พอดีช่วงนี้ดูหนังญี่ปุ่นหลายเรื่อง แต่ละเรื่องก็จะมีหลากหลายเนื้อหาและต่างมุมมองในเรื่องของความรัก แต่ทุกเรื่องจะมีแบล็คกราวน์คล้าย ๆ กันคือ... เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตการทำงาน ทัศนะคติต่องาน ความทะเยอทะยาน จุดหมายปลาย ฯลฯ
วันก่อนดู Departures, Tokyo Sonata เนื้อหาคือเรื่องงานเต็ม ๆ หรืออย่าง Hula Girls, alway นี่ก็งานอีกนั้นแหละ หลายปีก่อนเคยชอบซีรีย์ญี่ปุ่นอยู่เรื่องหนึ่ง ที่ฉายช่อง 9 (ที่ตอนจบพระเอกนางเอกไปนัดพบกันที่โตเกียวทาวเวอร์) นั่งนึก อ๊าวว... มันก็เรื่องงานนี่หว่า ดูเพลินดูสนุก จนลืมนึกไปว่ามันคือเรื่องของงาน
มานึกขึ้นได้ก็รู้สึกแปลกใจอ่ะ ญี่ปุ่นเขาชาญฉลาดดีเนอะ ปูเรื่องราวเกี่ยวกับงาน แล้วค่อยมาโยงความรักให้เป็นซับเซ็ทที่สอง แทรกซึมทางอ้อมนี่เอง แต่พอหันกลับมามองที่หนังไทย เห็นมีแต่หนังฉาบฉวย เน้นมุกเป็นหลัก ขาดความจริงจัง ให้คนดูเอามันดูเอาฮาอย่างเดียว ไม่ได้ให้อะไรไปขบคิดต่อ 
.
.
แก้ไขเมื่อ 08 ก.พ. 55 14:12:37