Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เหตุใด ตำนานพระนเรศวร ภาค 3 จึงเป็นภาคยุทธนาวี ??????? ติดต่อทีมงาน

เพิ่งจะมีโอกาสได้ดูหนังตำนานพระนเรศวร ภาค 3 ภาคยุทธนาวี

พร้อมกับคำถามและความผิดหวังที่อุตส่าห์รอคอยที่จะชมมานาน

1. การดำเนินเรื่องของภาคนี้ ผมว่าน่าเบื่อที่สุดใน 3 ภาคที่สร้างมา มันเรื่อยๆ เฉื่อยๆ ขาดจุดไคลแม็กซ์  ฉากสงคราม ดูอย่างไรก็ไม่รู้สึกฮึกเหิมในความเป็นไทย  
พม่ายกมาเป็นแสน แต่กองทัพดูหรอมแหรมแค่หลักร้อย จะใช้ CG เพิ่มแบบฮอลลีวู้ด ให้ดูสมจริง ผมว่าก็ไม่น่าจะยากนักสำหรับฝีมือคนไทย กลศึกที่ทำให้ชนะก็ง่ายดาย ดูราวกับพม่านี่โง่เขลาเหลือเกิน

ผมสังเกตผู้คนที่ชมในโรง ก็นั่งดูกันแบบให้หนังจบๆกันไป ผมเองก็ยกนาฬิกามาดูถึง 2-3 ครั้ง

2. ที่ทำให้ผมงงมากที่สุดว่า เหตุใดจึงเรียกภาคนี้ว่า ยุทธนาวี  
หมายถึง ฉากที่พระนเรศวร ทรงไล่ติดตามสำเภาของพระยาจีนจันตุ ฤา???????

ในความเข้าใจก่อนชม ผมก็คิดอยู่นานว่า น่าจะเป็นฉากการรบที่อลังการที่สร้างขึ้นมา เพราะ อ่านประวัติศาสตร์ก็ไม่เคยพบว่ามียุทธนาวี หากจะกล่าวว่าฉากดังกล่าว นี่แหละคือยุทธนาวี และเป็นฉากสำคัญของเรื่อง จนเป็นที่มาของภาคนี้ ผมก็รู้สึกผิดหวังที่สุด  

เพราะว่า ท่านตั้งใจลงทุนสร้างเรือสำเภา เพื่อที่จะให้เกิดฉากนี้ ซึ่งไม่ใช่เหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ เพียงเพื่อที่จะให้มีไว้สำหรับการมาเยี่ยมชมหลังจากดูหนังเท่านั้นหรือไม่  

หากจริง ก็ควรจะทำให้มันถึงและอินแบบหนังเกาหลีที่สามารถทำให้ฉากนั้นติดตาตรึงใจผู้ชมและโปรโมทจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงคนต่างชาติ โดยเฉพาะคนไทยเป็นหลักไปเที่ยวได้ ทั้งที่ไม่มีอะไรที่น่าสนใจเลย

เวลาเกิน 10 นาที ของฉากนี้ ผมเรียนว่าแทบจะหลับคาที่นั่งเสียให้ได้ และยิ่งกลับมานั่งอ่านประวัติศาสตร์ก็พบว่า หนังลำดับเหตุการณ์ผิดไปอย่างไม่น่าเชื่อ  เพราะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2121 ในขณะที่

พ.ศ. 2127 ทรงประกาศอิสรภาพที่เมืองแครง และกวาดต้อนคนไทยกลับพระนคร
พ.ศ. 2127-พ.ศ. 2128  พม่ายกกองทัพมาตีไทย เกิดศึกพระยาพะสิม และ พระเจ้าเชียงใหม่

แต่ท่านมาสร้างให้เป็นเหตุการณ์หลังการประกาศอิสรภาพแล้ว

3. ผมชอบดูหนังอิงประวัติศาสตร์มากๆ ยิ่งประวัติศาสตร์ไทยยิ่งชอบดู และเข้าใจดีว่ามันยากขนาดไหน แต่ภาคนี้ ผมไม่เข้าใจท่านมุ้ยเลยครับว่า เสียเวลาถ่ายทำไปหลายปี กับงานที่ออกมาแบบนี้ แถมได้งบจากรัฐบาลในการสร้างด้วย
ฉากหรือเหตุการณ์ที่เติมแต่งเข้ามาก็ไม่ได้ช่วยให้หนังน่าสนใจใดๆขึ้นเลย ไม่ว่าจะเป็น 2 สาว หรือ ไอ้ขามบ้าใบ้

ยิ่งมาอ่านจากกระทู้ข้างล่างว่าจะมีถึง 5 ภาค โอ้วแม่เจ้า ทำไมจึงยืดได้ถึงขนาดนี้ ในภาค 3 น่าจะเป็นศึกนันทบุเรง ที่มีวีรกรรมอันห้าวหาญ อันเป็นที่มาของพระแสงดาบคาบค่าย รวมกับศึกยุทธหัตถี  ที่พระมหาอุปราชาถูกพระแสงของ้าวคอขาด อันเป็นวีรกรรมยิ่งใหญ่ของพระองค์ที่ทำให้พม่ายำเกรงไทย  เป็นหัวใจหลักของเรื่องมากกว่า  

ส่วนจะมีภาค 4 หรือไม่ ผมไม่เห็นความจำเป็นใดๆ ควรจบแบบไตรภาคก็น่าจะเพียงพอแล้ว  อยากจะขอกราบงามๆ ให้ท่านมุ้ยรวม 2 ภาคที่เหลือเป็นภาคสุดท้ายและทำให้จบแบบกินใจผู้ชมที่สุด ตัดทอนเหตุการณ์ที่ไม่จำเป็นออกไปจะได้หรือไม่ครับ

ด้วยความเคารพและจะยังคงติดตามหนังของท่านต่อไป

จากคุณ : gunsue
เขียนเมื่อ : 24 เม.ย. 54 10:01:51
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com