หวัดดีค่ะคุณ littlepaul
เห็นเค้าว่ากันว่า Doyle แอบมั่วเรื่องรายละเอียดตัวละครหลายจังหวะอยู่นะ
ทั้งเรื่องแม่ของแมรี่ (นางอยู่กับป้าหรือยายอะไรสักอย่างไม่ใช่เหรอ ตอน The Sign of Four ที่แย่งสมบัติกันน่ะ) ทั้งเรื่องชื่อเจ้าของแฟลต 221B (Mrs. Hudson กลับกลายเป็น Mrs. Turner) เราว่าไม่น่าเกี่ยวกับคนเขียนมีปัญหาเรื่องให้หมอแต่งงานหรอกค่ะ
ส่วนข้างล่างนี้จะเป็นการรีวิวตามใจฉัน + ระบายอารมณ์เรื่อง Parade's End + คลิปเบื้องหลังละนะฮะ (Judi Dench เล่นเป็นวาเลนไทน์ใน Parade's End ฉบับแรกด้วย) คิดว่ายาวแน่ๆ + สปอยเลอร์แบบเละเทะ... ขำในเบื้องหลังอย่างนึงตรงที่ว่าคนเขียนบท (Sir Tom Stoppard) บอกว่า "งานของเราไม่มีการพูดถึงไททานิค ถึงแม้ว่ามันจะเป็นข่าวใหญ่ในช่วงเริ่มนิยายพอดี [1912]"

เรานึกไปถึง Downton เลยอ่ะ ที่เปิดมาก็พูดถึงข่าวไททานิคในหนังสือพิมพ์ เราดูไปแค่ยี่สิบนาทีแรกอ่ะ รำคาญแม่บ้านพ่อบ้านงุงิทั้งหลาย
คือยอมรับเหมือนกับคุณเงาะเลยค่ะว่าถ้าเรื่องนี้ไม่มีพี่เบนเนี่ย เราจะไม่มีการชายตามองนิยาย/ซีรีส์เรื่องนี้อย่างแน่นอนนนนนน มันไม่เหมือน Tinker Tailor อ่ะ เรื่องนั้นเราไม่รอช้าที่จะหยิบมาอ่านเพราะว่าส่วนตัวแล้วชอบเรื่องสปาย นักสืบ ไซไฟ อะไรเทือกๆ นี้อยู่แล้ว ถ้าคุณจะมาย้อนยุคแบบแทรกสอดนิยายรักเข้ามาแบบนี้ เราก็คิดหนักเลยเหอะว่าจะเริ่มด้วยนิยายดีมั้ย สุดท้ายแล้วก็ยังไม่ได้อ่าน ขอดูซีรีส์ก่อนละกัน
เห็นพี่เบนออกมาชมนักชมหนาว่าคริสโตเฟอร์เป็นคนที่น่านับถือมาก เพราะว่ามีกฎและข้อบังคับในการใช้ชีวิตที่เคร่งครัดและชัดเจน ตัวเขาถึงกับออกปาก (ในวีดีโอเบื้องหลัง) ว่า "ถ้าเขามีหลักการชีวิตได้สักครึ่งของคริสโตเฟอร์ก็ยังดี" ในกรณีนี้ก็คงต่างจิตต่างใจกันไปล่ะค่ะ เราชอบคริสโตเฟอร์อยู่นะ มีหลายแง่มุมเลยที่น่ารักดี ชอบตรงที่เขาเป็นคนฉลาดมาก มีงานอดิเรกแปลกๆ (เหมือนเรา) ชอบกิน (เหมือนเราอีกละ) ตรงไปตรงมา รักเพื่อน (อันนี้ไม่แน่ใจ 100% นะ แต่ฉากในงานเลี้ยงนี่เรารู้สึกว่าพวกผู้หลักผู้ใหญ่บ้าบอนั่นดูหมิ่น MacMaster เล็กน้อยเพราะว่าชื่อ + สำเนียงอันสุดจะสกอตของเค้า คริสโตเฟอร์เลยขึ้นเสียงกลับ แอร๊ย) รักเด็ก แต่ในขณะเดียวกัน ความโบราณของพี่แกก็ทำให้เรานอยซะจนอยากจะกรี๊ด 1) การแต่งงานเพื่อไม่ให้ซิลเวียเสียชื่อ พี่คะ พี่ทำไปทำไมคะ หนูก็ไม่แน่ใจนะคะว่าคนชั้นสูงของอังกฤษสมัยนั้นเค้าแคร์สื่อกันแค่ไหน แต่พี่ทำงานเป็นนักสถิตินะคะ ไม่ต้องห่วงเรตติ้งตัวเองขนาดนั้นก็ได้ เจ้านายพี่ไม่ไล่พี่ออกเพราะว่าพี่ดูแลเมียไม่ดีหรอกมั้ง? 2) ฉากตอนที่บอกว่าคริสโตเฟอร์ไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลจะผ่านกฎหมายเรื่อง welfare อะไรสักอย่างของชนชั้นแรงงาน โดยคริสโตเฟอร์บอกว่า "กฎหมายนี้ไม่น่าจะมี เจ้านายแต่ละคนควรจะดูแลลูกจ้างให้ดีที่สุดอยู่แล้ว" จริงค่ะ แต่ว่าโลกนี้มันไม่ได้สวยงามอย่างที่คุณคิดหรอกนะคะ 3) ใส่หน้ากากบ้าง พูดแก้ต่างให้ตัวเองบ้างจะดีมากค่ะ พี่นั่งเหนียมยิ่งกว่านางเอกละครไทยอีกนะคะ <3
มาที่ซิลเวีย ตอนแรกๆ นี่เรายังไม่เกลียดเธอเท่าไหร่นะ เธอแด๊ะแด๋ไปทั่วก็จริง แต่คนดูก็ยังพอจะเห็นว่าเธอทำไปเพราะว่าเธอเรียกร้องความสนใจจากสามี (หรือว่านั่นจะเป็นข้ออ้างเพื่อทำให้การนอกใจของเธอดูดีมีเหตุผล?) เราว่าบทพูดเธอตลกที่สุดในตอนนี้เลยนะคะถ้าไม่นับบาทหลวง Rufus Sewell 555555555555555 ยกตัวอย่างตอนที่คุยกับแม่กับบาทหลวงในรถม้าตอนต้นก็ได้ มีการอำแม่ว่ามีผู้ชายเอาของขวัญมาให้เมื่อคืน จนบาทหลวงต้องบอกว่า "ชั้นเห็นมีอยู่ตั้งนานแล้วนี่" เธอเลยหัวเราะกลบเกลื่อน (ตลอดดด) และบอกว่า "are you going to give me away twice in one morning?" คิดได้ ไหนจะตอนที่เธอสะบัดบ๊อบ ไม่สนใจอีตา Potty ที่เอาปืนมาขู่อีก ร้ายมาก
ตอนนี้เลยอยากรู้เลยว่าซิลเวียเป็นคนที่มีเบื้องหลังยังไง เห็นบอกว่าเป็นสาวสังคมที่ฉลาด ชอบใช้คน แต่ไร้การศึกษา อยากรู้ว่าตกลงแล้วเธอแต่งงานเพราะท้องไม่มีพ่อหรือว่าต้องการจะหาสามีที่เชิดหน้าชูตาได้และมีฐานะกันแน่ (แม่ของนางบอกว่า "แกน่ะได้คริสโตเฟอร์มาเป็นสามีก็เรียกได้ว่าพระเจ้าประทานตาคนนี้ให้มาแล้วล่ะ")
มาต่อกันที่วาเลนไทน์ สาวน้อยที่ทำให้เราอยากไปตัดผมทรงนั้นเหมือนกับเธอ ถ้าไม่ติดที่ว่าหน้าเราอ้วนกว่าคริสโตเฟอร์อ่ะนะ -_____- ไม่รู้ว่าเป็นเพราะว่าหน้าตาเธอน่ารักรึเปล่า รู้แต่ว่าเราชอบเธอมากก เป็นคนสู้ชีวิต ฉลาด ถึงบ้านจะจนแต่ก็ทำมาหากิน + เป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีอีก (ในวีดีโอเบื้องหลังบอกว่าสตรีที่เลือกตั้งได้สมัยนั้นต้องแต่งงานแล้ว และต้องมีอายุ 30 ปีขึ้นไปอีกต่างหาก จะบ้าเหรอคะ) ยิ่งประเด็นหลังนี่ทำให้เราชอบตัวละครนี้ยิ่งขึ้นไปอีก ชอบตรงที่ว่าเธอสู้เพื่อความถูกต้องและสิทธิ์ของตัวเองโดยไม่สนใจเสียงเย้ยหยันและคำด่าของพวกหัวโบราณนี่ล่ะค่ะ... อันนี้อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอเป็นฝ่ายบุกคริสโตเฟอร์ก่อนก็ได้นะ ถ้ามัวแต่รอคุณชายเปิดประเด็นล่ะก็ สงสัยได้รอกันจนหัวหงอกแน่ๆ เลย
อยากรู้ว่าคนอื่นคิดยังไงกับตัวละครอื่นๆ บ้างคะ เราชอบ MacMaster นะ เป็นเพื่อนที่ดีอ่ะ ตรงไปตรงมา ถึงแม้ว่าอีกฝั่งมันจะไม่รับความหวังดีก็เหอะ กับบาทหลวงที่ชวนวินนี่กับคริสซี่ไปกินข้าวเช้าด้วย... สงสารฝั่งภรรยาอ่ะ ประสาทเสียไปเลย มีอย่างเรอะ อยู่ๆ ทักคนอื่นว่า "อ้าว สวัสดี หน้าตาดูโทรมๆ นะ หักโหมเรื่องอย่างว่ามารึเปล่า"... แต่อีคนดูแลก็โหดไปป่ะ อัปเปอร์คัทเลยเหรอคะ เดี๋ยวคนโดนก็ตายหรอก T_T
เหนื่อย พอก่อน พล่ามถึงแต่ตัวละคร ยังไม่ได้พูดถึงเทคนิคการถ่ายทำกับการดำเนินเรื่องเลย -__-
@คุณยายมะลิ เราไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าโหลด Hawking เต็มๆ ที่ไหน เพราะเราโหลดมาแบบ 6 ตอนใน YouTube แบบใช้เว็บช่วยโหลดของ keepvid.com อ่ะค่ะ... พี่เบนน่ารักจริง เรื่องที่ชวนหดหู่ก็มีแค่อาการของดร. ฮอว์กิ้งที่แย่ลงไปเรื่อยๆ แค่นั้นแหละค่ะ เราว่าเล่าเรื่องสนุกดีอยู่นะ จบดีด้วย :)