Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ไมร่าเก่งจริงหรือเปล่า และคะแนนโหวตมาจากไหน ติดต่อทีมงาน

ขออภัยไว้ก่อนนะคะถ้าเราเขียนยาว ถ้าไม่ชอบอ่านยาวๆก็ข้ามกระทู้นี้ไปได้เลยค่ะ

เท่าที่เห็นมักจะมีคนวิจารณ์ไมร่าไปในทำนองคล้ายๆกัน แต่ที่เห็นหลักๆก็จะมีสองแบบนี้
1. ไม่ชอบ เพราะร้องเพลงอะไรก็ไม่รู้ฟังไม่เป็น หูไม่ถึง เก่งจริงรึเปล่ายังไม่รู้เลย
2. คะแนนโหวตมาจากไหนถ้าไม่ใช่มาจากบ้านไมร่าที่รวยแสนรวย

จะขอเขียนทีละประเด็นนะคะ ประเด็นแรก ฟังเพลงแนวนี้ไม่เป็น ไม่รู้ว่าแบบนี้เรียกเก่งเรียกพรสวรรค์รึเปล่า

บังเอิญเราเคยเรียนดนตรีอยู่ต่างประเทศ ทำให้ได้มีโอกาสรู้จักกับอาจารย์ฝรั่งที่สอนร้องเพลงโอเปร่าในระดับมหาวิทยาลัยอยู่หลายท่าน เราเลยได้ทำการส่งคลิบวีดีโอการประกวดของไมร่าไปให้อาจารย์เหล่านั้นได้วิจารณ์กัน
คอมเม้นท์ที่ได้แทบจะเป็นเสียงเดียวกันหมดว่า

"เก่งมาก เป็นเสียงแนวคลาสสิคัลโอเปร่าที่กังวาล ใส เป็นธรรมชาติ ไม่มีการดัดหรือปั้นเสียงให้ฟังดูเป็นผู้ใหญ่เหมือนเด็กบางคนพยายามทำ แก้วเสียงเพราะแบบนี้หายาก เทคนิคการร้องยอดเยี่ยม ถ้าสนับสนุนให้ฝึกฝนด้านนี้ไปเรื่อยๆอนาคตร้องโอเปร่าเต็มรูปแบบได้แน่นอน"

อาจารย์อีกท่านกล่าวเสริมอีกว่า

"ไม่น่าเชื่อเลยว่าอายุเพียงแค่ 13 ถ้าเด็กคนนี้อยู่อเมริกาหรือยุโรปผมจะไม่แปลกใจเท่าไหร่เนื่องจากอเมริกาและยุโรปมีนักร้องโอเปร่าอยู่เต็มไปหมด จะหาบุคลากรมาปั้นเด็กรุ่นใหม่ให้ร้องแบบนี้นั้นไม่ยากเลย แต่เด็กคนนี้อยู่เมืองไทยจึงยิ่งเป็นเรื่องแปลกเพราะผมไม่เคยเห็นนักร้องโอเปร่าคนไทยชื่อดังระดับโลกเลยสักคน แสดงว่าที่เด็กคนนี้ร้องได้แบบนี้ต้องเป็นพรสวรรค์แน่นอน"

ในเมื่ออาจารย์เหล่านี้พูดแบบนี้ เราก็น่าจะเชื่อได้แล้วว่าไมร่าเก่งจริง มีพรสวรรค์จริง เพราะถ้าไม่เชื่อคำวิจารณ์ของกลุ่มคนที่มีคุณวุฒิและความรู้ด้านการร้องโอเปร่าโดยตรงแล้วจะไปเชื่อใคร


ประเด็นที่ 2 คะแนนโหวตมาจากไหนถ้าไม่ใช่ปั่นกันเองที่บ้าน

อันนี้จะขอวิเคราะห์ตามเนื้อผ้าไปเป็นข้อๆเลยนะคะ เราเชื่อว่ากลุ่มคนที่โหวตให้ไมร่าสามารถแบ่งออกได้เป็นกลุ่มย่อยๆหลายกลุ่มดังนี้

1. นักเรียนโรงเรียนอินเตอร์:

ไมร่าเรียนอยู่ที่โรงเรียนอินเตอร์ที่ใหญ่และมีคุณภาพอันดับต้นๆของประเทศ ไมร่าเป็นนักเรียนทุนของโรงเรียนในด้านดนตรี และมีผลการเรียนทั่วไปที่ดีมากด้วย เคยได้ยินมาว่าไมร่ายังเป็นนักเต้นเชียร์ลีดของโรงเรียนและเคยเป็นนางเอกละครเวทีของโรงเรียนอีกด้วย ทำกิจกรรมเยอะขนาดนี้จึงเป็นไปได้ว่าเด็กเกือบทั้งโรงเรียนรู้จักไมร่าและก็ช่วยกันโหวตไมร่า ถึงเด็กๆไม่รู้จักทางโรงเรียนก็คงต้องช่วยประกาศโปรโมทให้เด็กคนอื่นๆในโรงเรียนรับทราบอยู่แล้ว นอกจากนั้นเท่าที่รู้มาโรงเรียนอินเตอร์หลายโรงเรียนมักจะมีการจัดงานดนตรีและกีฬาร่วมกัน ทำให้ไมร่าคงได้รู้จักเด็กอินเตอร์โรงเรียนอื่นๆอยู่บ้างไม่มากก็น้อย เด็กเหล่านี้ที่เป็นเพื่อนไมร่าก็คงช่วยโหวตด้วย และอย่างที่รู้กัน เด็กอินเตอร์แต่ละคนบ้านน่าจะมีฐานะอยู่ คงมีเงินโหวตมากพอดู ยิ่งเป็นเด็กๆก็รู้กันอยู่แล้ว อยู่กับมือถือทั้งวันกดยิกๆกันเร็วมาก ใช้มือถือไม่เก่งโหวตไม่ทันเด็กพวกนี้หรอก

2. แฟนพันธุ์แท้โอเปร่า และละครเพลงบรอดเวย์

สองกลุ่มนี้ที่จริงเป็นคนละกลุ่มแยกกันเพราะเพลงคนละประเภท แต่จะเขียนไว้รวมกันเพราะมักจะมีลักษณะคล้ายๆกัน เมืองไทยอาจจะมีแค่ชนกลุ่มน้อยที่ชอบฟังเพลงประเภทนี้ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าคอละครบรอดเวย์และโดยเฉพาะอย่างยิ่งโอเปร่านั้นส่วนใหญ่ (ย้ำว่าส่วนใหญ่เพราะอาจจะไม่ใช่ทุกคน) เป็นคนมีฐานะดีเพราะต้องมีเงินบินไปดูละครเพลงดูโอเปร่าที่ต่างประเทศ หรืออย่างน้อยก็ต้องมีเงินซื้อซีดีเพลงแบบนี้ฟัง (แผ่นละหลายร้อยอยู่) ไหนจะซื้อบัตรเวลามีการแสดงมาแสดงที่เมืองไทย (บัตรใบละหลายพัน) ประชาชนเดินถนนทั่วประเทศธรรมดาก็ไม่ใช่ว่าทุกคนที่จะรู้จักและติดตามรายการนี้ อาจจะเป็นส่วนน้อยของประเทศด้วยซ้ำ แต่กลับกันที่แน่ๆแฟนๆโอเปร่ากลุ่มนี้คงต้องเคยติดตามรายการ Got Talent ของอเมริกา อังกฤษและประเทศอื่นๆที่มีนักร้องโอเปร่าเข้ามาประกวดอยู่แล้ว พอรายการมาเมืองไทยก็น่าจะติดตามดูว่าจะมีคนไทยร้องโอเปร่าเข้าประกวดรึเปล่า พอมีก็คงจะพากันทุ่มโหวตไปที่คนร้องโอเปร่า อีกอย่างวงการโอเปร่าก็ไม่ได้ใหญ่ คนส่วนมากในวงการก็รู้จักกันหมด จะว่าไปก็เหมือนครอบครัวขนาดมหึมาครอบครัวนึงก็ได้ เมื่อรู้จักกันหมด การที่จะกระจายข่าวบอกต่อๆกันให้ร่วมมือโหวตก็ไม่ใช่เรื่องยาก ถามว่าแล้วทำไมไม่โหวตคุณกิ๊ฟหรือคุณลูกปลา ก็เพราะว่าสำหรับวงการโอเปร่าผู้ใหญ่ที่พอจะร้องโอเปร่าได้นี่ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่รุ่นเด็กที่ชอบโอเปร่านี่หายากมากอย่าว่าแต่จะร้อง มันจึงกลายเป็นเรื่องฮือฮาและพากันทุ่มโหวตมาที่เด็ก คนโหวตแต่ละครในกลุ่มนี้ก็คนมีเงิน ไมร่าน่าจะได้ไปหลายโหวตจากกลุ่มนี้

3. ฝรั่งที่อยู่ในเมืองไทย

อยู่โรงเรียนอินเตอร์นอกจากเพื่อนแล้วยังต้องรู้จักครูในโรงเรียนที่เป็นฝรั่งอยู่มาก ถ้าเราเป็นครูแล้วมีลูกศิษย์ไปประกวดอะไรสักอย่างเราก็คงบอกครอบครัว ญาติ เพื่อนฝูงให้ช่วยโหวต พวกครูฝรั่งเค้าก็คงต้องไปบอกเพื่อนๆบอกคนรู้จักอื่นๆให้ช่วยโหวต สังคมครูฝรั่งในเมืองไทยก็คล้ายๆกับสังคมโอเปร่าคือรู้จักกันเกือบหมด บอกข่าวต่อๆกันง่าย เป็นไปได้ว่าฝรั่งบางคนไม่ได้ดูรายการนี้ของไทยด้วยซ้ำแต่กดโหวตไปเพราะเพื่อนชักชวน แล้วถ้าตั้งใจโหวตจริงๆฝรั่งกลุ่มนี้ก็น่าจะมีเงินโหวตเยอะเหมือนกัน เรามีเพื่อนฝรั่งสอนอยู่ดรงเรียนอินเตอร์เงินเดือนไม่ต่ำกว่า 5-6 หมื่นแถมค่าที่พักโรงเรียนยังจ่ายให้เสร็จสรรพ

4. เพื่อนฝูงจากกิจกรรมนอกโรงเรียน

เท่าที่ค้นประวัติไมร่ามาทำให้รู้ว่าเธอเดินสายประกวด ออกงานโชว์ร้องเพลงตั้งแต่เด็ก เคยประกวดชนะรางวัลที่สถาบันมีฟ้า ประกวดชนะชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ ร่วมงานร้องเพลงของแกรมมี่ บางกอกโอเปร่า เจ้าของห้างอย่างเซ็นทรัลและเอ็มโพเรียมก็เชิญเธอไปร้องโชว์อยู่บ่อยๆ แน่นอนว่าไปทำงานเหล่านี้ก็ต้องได้มีโอกาสร่วมงานรู้จักเป็นการส่วนตัวกับดารานักร้องนักแสดงหลายท่านซึ่งก็คงต้องมีหลายท่านที่โหวตให้ไมร่า ที่แน่เห็นมีบางท่านเชียร์ออกนอกหน้าขนาดเขียนข้อความเชิญชวนโหวต (เคยเห็นจากแฟนเพจของไมร่า) จะถึงขั้นขอให้แฟนคลับช่วยโหวตรึเปล่าก็ไม่รู้ เจ้าของและคนที่ขึ้นอยู่กับสถาบันและห้างต่างๆที่ไมร่าเคยไปร่วมงานด้วยก็ต้องมีบ้างล่ะที่จะช่วยกดโหวต แล้วคิดหรือว่าคนอย่างดารานักแสดง เจ้าของห้าง เจ้าของสถาบันต่างๆจะมีเงินโหวตน้อย

5. เด็กๆที่เรียนร้องเพลงเรียนดนตรี

เรามีเพื่อนที่เรียนร้องเพลงกับครูที่เคยสอนไมร่า เค้าเล่าให้ฟังว่าตั้งแต่เล็กจนถึงตอนนี้ไมร่าเคยเรียนกับครูหลายท่านมาก และไมร่าเป็นเด็กน่ารักถึงเลิกเรียนไปแล้วก็ยังติดต่อกับพวกครูอยู่บ่อยทำให้ครูเอ็นดูมาก แน่นอนว่าครูแต่ละท่านก็มีลูกศิษย์หลายคน พอไมร่าประกวดก็คงต้องชักชวนให้บรรดาลูกศิษย์ช่วยโหวตอยู่แล้ว แน่นอนอีกว่าเด็กๆพวกนี้มีเงินเรียนร้องเพลงก็น่าจะมาจากบ้านที่มีเงินโหวตเพราะเรียนร้องเพลงชั่วโมงนึงก็แพงอยู่

6. แฟนคลับ

กลุ่มนี้บอกสถานะการเงินไม่ได้เพราะคงจะมีหลายฐานะคละกันไป แต่ที่แน่ๆขึ้นชื่อว่า แฟนคลับ แต่ละคนก็คงจะลงทุนทุ่มโหวตสุดตัวเท่าที่จะทำได้อยู่แล้ว

หกกลุ่มนี้โดยเฉพาะหนึ่งถึงห้าที่มีฐานะค่อนข้างดี - ดีมาก รวมกันออกมาจะได้โหวตเยอะจนได้ที่ 1 ก็ไม่น่าแปลกใจ

สรุป ไมร่าชนะเพราะ

1. เก่งจริง (ตามคำวิจารณ์ของผู้เชี่ยวชาญด้านโอเปร่า)
2. กลุ่มคนโหวตเป็นคนมีเงิน

จากคุณ : Foxy Little Angel
เขียนเมื่อ : 31 พ.ค. 54 01:14:40
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com