อยากเห็นอะไรใน .........."ละครคู่กรรม" .............
|
|
โดยส่วนตัว ยินดีและดีใจ ที่วรรณกรรมเรื่องนี้ จะถูกนำกลับมาทำใหม่อีกครั้ง โดยผ่านการเจียรไนยจากคนมากฝีมือและเป็นที่ยอมรับอย่างคุณบอยและทีมงาน
ถึงแม้ว่า คู่กรรม จะเป็นละครรีเมค เพราะเคยมีทั้งหลายค่ายและหลายผู้กำกับเคยรังสรรค์บทประพันธ์ของคุณทมยันตีชิ้นนี้ ถ่ายทอดลงให้ผู้คนได้ยลทั้งในจอแก้วและจอเงิน
แต่ (ผมเชื่อว่า)มันก็นานพอดูอยู่ นานพอที่จะให้หลายคนที่หลงรักในบทประพันธ์ อีกหลายคนที่ยังติดตราตรึงใจในเวอร์ชั่นเก่าๆ........คิดถึง
และในขณะที่ ก็ยังมีอีกหลายต่อหลายคนเหลือเกิน ที่ยังไม่เคยได้ดู หรือไม่เคยซาบซึ้งไปกับเรื่องราวโศกนาฎกรรมความรัก ที่คุณทมยันตีได้บรรจงร้อยเรียงเรื่องราวไว้ด้วยภาษาสละสลวย ผูกโยงความสัมพันธ์ของหนุ่มสาวต่างชาติพันธิ์คู่นึงไว้ โดยมีภาพหลังฉากความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนของคนทั้งคู่ เป็นภาพของบ้านเมืองเราในยุคสมัยสงครามโลกครั้ง2
ซึ่ง คนที่ไม่เคยได้สัมผัสเรื่องราวความประทับใจ ที่ทั้งบีบคั้นหรือรีดเค้นอารมณ์ ผ่านการแสดงออกของตัวละครในเรื่อง (ไม่ซิ ต้องพูดว่า ผ่านบทละครหรือบทประพันธ์ที่เข้าใจเล่นกับความรู้สึกของผู้ที่ได้เสพมันมากกว่า)
คนเหล่านี้ เค้าจะได้ดูมันเป็นครั้งแรก
เอาละ เข้าเรื่อง(ซักที) แฮะๆๆๆ <น้ำบานเลย> 55+
ประเด็นของกระทู้นี้ ก็คือ ผมเอง ก็พอจะได้ดูผ่านสายตามาอยู่แล้วบ้าง ทั้งเวอร์ชั่นที่เป็นหนังหรือละคร รวมทั้งได้อ่านวรรณกรรมของคุณทมยันตีมาบ้าง แล้วก็ ชอบมากๆ
อยากจะให้ คุณบอย คง หรือทำ3เรื่องหลักๆน่ะครับ ถ้าเป็นไปได้นะ
1. บทพูดทั้งหมดในบทประพันธ์ที่มันออกมาจากปลายปากกาของป้าอี๊ด ผมอยากให้คงไว้ทั้งหมดน่ะครับ หรือ ถ้าจะดัดแปลง ก็อยากให้มีน้อยมากๆ ให้ออกแนวเป็นเพิ่มเติมได้บ้าง แต่ต้องไม่ให้แก่นหรือตีมของเรื่องเปลี่ยน
คือ ผมมองว่า นอกจากภาษาที่คุณทมยันตีใช้จะสวยงาม น่าฟังแล้ว มันยังสื่อไปถึงการให้เกียรติและเคารพต่อผู้กวีผู้ประพันธ์อีกด้วยนะ
(เคยสังเกตุกลับไปถึง2เวอร์ชั่นเอามาเปรียบเทียบกัน เวอร์2533ค่อนข้างคงรูปประโยคบทสนทนาไว้เกือบจะครบถ้วนทีเดียว ในขณะที่เวอร์2547เพิ่มเติมลดทอนบทสนทนาไปมาจนไม่เหลือเค้าโครงบทประพันธ์เดิม ผลของการกระทำดังกล่าว ก็เป็นที่ทราบกันอยู่บ้างว่าเป็นอย่างไร)
2. อยากให้มีฉากเล่นน้ำ อาบน้ำ ดำผุดดำว่ายในคลองหน้าบ้านของนางเอกหรือสาวๆที่เพิ่มเติมบทเข้ามา เยอะๆหน่อย นะ อันนี้ค่อนข้างซีเรียสและสำคัญมากๆ
3. นอกจากบทพูดในข้อ1 อยากให้ทางทีมงานให้ความสำคัญกับ ฉาก บทกวี หรือความอ้อยอิ่งบางประการที่มันเกิดขึ้นในบทประพันธ์ให้เยอะๆน่ะครับ ถ้ามันจะทำให้เรื่องราวมันจะยืดเยื้อไปบ้าง แต่สามารถเก็บสาระสำคัญที่ไม่ได้ถูกระบุมาในรูปประโยคสนทนาของป้าอี๊ดได้หมด ความเชื่อ อินนิ่ง และการมีส่วนร่วมของคนดู มันจะบังเกิดขึ้นท่วมท้นอย่างเหลือเชื่อเลยล่ะ จริงๆนะ
เอาล่ะ ทีนี้ ตาคุณละครับ...........คุณอยากเห็นอะไรใน คู่กรรม
จากคุณ |
:
kookle2522
|
เขียนเมื่อ |
:
20 ก.ย. 55 21:54:27
|
|
|
|