 |
ลองเข้าไปอ่าน บทสัมภาษณ์และผลงานของป้าแก ใน คห. 8-9-10 ดูนะ
http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A10510657/A10510657.html
เราว่า แกเป็นเอามาก มีมุมมองที่แปลกมาก บางจุดเหมือนหลงยุคอย่างแรง บางจุด มีลักษณะเหยียดชั้นวรรณะ เหมือนแกเชื่ออยู่ตลอดว่า คนดูจะต้องโง่เสมอ
ยกตย. ทัศนะบางตอนของป้าแก จากคห.8-10
---------------------------------------------------------------------------------------
เช่น.............................
ไม่ ชอบ: การแต่งตัวของตัวละคร บางคนนั่งกินข้าวยังแต่งโป๊เลย อย่าง "แรมพิศวาส" แม่ได้กับคนใช้ พ่อนอกใจภรรยา เขาบอกว่าตอนจบคนเลวจะได้รับกรรม รู้ได้ไงว่าจะดูจนจบ บางคนเขาคิดไม่เป็นหรอก ถ้าคิดเป็นคงไม่เอาทุเรียนไปตบนางร้าย
เช่น.............................
ใน ช่วงที่นางสาวลัดดาคุม การเซ็นเซอร์เทปและวัสดุโทรทัศน์ ผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อนจากกฎแปลกๆที่ออกมา เช่น ถ้าหนังเรื่องใดมีฉากยิงปืนเกินสามครั้ง จะต้องตัดออกให้ไม่เกินนั้น , หนังเรื่องใดมีฉากสูบบุหรี่ กินเหล้า ปืนจ่อศีรษะ ให้ทำการเบลอภาพหรือตัดทิ้ง ทำให้หนังบางเรื่อง เช่น The Godfather, Indiana Jones ไม่ผ่านเซ็นเซอร์ในเวลานั้น เนื่องจากมีฉากอินเดียน่า โจนส์ คาบไปป์ ส่วน Godfather ก็มีฉากสูบไปป์ และยิงปืน
และ เช่น.............................
แต่ผลงาน ที่ทุกคนจำได้ดี คงเป็นเรื่องการออกมาเปิดโปง "หมอลำซิ่งโชว์อวัยวะเพศ" ผ่านสื่อ ซึ่งผลปรากฏว่า ภาพที่นำมาเปิดโปง เป็นภาพเก่าเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งผู้กระผิดได้ถูกดำเนินคดีไปแล้ว ทำให้ทางชาวบ้านและผู้ใหญ่บ้านเกิดความไม่พอใจ เพราะข่าวได้สร้างความเสียหายให้กับท้องถิ่น จึงได้มีการออกมาตอบโต้กัน
โดย หลังจากที่มีการเถียงกันผ่านรายการโทรทัศน์ แล้วนางสาวลัดดาเริ่มเถียงสู้ไม่ได้ นางสาวลัดดาก็กลับพูดในทำนองที่ว่า ผู้ใหญ่บ้านไม่มีสิทธิมาเถียงตน เพราะตนเป็น "ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว"
มีอีก เช่น...........................
"ไม่มีคนไทยคนไหนอยากดูหนังของอภิชาติพงศ์หรอก" และ "คนดูหนังส่วนใหญ่ไร้การศึกษา" นางลัดดา ตั้งสุภาชัย กล่าว
ในบทความ Will Thai Reforms Make Censorship Worse? โดย SIMON MONTLAKE ในเวบไซต์ของ TIME
ลัดดา ตั้งสุภาชัย (ผู้อำนวยการกลุ่มเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม) ได้ปรากฏ 2 วรรคทองว่า
1. "Uneducated" is the term Ladda uses to describe Thai filmgoers. "They're not intellectuals that's why we need ratings," she says.
แปล: "ไร้การศึกษา" คือคำที่ ลัดดา ใ ช้อธิบายนักดูหนังชาวไทย "พวกเขาไม่ใช่ปัญญาชน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราต้องมีระบบเรตติ้ง"
2. "Nobody goes to see films by Apichatpong," she says. "Thai people want to see comedy. We like a laugh."
แปล: ไม่มีใครอยากไปดูหนังของอภิชาติพงศ์หรอก คนไทยอยากดูหนังตลก พวกเราชอบเสียงหัวเราะ
----------------------------------------------------------------------------------------
คหสต. พอเข้าใจแล้ว ทำไมกระทรวงนี้ จึงมักมีผลงานแปลกๆ ออกมาให้เราๆประหลาดใจได้อย่างไม่คาดฝัน
55555555555555555555555555555
จากคุณ |
:
007-s
|
เขียนเมื่อ |
:
2 พ.ค. 54 10:49:19
|
|
|
|
 |