Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เปิดกรุหนังจีนคลาสสิกในดวงใจ ว่าด้วยความเท่แบบยุคก่อน ทำไมยังสร้างความประทับใจมาจนทุกวันนี้{แตกประเด็นจาก A11742994} ติดต่อทีมงาน

เริ่มต้นจากที่ช่องไทยพีบีเอสเคยฉายจิ๋นซีฮ่องเต้ที่หลิวหย่งแสดง เราก็หยิบจางซานฟง ฤทธิ์หมัดสะท้านบู๊ลิ้มมาดูเมื่อหลายปีก่อน ก็ทำให้กลายเป็นแฟนหนังจีนย้อนยุคในบัดดล ไม่ว่าจะเป็นฉากต่อสู้ที่ดูแล้ว น่าจะใช้ทักษะความสามารถส่วนตัวค่อนข้างเยอะ หรือเพลงที่ฟังไม่รู้เรื่องหรอก แต่ว่า โอ้โห้... ทำไมเปิดตัวยิ่งใหญ่จัง ( ชอบตรงเพลงนี่แหละ ^^ ) ฟังได้ไม่มีเบื่อ

เมื่อเร็วๆนี้เราเคยตะลึงกับบทเจิงจิ้งในศึกสายเลือด แต่ตอนนี้ตะลึงกับบทองค์ชายหน้าคุณลุงในยอดยุทธจักรมังกรฟ้าแหละ หลังจากดูกระบี่ไร้เทียมทาน ต้องต่อด้วยภาคนี้ เราก็เจอกับเขา ใครกัน??? เรายังไม่ได้ค้นหาชื่อหรอกว่าเขาเป็นใคร กลัวลูกศิษย์อาจารย์จางซานฟงจะหายหน้า เลยรีบแตกกระทู้นี้เสียก่อน ( หุหุ ยังไม่ยอมให้ทุกคนกล่าวคำอำลา )

ว่าด้วยตัวหนังก็อาจจะเดินเรื่องช้ามีตัวละครเยอะ พอดีว่าเราไม่รีบร้อน ดูเรื่อยๆวันละหนึ่งแผ่น สำหรับเรากำลังดีนะ ให้ความรู้สึกสบายๆ ไม่ต้องตะบี้ตะบัน ได้อิ่มเอมกับบรรยากาศหลายๆอย่าง เช่น ตลาด โรงเตี้ยมน้ำชา ลำธาร ต้นไม้ ภูเขา ฯลฯ อีกอย่างเรายังไม่เคยดูด้วยแหละ ถึงได้เกิดอาการตะลึงพรึงเพริด ตั้งแต่นาทีที่ 0.15 โดยเฉพาะกับฉากต่อสู้ ชอบจริงๆ

อย่างฉากแย่งจอกเหล้า 0.33 ( นี่ก็มีมานานโข )  
ฉากประมุขพรรคบัวขาวโชว์พาวน์ดีดพิณจนเจ้าอาวาสวัดเส้าหลินละเอียดเป็นผงในนาทีที่ 1.10
ฉากองค์ชายคุณลุงเจอกับหวีอันอันในนาทีที่ 1.15 น่ารักดี ^^ ( ลุ้นให้คู่กับพระเอกมาตั้งแต่ภาค 1 ภาค 2 พระเอกดันบรรลุซะงั้น -*- )
ฉากลอยฟ้าในนาทีที่ 1.30 นี่ก็สุดยอด ช่างคิดเนอะ?
ฉากคิวบู๊ของนักแสดงที่ชื่อเจ้าหนู เคยเห็นแสดงในเรื่องศึกสายเลือด เขาแสดงต่อสู้ดูสมจริงทีเดียว คนนี้ก็ยังไม่ได้หาว่าชื่ออะไร?

เปิดกระทู้ทิ้งเอาไว้ก่อนนะคะ รอผู้ใจดีช่วยส่งเสริม ขอคาราวะล่วงหน้าหนึ่งจอก ^^

หมายเหตุ ขอเพิ่มเติมนิดหนึ่ง

ป.ล. ในความคิดเราหนังยุคนี้ถ้าได้ตัดต่อใหม่ เราคิดว่าจะต้องมันเหมือนเพลงไตเติ้ลแน่ๆ เพราะต้นทุนดีอยู่แล้ว มีเพียงบางฉากบางประเด็นที่มันไม่เข้าเรื่อง แถมเยอะมากๆ เช่น ฉากพิธีรีตอง บทพูดตัวประกอบ สามารถตัดทิ้งไปได้แบบไม่ทำให้เสียเรื่องด้วย หรือตัดบทของตัวละครบางตัวก็ยังได้ แล้วให้เราทำการ Director's Cut ( พูดจริงนะ อยากทำมากๆ ) และได้ผู้ตัดต่อฝีมือเลิศ รับรองเอามาดูไม่มีบ่นว่าอืดยืดยาด แต่จะบ่นว่าอะไร อันนี้อีกเรื่อง หุหุ

ป.ล. ครั้งที่ 2 เมื่อความคิดอันแรกทำไม่ได้ เราในฐานะคนดูรุ่นใหม่ ^^ ก็จัดการตัดต่อเองในใจ ประมาณว่าอันไหนเยิ่นเย้อก็ไม่ต้องจำ ไม่ต้องนำมาใส่ใจ จะได้ไม่น่าเบื่อ เคล็ดลับนี้เพื่อนๆจะนำไปใช้ก็ได้ เพราะหนังยุคนี้มีความน่าสนใจต่างจากยุคปัจจุบัน เหมือนกับแกงส้มไง ถึงเดี๋ยวนี้จะมีปลามีกุ้งตัวโตๆกินได้ไม่อั้น แต่น้ำแกงก็ไม่เหมือนในอดีต แน่นอนมันก็อร่อยต่างกันไป ( อิอิ อันนี้แค่เปรียบเปรย... )  
 
ป.ล. เข้ามาแก้ไขชื่อหลิวหย่งจ้ะ


เพิ่มเติมอีกครั้ง.....

หลังจากที่ค้นหาชื่อองค์ชาย ไป่เปียว ตกใจมากเคยเล่นเป็นก๊วยเจ๋งคู่กับหมีเซียะด้วย เก่าแก่ยิ่งกว่าเวอร์ชั่นหวงเยอะหัวอีก OO เป็นเวอร์ชั่นแรกเลยมั๊ย ทำให้อยากรู้ว่าหนังจีนชุดเข้ามาฉายในไทยเมื่อไร ประมาณยุคก็ได้ค่ะ เขาอยู่ยุคเดียวกับเดวิดเจียงหรือเปล่า ปัจจุบันหน้าตาเป็นยังไงบ้าง อยากเห็นจัง ค้นหาแล้วไม่เจอเลย แล้วเจ้าหนูเคยเล่นหน้งใหญ่มั๊ย เราว่าเขาเก่งนะ น่าจะดังเหมือนเฉินหลง หงจินเป่า หน้าตาก็ตลกด้วย แล้วก็เวลาดูหนังจีนอดสงสัยไม่ได้ ทำไมจะต้องทำอะไรรวดเร็วว่องไว โดยเฉพาะฉากต่อสู้ จริงๆแล้วในหนังยุคแรกๆก็เร็วแล้วใช่ไหม อยากทราบประวัติหนังจีนชุดจัง หาอ่านได้ที่ไหนบ้าง ขอบคุณจร้า...      

แก้ไขเมื่อ 14 มี.ค. 55 23:32:34

แก้ไขเมื่อ 14 มี.ค. 55 11:05:29

จากคุณ : แมวลายวัว
เขียนเมื่อ : 12 มี.ค. 55 22:59:07
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com