฉียบขาด ทรงพลัง ของ "จารุณี สุขสวัสดิ์"

ขณะที่มีข่าวว่า ช่อง 7 โดยค่ายดาราวิดีโอ ได้เจรจาขอซื้อลิขสิทธิ์เรื่องนี้มารีเมค ทางช่อง 3 ก็หมายมั่นจะนํามาสร้างเป็นภาคต่อ "คือหัตถาครองพิภพจบสากล" โดยเนื้อเรื่องเน้นไปที่ชีวิตภาคต่อของ "พริ้มเพรา" และ "แพรวพิลาศ" เป็นเวอร์ชั่นรุ่นหลานนั่นเอง

ทั้งนี้ทุกอย่างยังไม่ลงตัวเพราะมีข่าวว่า "ศีล โทณะวณิก" บุตรชายของ "น้ำอบ" น้องชาย ของพระเอกผู้ล่วงลับ "ธรรม์ โทณะวณิก" ซึ่งเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์บทประพันธ์นี้ ยื่นเงื่อนไขว่าจะขายบทประพันธ์สุดหวงและสร้างชื่อของมารดาเรื่องนี้ให้กับคนที่ให้ราคาสูงสุดเท่านั้น

ช่อง 3 หรือ ช่อง 7 สี หรือจะเป็นผู้จัดฯ เจ้าไหนที่จะได้ครอง "คือหัตถาครองพิภพ" ดาราเดลี่จะติดตามข่าวมานําเสนอในโอกาสต่อไป ♦

 
 

จากคุณ : dewlove
เขียนเมื่อ : 4 เม.ย. 54 06:45:46
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com