Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ถามจริง มีใครดู X-Men First Class แล้วไม่ชอบการกระทำของชาร์ล เซเวียร์มั่งมั้ยครับ [วิจารณ์และวิเคราะห์ตัวละคร] ติดต่อทีมงาน

ขอโทษที่มาตั้งเอาป่านนี้ พอดีเพิ่งว่างไปดูหนัง

หนังสนุกดีนะครับ ฉากบู๊อาจจะไม่เยอะแต่ในด้านเนื้อหาแล้วทำได้ดีทีเดียว ดูแล้วรู้สึกอยากกลับไปหา ภาค1 ภาค2 มาดูฉากเวลาที่โปรเฟสเซอร์ X คุยกับแมกนีโตใหม่เลย เพราะว่าในภาคนี้มันนำเสนอความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไว้ได้ดีทีเดียว

***สปอยและวิเคราะห์ตัวละครแล้วนะครับ**

แต่ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าตัวเองค่อนข้างขัดใจกับชาร์ลพอควรนะ คือเข้าใจในจุดยืนของตัวละครนี้ที่มักมองโลกในแง่ดี และเชื่อว่าทุกอย่างมันจะไม่เลวร้าย แต่ไม่ชอบที่ว่าทำไมถึงไม่พยายามจะเข้าใจคนรอบข้างบ้างเลย ตัวชาร์ลเองนั้นเองพยายามทำให้แมกนีโตยอมรับความคิดการมองโลกในแง่บวกของตัวเองตลอด ซึ่งในหลายๆฉาก แมกนีโตเองก็ดูค่อนข้างที่จะตอบรับชาร์ลดี จากที่เป็นคนแข็งๆก็ยังอ่อนลงบ้างในหลายๆช่วง ยอมรับแนวคิดการมองหาพลังจากการคิดบวก มากกว่าคิดลบ หรือแรงโมโห ฯลฯ

แต่ในทางกลับกันตัวชาร์ลเองกลับดูไม่พยายามเข้าใจในการมองโลกด้านมืดมั่งเลย เอาแต่ปฏิเสธตลอดว่า เป็นไปไม่ได้และไม่คิดถึงผลที่ตามมาหาก หากมันไม่เป็นแบบที่ตัวเองคิด ทั้งๆที่ตอนหลังก็ค่อนข้างชัดเจนนะว่าแมกนีโตเป็นฝ่ายถูกเรื่องที่ว่าจะต้องถูกมนุษย์หันมาเล่นงาน และการไม่พอใจแมกนีโตอย่างรุนแรงที่แมกนีโตเลือกที่จะแก้แค้นแบบเอาชีวิตศัตรู ผมว่าถ้าชาร์ลพยายามเข้าใจเพื่อนบ้าง ปมที่แม่ตัวเองถูกฆ่าต่อหน้าต่อตา มันก็แรงพอที่จะทำให้รู้สึกอยากเอาคืนเหมือนกันนะ


และทั้งหมดทั้งมวลที่ไม่ชอบที่สุดก็ พอตัวเองโดนลูกกระสุนที่ไม่มีใครตั้งใจจะให้เกิด(ทั้งคนยิงและคนปัด) ชาร์ลก็กลับเอาความไม่พอใจที่สะสมไว้ในเรื่องที่เพื่อนไม่ทำตามที่ตัวเองบอกนั้นตอกใส่แมกนีโตคนเดียวอีกว่า มันเป็นความผิดของแมกนีโตที่ทำให้ตัวเองโดนยิง ไม่รู้นะครับ แต่ดูฉากนี้แล้วสงสารแมกนีโตจับใจเลย ทั้งที่ตัวเองเปิดใจเป็นเพื่อนสนิทกับชาร์ล การเผลอปัดกระสุนไปโดนมันก็เป็นเรื่องที่แมกนีโตต้องเสียใจมากอยู่แล้ว แต่ยิ่งโดนว่าใส่แบบนั้น มันเป็นอะไรที่เจ็บปวดทวีคูณเลยนะ

ถ้าชาร์ลพยายามจะเข้าใจในด้านมืดของจิตใจของเพื่อนตัวเอง รู้จักยอมรับและให้อภัย ค่อยๆเกลี้ยกล่อม ไม่ใช่เอาความคิดตัวเองว่าต้องถูกหมดไว้ก่อน เหมือนที่แมกนีโตพยายามที่จะตอบรับในการมองโลกแง่ดีที่ชาร์ลพยายามยัดเยียดมาตลอดบ้าง ผมว่าเรื่องราวมันคงไม่กลายเป็นแบบนี้ ศึก X-Men ทั้งหลายแหล่ที่จะเกิดขึ้นต่อมาทั้งหมดอาจจะไม่มีเลยก็ได้(แต่ถ้าเป็นงั้นก็ึคงไม่สนุกนะ ฮ่าๆๆ)

แม้แต่ปมในใจของมีสทิค ถ้ามองให้ดีแล้วมันก็มาจากการบอกให้ปิดบังตัวตนที่แท้จริงไว้ของชาร์ลด้วยเหมือนกัน(ลองเทียบกับเรื่องการบอกให้ปิดบังรสนิยมทางเพศ จะทำให้คุณเข้าใจความอึดอัดของมีสทิคดีขึ้น) ซึ่งนั่นไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่แท้จริง แต่เป็นการหนีปัญหาด้วยการทำเหมือนไม่มีอะไรผิดปกติมากกว่า

ชาร์ลอาจจะเป็นตัวแทนของคนที่พยายามทำดี และมองโลกในแง่บวกจัด ซึ่งส่วนหนึ่งก็คงมาจากการเลี้ยงดูแบบคุณหนูในบ้านที่สวยงาม เติบโตมาอย่างสะดวกสบาย ไม่เจอกับเรื่องร้ายๆอะไรมากมาย แถมยังเหนือกว่าคนอื่นรอบข้าง ทั้งคนทั่วไป(สติปัญญา การอ่านใจ) และมิวแทนต์ด้วยกัน(ไม่จำเป็นต้องปิดบังตัวเอง ใช้พลังสร้างปมเด่นให้ตัวเองได้ง่าย) แต่ผมว่าการเป็นคนที่มองทุกอย่างเป็นอุดมคติไปหมด ไม่ยอมรับหรือเข้าใจในด้านมืดบ้างเลยนี่ล่ะที่เป็นจุดกำเนิดของปัญหาที่ร้ายแรงอย่างแท้จริงยิ่งกว่าอีกนะ

ไม่ใช่ว่าแมกนีโตจะเป็นฝ่ายถูกหมดนะครับ แมกนีโตอาจจะเป็นคนที่เลือกใช้กำลังมากกว่าเหตุผล แต่ก็ไม่ใ่ช่ว่าจะเปลี่ยนไม่ได้หากมีใครสักคนจะพยายามยอมรับและเข้าใจในตัวตนที่เป็นบ้าง มันจะเป็นไปได้เหรอที่อยู่ดีๆคนเราจะอยากทำร้ายใครสักคน ถ้าไม่ใช่ว่าไม่ถูกคนนั้นมาทำร้ายตัวเองก่อน และแมกนีโตในหนังเองก็ไม่ใช่คนที่จะเปลี่ยนไม่ได้ เพราะหลายๆครั้งก็ยังเปิดรับการมองโลกในแง่บวกของชาร์ลเลย

ในทางกลับกันการมองโลกในแง่ดีอาจจะเป็นสิ่งที่ดี แต่ในการใช้ชีวิตจริงๆนั้น มันก็ต้องมีการมองโลกในแง่ร้ายประกอบกันไปบ้าง ไม่ใช่สุดโต่งไปในทางใดทางหนึ่งอย่างที่ชาร์ลเป็น ซึ่งนั่นทำให้ผมคิดว่าคนที่ทำให้เรื่องราวในหนังลงเอยด้วยความไม่เข้าใจและขัดแย้งที่สุดในหนังภาคนี้ก็คือคนอย่างชาร์ลนี่ล่ะ

ดูหนังจบแล้วก็รู้สึกแบบนี้ล่ะนะครับ เอาเป็นว่า ใครมีอะไรจะแย้งหรือเห็นด้วยยังไง ก็เชิญเลยครับผม

 
 

จากคุณ : Berserk Rabbit
เขียนเมื่อ : 14 ก.ค. 54 03:32:57
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com