เมื่อวานได้ไปดู Taken 2 ครับ รอคอยมานานเลยไปดูตั้งแต่วันแรก คิดเห็นยังไงจะเอามาล่าให้ฟัง แบ่งปันกันนะครับ คงไม่ได้วิจารณ์อะไรแบบเจาะลึกมาก
ปกติผมไม่ค่อยชอบดูหนัง action เท่าไหร่ แต่เรื่องนี้ต้องยกให้เค้าเลย ภาคแรกไม่ได้ดูในโรง แต่ซื้อแผ่นมาดู ก็ดูไปประมาณ 5 รอบได้
สิ่งที่แตกต่างระหว่าง Taken กับหนัง Action เรื่องอื่นๆที่ผมคิดว่าเห็นได้ชัดเจน คือ การใช้ความฉลาดการช่างสังเกต การวางแผนที่มีขั้นตอน ที่ดูแล้วรู้สึกว่า เฮ้ย!!ลุง เจ๋งอะ ไม่ใช่สักแต่ทุ่มๆถีบๆยิงๆกันไป ระเบิดภูเขาเผากระท่อมกันไปเรื่อยๆ
พอรู้ว่าจะมีภาค 2 ก็ตั้งตารอไปดูความอึดของลุง Liam อีกรอบ หลังจากได้ดู Taken 2 ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง จริงๆไม่ได้คาดหวังอะไรมากมายอยู่แล้วครับ ไปดูเอามันส์ ไปดูความฉลาดและไหวพริบของลุง Liam
สำหรับ Taken 2 Plot ก็คือพ่อของกลุ่มโจรที่ลักพาตัว Kim ลูกสาวของลุง Brian (Liam Neeson) ไปในภาคแรก แล้วทั้งก๊กโจร Albanian ก็โดนลุงแกฆ่าเหี้ยนตายหมด กลับมาแก้แค้น โดยหวังจะจับลุงกับเมียและลูกสาว ไปทรมานให้หนำใจที่ Albania ลุงกับเมียถูกจับไปขังทรมานโดยระหว่างถูกจับก็ตามสูตรถูกถุงดำครอบหัวไม่ให้เห็นทาง ไม่ให้จำทางได้ แต่ประมาทลุง Bryan ของเราไปซะหน่อยมั้ย ลุงแกใช้ความสามารถในการจดจำทั้งเวลาว่ากี่วินาทีเลี้ยวซ้ายกี่วินาทีเลี้ยวขวา เลี้ยวไปแล้วได้ยินอะไรบ้างตั้งแต่เสียงซอ เสียงนกบิน เสียงหวูดเรือ
แต่ลูกสาวรอดไปได้ ลุง Liam แกเลยต้องหาวิธีบอกทางให้ลูกสาวมาช่วยลุงกับเมียหนีออกไป วิธีการบอกทางให้มาช่วยเนี่ยเจ๋งมาก ใช้ทั้งหลักฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ เคมี ชีวะ ทุกแขนง ผมว่าฉากการบอกทางและวิธีการที่ลุงแกบอกตำแหน่งตัวเองให้ลูกสาวหาแกจนเจอเนี่ยเป็นฉากที่เจ๋งที่สุดในเรื่องแล้ว ตั้งใจดูฉากนี้ให้ดีๆ แล้วลองคิดตาม
เอาเป็นว่าภาคนี้ยังได้เห็นการวางแผน ความช่างสังเกต และความฉลาดของลุงอย่างเต็มเปี่ยม ความมันส์ก็ยังจัดเต็ม ในระดับที่ลุ้นแทบหยุดหายใจ Kim (Maggie Grace)ลูกสาวก็มีบทบาทมากขึ้น สาวคนนี้เธอดูจะถูกโฉลกกับบทถูกขังถูกลักพาตัวนะ ตั้งแต่ Taken, Lock out กับบทลูกสาว ปธน.แหกคุกอวกาศ จนมาถึง Taken 2
แก้ไขเมื่อ 05 ต.ค. 55 16:07:34
แก้ไขเมื่อ 05 ต.ค. 55 11:02:52
แก้ไขเมื่อ 05 ต.ค. 55 11:02:00
แก้ไขเมื่อ 05 ต.ค. 55 11:01:37