 |
คงมีหลายปัจจัย คห. ที่บอกว่า รัฐบาล ผมกลับมองว่า เป็นเรื่อง "คุณภาพของประชาชน" โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในระดับที่มีผลต่อความคิดและทิศทางของประเทศ (เช่น อาจารย์, สื่อ, ดารา, นักการเมือง, นักธุรกิจ)
เกาหลี พึ่งผ่านสงครามมาเพียง 59 ปี ต้องถามว่า ปรับตัวมาสู่จุดนี้ได้อย่างไร
สิ่งหนึ่งที่เขาทำคือ SWOT ประเทศ แล้วสรุปว่า ประชาชนน้อย พื้นที่น้อย สภาพอากาศก็ไม่ดี จะแข่งขันได้ต้องใช้ IT
หาเงินเข้าประเทศ ใช้การส่งออก เทคโนโลยี่ กับการท่องเทียว แล้วจะส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อย่างไร ต้องสู้ด้วย วัฒนธรรม จะส่งออกวัฒนธรรม ต้องใช้สื่อ ระบบคิด มันเป็นขั้นเป็นตอนมากๆ
กรณี เทคโนโลยี่ น่าสนใจมาก ผมมองว่า การมุ่งเน้นพัฒนา LCD,LED ตั้งแต่ต้น จนถึงจุดที่ จอคาร์โธด หมดสภาพไปจากตลาด และ mobile device เข้ามาเป็นกระแสหลัก จุดแข็งทางเทคโนโลยี จากญี่ปุ่น ก็ถูกเปลี่ยนมือมาสู่เกาหลีโดยทันที (ทุกอันใช้จอ LCD ทั้งนั้น และกำลังจะเปลี่ยนไปเป็น LED รวมทั้งหลอดแสงสว่าง)
สิ่งเหล่านี้ ผมมองว่าเป็นวิธีคิดล้วนๆ ต้องมีวิธีคิดก่อน จึงลงมือทำ ไม่ใช่ทำไปเรื่อย มั่วไปเรื่อย ลอกชาวบ้านไปเรื่อย โดยไม่ดูว่าตัวเราเองจริงๆคืออะไร มีจุดอ่อนจุดแข็งอย่างไร และมองให้ไกล เพื่อเตรียมตัวสำหรับอนาคต
ก็ถ้ายังมัวแต่คิดว่า ทำง่ายๆก็ขายได้ ก็ทำง่ายๆดีกว่า(ทำยากๆไม่มีใครกิน) ก็ได้แค่นี้หล่ะครับ (ทำให้ยากขึ้น เพื่อพัฒนาตนเอง ไม่ใช่ทำให้ยากขึ้นเพราะหวังจะขายให้ได้มากขึ้น มันคนล่ะเรื่องกัน)
อุปมา อุปไมย มากไปหรือเปล่า เนี่ย
จากคุณ |
:
ยังอยากเป็นคนไทยอยู่
|
เขียนเมื่อ |
:
28 ก.ย. 55 19:49:05
|
|
|
|
 |