Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เพิ่งรู้ว่าไมเคิล เเจ๊คสันเป็นคนดีขนาดนี้ ติดต่อทีมงาน

จากบทสัมภาษณ์ ในนิตยสารของชาวผิวสีฉบับหนึ่งเมื่อหลายสิบปีก่อน นักร้องเด็กชื่อดัง เด็กชายไมเคิล แจ็คสัน ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เขารู้สึกอึดอัดกับการซ้อมและความเข้มงวดของบิดา ไม่มีโอกาสได้เล่นตามประสาเด็ก จนวันหนึ่งเกิดทนไม่ไหว จึงหลบหนีไปแอบดูเด็กตามถนนเล่นกัน ครั้นเมื่อเด็กเหล่านั้นเห็นก็พากันมารุมล้อมเขา เขาจึงล้วงลูกกวาดออกมาแจกเด็กๆเหล่านั้น เด็กๆต่างดีอกดีใจกันใหญ่ เขาผู้ยังเป็นเพียงเด็กน้อยในวันนั้น ได้กล่าวไว้ว่า ‘นั่นทำให้ผมรู้สึกมีความสุขมาก’ นั่นอาจเป็นจุดเริ่มของการได้ลองลิ้มรสชาติความสุขของการให้ก็เป็นได้

เมื่อเซ็นสัญญาใหม่ ครอบครัวได้ย้ายมาอยู่แอลเอ เขาได้เข้าเรียนที่โรงเรียนประถมแห่งหนึ่ง ชั่วโมงวาดรูป ครูให้เด็กๆวาดภาพตามอิสระ เด็กผู้หญิงอาจวาดเจ้าหญิง หรือนางฟ้า เด็กผู้ชายอาจวาดภาพยอดมนุษย์ฮีโร่ แต่เด็กชายไมเคิล กลับวาดภาพที่มีชื่อว่า Stop The War (ตามที่ท่านได้เห็นด้านล่างนี้ ) เนื่องจากขณะนั้น โลกเกิดเหตุการณ์สงครามเวียตนาม ซึ่งตัวเขาพูดเสมอว่า ผมเกลียดสงคราม...


....จนเมื่อนักร้องเด็กผู้นี้โตขึ้นมา จนเป็นนักร้องหนุ่ม กระทั่งเป็นราชาแห่งวัฒนธรรมป็อป เขาได้ช่วยเหลือผู้คนและสังคมมานับไม่ถ้วน ในทางตรงและทางอ้อม

ไมเคิล แจ็คสัน เป็นเจ้าของสถิติโลกมากมาย สถิติล่าสุดได้มาหลังการเสียชีวิต คือ สัญญาเพลงที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่อีกสถิติหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ก็คือ เขาคือซุปเปอร์สตาร์ ที่บริจาคเงินเพื่อการกุศลมากที่สุดในโลก ( กินเนสบุ๊ค เวิร์ล เรคคอร์ด)

... จะมีนักร้องคนไหนอีกในโลกนี้ ที่บริจาครายได้ในส่วนของตน ทั้งหมด ให้กับการกุศล ที่บอกว่าทั้งหมดนี้ มิใช่เพียงกำไรสำหรับคอนเสิร์ตเดียว แต่สำหรับทั้งทัวร์ ทัวร์รอบโลกที่ได้ชื่อว่า เป็นทัวร์คอนเสิร์ตที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ (Guinness world record_The world Most successful concert series) เป็นเงินจำนวนถึง 500 ล้านดอลล่าห์

... จะมีนักร้องคนไหน ที่ไม่ว่าไปที่ไหน ก็ต้องไปเยี่ยมเยียน และให้ความช่วยเหลือเด็กและผู้ยากไร้ ตามโรงพยาบาล สถานสงเคราะห์ แถมสร้างเงื่อนไขให้กับผู้จัดในประเทศ ว่าต้องพาไปอย่างเงียบๆ ไม่เปิดเผย ... คงไม่มีอีกแล้ว...(ตรงนี้อยากท่านให้อ่าน คำบอกเล่าของนายตำรวจท่านนี้ได้ทำหน้าที่อารักขาดูแลไมเคิล ตอนมาเมืองไทย เจ้าของคำกล่าว “โลกนอกจากสูญเสียนักร้องที่ยิ่งใหญ่ที่สุดไปแล้ว ยังสูญเสียคนดีที่สุดคนหนึ่งไปด้วย)
http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2009/10/C8479154/C8479154.html

แม้แต่ในพินัยกรรมของเขา ก็ยังระบุไว้ว่า รายได้ที่ได้มาจากชื่อเสียงของเขาเข้าสู่กองทรัพย์สิน จะต้องถูกแบ่งไปทำการกุศล 10% “นี่คือสิ่งที่ไมเคิล แจ็คสัน ได้ฝากไว้ กับทายาทผู้รับมรดกของเขา ....มรดกบุญ....”


... ไมเคิลแต่งเพลงเพื่อโลกและสังคมไว้หลายเพลง เช่น Heal the world ,Earth Song และเพลงการกุศลเพื่อเด็กและสังคมเช่น “We Are The World (USA for Africa), What more can I give ( for 9/11 incident), Little Susie(เพื่อเด็กที่เป็นเหยื่อความรุนแรงของผู้ใหญ่), The Lost Children (เพื่อเด็กที่ถูกลักพาตัวและสูญหาย , Gone too soon (แด่เด็กที่จากไปก่อนวัยอันควร)

ตามที่ท่านว.ได้กล่าวว่า เขาต้องทุกข์ทรมานกับเรื่องผิวๆ ดิฉันคิดว่าก็เป็นไปได้ ที่เขาอาจทุกข์ทรมานกับมันจริง แต่เชื่อว่าเขาไม่ได้ใส่ใจหรือให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้ มากไปกว่าปัญหาของสิ่งแวดล้อม กับปัญหาของเด็กๆและผู้ด้อยโอกาสเลย

โดยจะเห็นได้ว่า ตัวเขาเอง แทบไม่เคยออกมาพูดแก้ตัวเรื่องสีผิว แต่กลับเอ่ยปากเป็นห่วง เรื่องสภาวะแวดล้อมและปัญหาสังคมตลอดมา

แม้แต่ก่อนวันสุดท้ายของชีวิต ที่เขาได้ไปซ้อมเพื่อการแสดงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้าย เขายังได้แสดงความกังวลในเรื่องนี้ออกมา โดยได้กล่าวปิดการซ้อมกับทีมงานและแดนเซอร์ว่า “พวกคุณต้องช่วยกันดูแลโลกใบนี้ เรามีเวลากันอีกเพียง4ปีเท่านั้น” (ตรงนี้ยังคงเป็นปริศนาว่า ทำไม4 ปี ) เหล่านี้แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เป็นทุกข์อันแท้จริง จากก้นบึ้งจิตใจของเขา ... นั่นคือ ทุกข์ที่เกิดจาก ความห่วงใยที่มีต่อเพื่อนมนุษย์และโลกใบนี้นั่นเอง------------------------------

ขอสนับสนุนคนทำความดีค่ะ

------------------------------


เนื้อหา จากบล๊อกคุณ MJdrawer  ค่ะ

จากคุณ : RoseTiara
เขียนเมื่อ : 12 เม.ย. 54 00:22:39
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com