[จากแรงเงาสู่ Club Friday] ถ้ามุตตาโทรปรึกษาพี่อ้อย พี่ฉอด เรื่องจะไม่เลยเถิดขนาดนี้ จริงหรือ?
|
|
เมื่อวานเปิดดู Club Friday ทาง Green Channel เป็น "แรงเงา เฉพาะกิจ" ชื่อตอน "ของของคนอื่น" เนื่องมาจากมีคนเข้าไปใน FB พี่อ้อย พี่ฉอดเยอะมาก ว่าถ้ามุตตาหรือมุนินทร์โทรเข้า Club Friday เรื่องเหล่านี้คงไม่เกิด แต่แค่ฟังสายแรกจากทางบ้านแล้ว เราเกิดอาการนอนไม่หลับ ต้องโทรระบายกับเพื่อนถึงความยับยั้งชั่งใจของคนสมัยนี้
สายแรกเป็นสายของคุณจุ๊บแจง เรื่องเกิดขึ้นโดยเริ่มจากการที่เจ้าของเรื่องติดต่อกับเพื่อนของรุ่นพี่ผ่านทางเฟซบุค โดยที่ทราบตั้งแต่แรกว่าฝ่ายชายมีครอบครัว มีภรรยาและลูกอยู่แล้ว แต่เจ้าของเรื่องประทับใจในความเป็น Family man ของฝ่ายชาย ดูฝ่ายชายรักลูกมาก อัพรูปลูกขึ้นเฟซบุคเป็นประจำ ทั้งสองจึงติดต่อผ่านทางเฟซบุคเรื่อยมา คุณจุ๊บแจงเองก็อ้างว่า **ไม่คิดอะไร** โดยทุกครั้งที่จบการสนทนา ฝ่ายชายจะลบข้อมูลทิ้งเพื่อป้องกันภรรยาเข้ามาอ่าน
ทั้งคู่ติดต่อกันเป็นเดือน จึงมีการนัดเจอ เมื่อมีครั้งที่1 ครั้งที่2 และ3 ก็ง่ายขึ้น เจ้าของเรื่องบอกว่าตัวเองก็รู้สึกผิดและก็ไม่ได้มีความสุขกับสิ่งที่ทำ ถ้าเขาให้เลิกก็ต้องเลิก เพราะรู้ว่าที่ทำมันไม่ดี
ครั้งนึง ฝ่ายชายขาดการติดต่อไป3วัน และกลับมาบอกว่า ลูกเขาสงสัยแล้วว่า พ่อคุยกับใครดึกๆดื่นๆทุกวัน เขารักลูกมาก ไม่อยากเสียลูกไป ขอให้เลิกติดต่อกันได้ไหม ฝ่ายหญิงตอบตกลง เพราะอย่างที่อ้างเสมอว่า ตัวเองก็รู้ดีว่าที่ทำมันผิด
ทำผิดมานาน พอจะเริ่มทำสิ่งที่ถูกต้อง ก็ไม่รู้แรงเงาหรือแรงกรรมที่ไหนย้อนสนอง เพราะปรากฏว่า...........ฝ่ายหญิงตั้งท้อง
คุณจุ๊บแจงส่งข้อความเข้าเฟซบุค ขอให้ฝ่ายชายติดต่อกลับ มีเรื่องสำคัญจะบอก พอเขาติดต่อกลับมา เธอก็บอกว่าตัวเองกำลังมีเด็กนะ ฝ่ายชายตอกกลับว่า เขารับผิดชอบไม่ได้ เพราะเขามีครอบครัวให้รับผิดชอบแล้ว คุณจุ๊บแจงขอว่าอย่างน้อยก็ขอให้เซ็นต์รับรองบุตรได้ไหม ฝ่ายชายปฎิเสธ อ้างว่าเขาไม่กล้าเสี่ยง ถ้าภรรยาและลูกรู้ และทิ้งไป เขาจะไม่เหลือใครเลย
เจ้าของเรื่องเล่าไปร้องไห้ไปซะมากมาย ผู้ชายที่ตัวเองเคยมองว่าดี เป็นFamily man รักลูก รักครอบครัว สุดท้ายก็ได้รู้ว่า เขาไม่ได้รักเด็กทุกคนบนโลก เขารักเฉพาะลูกที่เกิดจากภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายของเขา แต่เขาไม่ได้รักเด็กที่เกิดจากความสนุกชั่วครั้งคราวกับเรา
เรื่องนี้เพิ่งเกิดขึ้นสดๆร้อนๆ โดยเรื่องที่เจ้าของเรื่องท้องก็เพิ่งทราบได้แค่ 1อาทิตย์ เสียใจที่ตัวเองหาเงินได้มากมาย เป็นเสาหลักของครอบครัว เพราะพ่อแม่ไม่ได้ทำงานแล้ว แต่ต้องมาทำให้ครอบครัวเสียใจกับสิ่งที่เราทำ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้จะเริ่มบอกพ่อแม่ยังไง
และอย่างที่พี่อ้อย พี่ฉอด พูดเสมอว่า "สัญญาณอันตราย" ดังตั้งแต่ยังไม่เริ่มเกมส์ เจ้าของเรื่องจะโทษใครไม่ได้เลย เพราะผู้ชายไม่ได้หลอก แต่เธอรู้ตั้งแต่แรกว่าเขามีครอบครัวแล้ว ตัวเองก็ยังกล้าเล่นกับไฟ ตัวเจ้าของเรื่องเองก็เคยโดนแฟนทิ้งเพราะผู้ชายมีคนใหม่ เจ็บยังไงจากมือที่ 3 ตัวเองยังจำได้ แต่ปัจจุบัน กลับกล้าเข้าไปแทรกกลางครอบครัวของคนอื่น
ส่วนผู้ชายอย่างผอ.เจนภพ นี่ก็สามารถพบเห็นได้ทั่วไป เมื่อเกิดปัญหา ท้ายสุด เขาก็เลือกครอบครัวของเขาอยู่ดี น้อยรายที่จะเลือกดอกไม้ข้างทาง มันเจ็บตรงที่ครอบครัวเขาก็ยังเป็นครอบครัวสุขสันต์เหมือนก่อนเราเข้ามา ไม่ได้มารับรู้ความเจ็บช้ำร่วมกับเราเลย แต่ตัวเรามีเด็กที่กำลังจะเกิดอันเนื่องมาจากความผิดพลาด และเหมือนบังคับครอบครัวกลายๆให้ยอมรับในสิ่งที่เราเลือกทำ
ระยะหลัง เรื่องมือที่3นี่มาทุกอาทิตย์เหมือนเป็นแขกประจำ และทุกครั้งพี่อ้อย พี่ฉอด จะถามว่า "หนูรู้มาก่อนไหมว่าเขามีครอบครัวแล้ว" ปลายสายจะตอบเหมือนกันแทบทุกรายว่า "รู้ แต่หนูรักเขาไปแล้ว" เหมือนกับที่เคยเห็นภาพcaptureในเฟซบุค ว่าเมียน้อยเชื่อที่หมอดูทำนายว่า สามีของชาวบ้านเป็นเนื้อคู่ของตัวเอง เมียที่อยู่ที่บ้านของเขาน่ะมันเป็นเจ้ากรรมนายเวรเก่า ไม่น่าเชื่อว่าก็มีคนหลงเชื่อ และหลอกตัวเองไปวันๆว่าเขาจะเลือกเรา
ส่วนหัวกระทู้ที่ว่า "ถ้ามุตตาโทรปรึกษาพี่อ้อย พี่ฉอด เรื่องจะไม่เลยเถิดขนาดนี้ จริงหรือ?" ก็ขอตอบว่า "ไม่จริง" จากที่ฟังรายการนี้มามาก พอจะรู้และเดาได้ว่า แต่ละสายที่โทรเข้ามามักจะมีธงคำตอบตั้งอยู่ในใจแล้ว ฟังจากน้ำเสียงก่อนวางสายก็จะรู้ได้ว่า เขาจะเลือกทำอย่างไรต่อไปกับชีวิต ซึ่งก็ไม่พ้นกลับสู่วัฏจักรวงวนเดิมๆ
สุดท้าย ที่ตั้งกระทู้นี่ไม่ได้อะไร แต่เพราะอยากแบ่งปันและพูดคุย เพราะเราเป็นคนนึงที่ฟัง Club Fridayแล้ว มักจะเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นๆ และก็สะกดจิตตัวเองไปด้วยว่า ถ้ามีความรัก ขอให้ตัวเองใช้สมองมากกว่าหัวใจ เพราะเรื่องมือที่3นี่ไม่เคยทำให้ใครมีความสุขจริงๆสักที
แก้ไขเมื่อ 03 พ.ย. 55 16:18:21
จากคุณ |
:
ธีรนัยน์
|
เขียนเมื่อ |
:
3 พ.ย. 55 16:15:19
|
|
|
|