 |
ชอบ ความเห็น 41 คุณ Rivera โดนใจสุด ๆ ความคิดเห็นที่ 41
ขออนุญาตพูดเรื่องอื่นนิดนึงนะคะ เผอิญนั่งอ่านหลายๆกระทู้จากเมื่อคืน เจอหลายๆความเห็นแล้วรู้สึกพิกลๆ
คือส่วนตัวเราว่าเรื่องนี้เป็นละครขายพระนาง ณเดชน์-ญาญ่า ตั้งแต่แรกอยู่แล้วอ้ะค่ะ บทสอดแทรกคำสอนก็มีแทรกมาเพื่อเสริมสร้างให้ละครเรื่องนี้ให้อะไรกับสังคมบ้าง มันจึงมีอาการที่คนดูรู้สึกว่าตั้งใจสอดแทรกมากไปจนเหมือนเอาตัวละครมาท่องคำสอนไงคะ คือละครพื้นฐานมันเป็นแบบอีกแบบ แต่พยายามจะใส่เข้ามา ไม่ใช่ว่าละครพื้นฐานมันเป็นละครที่เนื้อหาแทรกอยู่ในตัวอยู่แล้ว.... แต่ตรงนี้เราไม่ว่าอะไรหรอกนะคะ มีความคิดแทรกเข้ามามันก็ดีอยู่แล้วล่ะ ถ้าจะติก็ติที่ทำได้ไม่ค่อยกลมกล่อมมากกว่า กลายเป็นรู้สึกว่าเหมือนนั่งดูสารคดีไปซะงั้น
แต่ถามว่าเราดูมั๊ย ก็ดูค่ะ เพราะหลังๆเราว่าก็สนุกดี ภาพสวยๆดูเพลิน และที่สำคัญคือขอยอมรับเลยว่าดูเพราะณเดชน์กะญาญ่าอ้ะ อย่างฉากเมื่อคืนนี้เราก็ไม่ได้รู้สึกอะไรมากมาย เพราะเราไม่ได้ดูในฐานะที่มันเป็นละครสร้างสรรค์สังคมอะไร เราดูเพราะคู่พระนางอ้ะ
แต่ที่เราสะดุดคือพวกแฟนๆ (แค่บางคนบางส่วนน่ะแหละค่ะ พวกนี้มักจะคอมเมนท์เหวี่ยงๆหน่อย) ที่ดูเหมือนจะมี 2 จุดยืน ตอนเค้าติเรื่องไม่สนุกก็มาจิกกัดเค้าหาว่าทีละครเนื้อหาดีไม่ดู ชอบละครเนื้อหาพระนางข่มขืน บลาๆๆ (คือมันเกี่ยวมั๊ยเนี่ย?? คนเค้าบอกว่าละครทำไม่สนุก กลายเป็นโดนหาว่าชอบละครตบจูบข่มขืน)
พอมาเที่ยวนี้ เจอคนจับประเด็นศีลธรรมมาเล่นเต็มๆที่ว่าเกี่ยวกับเรื่องชิงสุกก่อนห่าม บุคคลกลุ่มดังกล่าวดันไปหาข้อแก้ตัวต่างๆนานาหาความชอบธรรมให้บทดังกล่าว เราอ่านเจอแวบๆอันนึงมีด่าคนที่ไม่รู้จักหาข้อมูลไปอ่านบทประพันธ์ก่อนว่ามันมีอยู่แล้ว (เป็นหน้าที่คนดูละคร?) บางคนมีการบอกเพราะโดนฤทธิ์ยาเลยเคลิ้ม ไม่ได้ตั้งใจจะเสียตัว แถมด่าชาวบ้านว่าดูไม่ดี (ตกลงดูจริงหรือเปล่าคะเนี่ย? ไม่ได้ดูตอนเฉลยว่าเป็นน้ำใบเตยหรือไง)
คือคนเราคิดต่างได้ จะอยู่ฝั่งไหนก็อยู่ แต่อย่ามาเอนไปเอนมา ก็แค่ยอมรับไปตรงๆเหอะว่าดูเพราะณเดชน์ญาญ่า ก็ไม่เห็นแปลกอะไรนี่ คนตั้งเยอะก็ดูเพราะณเดชน์ญาญ่า (เราก็หนึ่งในนั้น) พอละครโดนวิจารณ์ก็ไม่เห็นจะต้องมานั่งดิ้นรนด่าคนที่เค้าวิจารณ์อะไรเลย... เพราะไม่ว่าบทจะแย่ละครจะไม่สนุกเนื้อหาไม่ดีก็ดูเพราะพระนาง เพราะฉะนั้นเวลาคนอื่นจะวิจารณ์ส่วนอื่นของละครเราก็ต้องยอมรับให้ได้ค่ะ ไม่ใช่จะแถเอาชนะอย่างเดียวว่าละครเลิศเลอเพอร์เฟคท์แล้ว
จากคุณ : ** Riviera ** เขียนเมื่อ : 4 ส.ค. 55 14:10:28 ถูกใจ : Somebody I used to know, MissDolly16, ,,,ชีวิตที่เหลือของเรา,,,, [F]ragrance-[P]lumeria, gookgig, Pidchayut
คนเราคิดต่างกันได้ วิจารณ์กันได้ ไม่ใช่ใครคิดไม่เหมือนเราคือศัตรู ไม่ช้าไม่นาน เราก็จะรู้สึกไปเองว่าคนรอบข้างคิดเหมือนเรา เพราะเขาเหล่านั้นจะไม่กล้าบอกสิ่งที่เขาคิด เพราะรู้ว่าเราจะไม่พอใจ
จากคุณ |
:
Pidchayut
|
เขียนเมื่อ |
:
4 ส.ค. 55 19:50:05
|
|
|
|
 |