Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
รีวิวแบบเปรียบเทียบ Spider Man (2002) กับ The Amazing Spider-man (2012) ตามประสาคนชอบดูหนังอย่างผม ติดต่อทีมงาน

คงไม่ต้องบอกกล่าวอะไรมากสำหรับ The Amazing Spider-man เพราะทุกคนก็รู้กันอยู่แล้ว ว่าเป็นการนำมารีบูทใหม่ไม่ใช่ภาคต่อแต่อย่างใด หลายกระทู้ก็ได้บ่งบอกไปแล้ว ในส่วนการรีวิวของผมจะเป็นความรู้สึกล้วน ๆ หลังได้ดู The Amazing Spider-man จบ และเป็นการเปรียบเทียบกับ Spider Man ภาค 1 ของแซม ไรมี (ย้ำว่าเฉพาะภาค 1 เท่านั้น เพราะเป็นจุดกำเนิดเหมือนกัน) มาลองอ่านกันดูครับ

ความรู้สึกแรกตอนที่หนังจบ ผมรู้สึกเฉย ๆ เฉยมาก ๆ ไม่ได้มีความรู้สึกประทับใจอะไรเลย คือจบแล้วจบกัน เป็นหนังฮีโร่ธรรมดา ๆ ต่างจาก Spider Man 1 (2002) ของแซม ไรมี ที่ดูเสร็จแล้วเกิดความประทับใจ ไม่คิดเลยว่าหนังฮีโร่จะทำได้ดีขนาดนี้

ที่ผมรู้สึกแบบนั้น เพราะว่าอารมณ์ของหนังภาคนี้มันเหมือนไม่สุด สื่ออารมณ์นั้น ๆ ออกมาได้ไม่ดี อย่างฉากที่ลุงเบ็นโดนยิง ซึ่งเป็นฉากที่สำคัญมาก ๆ เพราะเป็นจุดกำเนิดอีกจุดที่ทำให้ปีเตอร์ได้กลายเป็น Spider Man ก็ด้วยฉากนี้แหละ แต่ภาคใหม่ทำมารวบรัดเกินไป อารมณ์ไปไม่ถึงว่าได้สูญเสียลุงแล้ว เวอร์ชั่นใหม่มีแต่ความเศร้าสลดแต่ไม่มีอารมณ์แห่งการสูญเสีย และโกรธแค้น ผิดกับเวอร์ชั่นเก่า ที่มีอารมณ์แห่งการสูญเสีย เศร้าสลด โกรธแค้น ปีเตอร์จึงออกตามล่าฆาตกรที่ฆ่าลุงเบ็นด้วยความโกรธแค้น แต่ภาคใหม่ ออกตามล่าฆาตรกรก็จริง แต่ความโกรธแค้นได้หายไป กลายเป็นการหยอกเย้ามาแทน ซึ่งผมว่ามันขัดกับอารมณ์มาก ตอนนั้นต้องเป็นอารมณ์แห่งการสูญเสีย โกรธแค้น แต่ดันมาหยอกเย้าฆาตกร (ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ตัวจริงก็เถอะ) ซึ่งตรงนี้ก็แตกต่างจากเวอร์ชั่นเก่า ซึ่งของเก่าทำได้ดีกว่า ที่อารมณ์โกรธคือโกรธออกตามล่าฆาตกรด้วยความโกรธจริง ๆ

ที่สำคัญผมว่าลุงเบ็นกับป้าเมย์เวอร์ชั่นใหม่ สีหน้าและอารมณ์แสดงสู้คนเก่าไม่ได้คือ ภาคใหม่ดูแล้วไม่รู้สึกว่ารักปีเตอร์เท่าไหร่ เหมือนเป็นตัวประกอบ เพื่อให้มี Spider Man เท่านั้น ผิดกับภาคเก่า ที่ดูแล้วเป็นครอบครัวเดียวกันจริง ๆ รักกันจริง ๆ

และปีเตอร์ในภาคนี้ทั้งหล่อเหลา ฉลาดเฉลียว มีพลังพิเศษ แถมยังมีแฟนสวยอีก เรียกได้ว่าแถบจะเป็น Perfect Man แล้ว เลยดูไม่อิน ไม่น่าสงสารในชะตากรรมสักเท่าไหร่ แอบอิจฉาเสียด้วยซ้ำ ผิดกับเวอร์ชั่นเก่าที่มีพลังก็จริง แต่ก็ไม่ได้หล่อเหลา อาภัพรัก ลุงก็ตาย เลยทำให้อินได้ไม่ยาก ว่าเป็นฮีโร่ที่น่าเห็นใจคนหนึ่งจริง ๆ

ในภาพรวมทั้งเรื่องบทแอ็คชั่น ทั้งนักแสดง แสง สี เสียง เอฟเฟค ผมว่าทำดีอยู่แล้ว แอ็คชั่นภาคนี้ดูดีกว่าภาคเก่าเสียด้วยซ้ำ Spider Man มีความคล่องตัวมาก แต่ว่าอารมณ์ในการเข้าถึงเหตุการณ์และตัวละครนั้น ๆ ผมว่ายังทำได้ไม่ดีพอ สู้ภาคเก่าไม่ได้ ทำให้หนังขาด ๆ เกิน ๆ ดูแล้วไม่มีมิติ ทั้งที่ปูเรื่องไว้ว่าจะหม่นหมอง เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้หม่นหมองเท่าไหร่ ผิดกับภาคเก่า ที่ไม่ได้ปูเรื่องว่าจะหม่นหมอง แต่ดูจริง ๆ กับหม่นหมอง เศร้าสลด และเอาใจช่วยไปกับปีเตอร์และ Spider Man ....

จากคุณ : Alucard [Dracula]
เขียนเมื่อ : 4 ก.ค. 55 12:48:02




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com