บทที่ 5 ข่าวลือจากฮอกส์มี้ด
ตกเย็น เจมส์ ซิริอัส รีมัส และปีเตอร์ เดินเลียบไปตามทะเลสาบเพื่อย่อยอาหารที่เพิ่งกินมาจากห้องครัว พวกเขาเห็นรุ่นพี่หลายคนเพิ่งกลับมาจากฮอกส์มี้ด แต่น่าแปลกที่หลายคนจับกลุ่มคุยกันหน้าตาเคร่งเครียด บางคนดูเป็นกังวล บ้างก็ไม่ทุกข์ร้อนอะไร แต่ยังไงก็นับว่าผิดปกติมาก หากใครจะกลับมาด้วยสีหน้าแบบนี้ ทั้งที่เพิ่งไปเที่ยวหมู่บ้านผู้วิเศษที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด ในเกาะสหราชอาณาจักรแท้ ๆ
"มีเรื่องอะไรน้า" เจมส์บ่นด้วยความสงสัยพลางหันไปมองนักเรียนรุ่นพี่โดยรอบ
"นั่นสิ บรรยากาศมันชอบกลจริง ๆ" ซิริอัสสนับสนุน ในขณะที่ปีเตอร์พยายามมองซ้ายขวาเพื่อจับผิดว่ามีอะไรผิดปกติบ้าง
"อ๊ะ ประธานนักเรียน" รีมัสเอ่ยขึ้นมา
เจมส์กับซิริอัสหันไปมองก็พบ ประธานนักเรียนหญิงที่พวกเขาพบตอนคืนลอยกระทงนั่นเอง
"ลูปิน !" ประธานนักเรียนหญิงเรียก ผมของเธอเป็นสีดำยาวสลวย สะท้อนแสงอัสดงจากทะเลสาบเป็นประกาย ขณะที่เธอวิ่งตรงมาหารีมัส
"เธอได้ยินข่าวลือหรือยัง ! พี่คิดว่าบอกเธอด้วยตัวเอง คงดีกว่าที่เธอจะไปได้ยินจากที่อื่นน่ะ"
เจมส์กับซิริอัสเดินกลับมาสมทบรีมัส
"อ้าว แบล็ค พอตเตอร์ พวกเธอเป็นเพื่อนกับลูปินหรอกหรือจ๊ะ" ประธานถาม ท่าทางเธอดูตกใจนิดหน่อย
"ใช่ครับ เอ๊ะ! ประธานรู้จักรีมัสหรือครับ" เจมส์ถามขึ้นมา
"จ๊ะ เพราะ --- ลูปินขาดเรียนบ่อยนี่นา แล้วประธานนักเรียนก็มีหน้าที่คอยตรวจตราน้อง ๆ ในบ้านด้วย"
"ฮะ ว่าแต่ประธานเรียกชื่อพวกเราก็ได้นี่ฮะ" ซิริอัสเสนอ
"พี่เรียกผมว่ารีมัสก็ได้นะครับ" รีมัสยิ้ม
"ตกลงจ๊ะ แล้วชื่อของพวกเธอล่ะ"
"เจมส์ครับ"
"เอ่อ . . .ปีเตอร์ . . . ฮะ"
"ซิริอัสฮะ"
"ส่วนพี่ชื่อชญานิศนะจ๊ะ ต่อไปห้ามเรียกประธานแล้วนะ" ชญานิศยิ้มให้กับทุกคน แล้วหันมาทางซิริอัส "ชื่อจริงของเธอคือซิริอัสหรือ ชื่อดีนี่ เธอรู้ใช่ไหมว่าชื่อเธอเป็นชื่อดาวนะ" ประธานเอ่ยถาม
"จริงหรือครับ" ซิริอัสถามกลับด้วยความงง
"ใช่สิจ๊ะ ดาวซิริอัสเป็นดาวในกลุ่มดาวหมาใหญ่ เป็นดวงดาวที่สุกสว่างที่สุดบนท้องฟ้า ขึ้นตรงขอบฟ้าทางตะวันออกก่อนดวงอาทิตย์ ปีละครั้ง จากนั้นก็จะหายวับไปราว 70 วัน ทั้งที่ยังอยู่บนท้องฟ้าตอนกลางวันแท้ ๆ"
"ไม่จริงน่า !" เจมส์อุทาน
ประธานหัวเราะเบา ๆ "จริง ๆ นะ ชื่อซิริอัสเองก็อยู่ในตำนานต่าง ๆ มากว่า 3000 ปีแล้ว ตามตำนานอียิปต์เล่าว่า ยามที่ดาวปรากฎบนท้องฟ้ายามค่ำคืนครั้งสุดท้าย หมายถึงความตายของซิริอัส, ช่วงที่ล่องหนในตอนกลางวัน หมายถึงการชำระล้าง ที่เรือนทำศพในยมโลก, ส่วนการขึ้นเคียงคู่ดวงอาทิตย์อีกครั้ง หมายถึงการคืนชีพ กินระยะเวลาเท่ากับการทำมัมมี่เสร็จสมบูรณ์ตามวัฏจักรดารา ใน 70 วันพอดี"
"วัฏจักรดารา ?" ปีเตอร์ทำหน้าเอ๋อ
"การเคลื่อนที่ของดวงดาวไงจ๊ะ หนุ่มน้อย" ประธานก้มลงตอบรุ่นน้องร่างเตี้ย จนเส้นผมสีดำขลับของเธอพลิ้วเลื่อนลงจากบ่า ปีเตอร์มองเธอจนตาค้าง ซิริอัสเห็นได้ชัดว่าแก้มกลม ๆ ของปีเตอร์แดงเป็นลูกตำลึง
"ยอดเลยฮะ ผมไม่เคยรู้เลยนะเนี่ยว่าชื่อผมจะมีความหมายขนาดนี้" ซิริอัสเอ่ยด้วยความทึ่งจัด
"จริง ๆ นายเพิ่งเปลี่ยนชื่อก่อนเข้าเรียนเพื่อหนีคดีใช่ไหมเนี่ย" เจมส์ล้อพลางยิ้มเจ้าเล่ห์
"ประธานเก่งจังเลยฮะ" รีมัสชมจากใจจริง
"บอกแล้วไงว่าเลิกเรียกว่าประธานได้แล้ว" ชญานิศยิ้มตอบ
"พี่เก่งเรื่องดาราศาสตร์จังเลยนะฮะ" ซิริอัสเอ่ย
"วิชาดาราศาสตร์เป็นวิชาที่พี่เก่งเป็นอันดับสองจ๊ะ"
"แล้วอันดับหนึ่งล่ะครับ" เจมส์ถามต่อทันที
ชญานิศหันมายิ้มอย่างภูมิใจ "วิชาแปลงร่างจ๊ะ ก็พี่เรียนกับ ศ. ดัมเบิลดอร์มาตั้งหกปีนี่นา"
"นิศ !!" เพื่อนของชญานิศตะโกนเสียงดังพลางโบกมือเรียกมาแต่ไกล
"จ๋า !" ชญานิศหันกลับไปทัก
"ดัมเบิลดอร์เรียกแน่ะ บอกว่ามีเรื่องจะปรึกษา"
"จ๊ะ ไปเดี๋ยวนี้แหละ งั้นพี่ไปก่อนนะจ๊ะ" ชญานิศโบกมือลาแล้วรีบวิ่งตามเพื่อนไป
"ชื่อนายเท่ห์ดีนี่ ดาวซิริอัส" รีมัสหยอก
"เออน่า เลิกแซวซะที" ซิริอัสยิ้มเขิน ๆ "ว่าแต่นายรู้จักพี่เขาตั้งแต่เมื่อไหร่กันล่ะ"
"หลังเปิดเทอมไม่นานน่ะ เอ่อ -- เขาเดินตรวจพวกนักเรียนแล้วมาพบฉันเข้า" รีมัสพูดอ้อมแอ้ม
"แย่แล้ว !!" เจมส์ร้องออกมาเสียงดังจนทุกคนตกใจ
"อะ . . . อะไรเหรอ เจมส์" รีมัสถามตะกุกตะกัก
"พี่เขาบอกจะเล่าเรื่องข่าวลือนี่ เขายังไม่ได้เล่าเลย . . . ซิริอัส เพราะชื่อนายแท้ ๆ" เจมส์ส่ายหัวพลางถอนหายใจ ซิริอัสเลยเขกหัวด้วยความหมั่นไส้
เมื่อได้เวลาอาหารเย็น ทั้งสี่ก็เข้าไปในห้องโถงใหญ่ แต่บรรยากาศกลับยิ่งดูอึมครึมกว่าตอนอยู่ข้างนอกเสียอีก เพราะมีแต่เสียงพึมพัมดังไปทั่วห้อง ซิริอัสหันไปที่โต๊ะอาจารย์ก็เห็นดัมเบิลดอร์กำลังพูดอะไรกับพี่ชญานิศอยู่
สักพัก พี่ชญานิศก็กลับมานั่งที่โต๊ะกริฟฟินดอร์ แล้ว ดัมเบิลดอร์ก็ลุกขึ้นและบอกว่ามีเรื่องจะประกาศ นักเรียนทุกคนเงียบกริบและหันไปมองท่านอาจารย์ใหญ่
"ก่อนจะเริ่มรับประทานอาหารเย็นกัน ฉันขอประกาศอะไรนิดหน่อย ตามที่นักเรียนคงได้ยินข่าวบางอย่างจากฮอกส์มี้ด ฉันจึงคิดว่าคงต้องกล่าวอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้สักหน่อย
และเพื่อให้ผู้ที่อาจจะไม่เคยรู้เลยพอเข้าใจบ้างว่าฉันกำลังพูดเรื่องอะไร ฉะนั้นฉันจะขอเท้าความสักหน่อยนะ" ดัมเบิลดอร์ปรายตามองเห็นแววสงสัยของนักเรียนปีหนึ่งและปีสองเอ่ยออกมา
"ที่ฮอกส์มี้ดมีบ้านโบราณซึ่งเราขนานนามมันว่าเพิงโหยหวน ซึ่งเป็นสถานที่ที่จัดได้ว่ามีผีที่เฮี้ยนที่สุดในเครือจักรภพเลยทีเดียว เพียงแต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ก็เพิ่งมีหลายคนยืนยันว่ามีเสียงโหยหวนดังมาจากเพิงแห่งนี้ ข่าวลือมีหลากรูปแบบมาก ซึ่งฉันเองก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่ามันเป็นเพียงข่าวลือ"
นักเรียนหลายคนเริ่มส่งเสียงฮือฮาออกมาด้วยความหวาดกลัว
" ดังนั้น ฉันจึงขอเตือนนักเรียนทุกคนว่า อย่าได้เข้าไปใกล้สถานที่นี้เป็นอันขาด เพราะฉันไม่รับประกันว่า หากเกิดอะไรขึ้น จะมีใครหาตัวเธอพบหรือไม่"
"เอาล่ะ ทานมื้อเย็นกันให้อร่อยเถอะ" ดัมเบิลดอร์พูดตัดจบเอาดื้อ ๆ เขายิ้ม นัยน์ตาสีฟ้าเป็นประกาย เหมือนเพิ่งเล่าเรื่องทั่ว ๆ ไป แต่ยิ่งเขาไม่อธิบายอะไรเลยแบบนี้ นักเรียนกลับยิ่งกลัวกันเข้าไปใหญ่
นักเรียนยังคงพูดคุยถึงประเด็นนี้กันไม่ยอมเลิกรา แต่หลังจากกินอาหารกันไปได้สักระยะ ก็ดูเหมือนทุกคนจะสนใจอาหารมากกว่าเรื่องเพิงผีสิง ที่นาน ๆ พวกเขาจะเฉียดเข้าไปใกล้
"บ้านผีสิงที่น่ากลัวที่สุดงั้นรึ" เจมส์ทำตาเหม่อลอยเหมือนฝันกลางวันอยู่
"อย่าฝันเฟื่องเลยน่า เจมส์ กว่าพวกเราจะได้ไปฮอกส์มี้ดก็ตั้งปีสามโน่น" ซิริอัสดักคอ
"อีกอย่าง ดัมเบิลดอร์ห้ามเข้าไปใกล้แล้วนา แสดงว่าต้องน่ากลัวแหง ๆ" รีมัสเสริม
ปีเตอร์นั่งฟังเพื่อน ๆ และนักเรียนคนอื่นพูดด้วยเนื้อตัวสั่นเทา จนกินอะไรแทบไม่ลง
* * *
จากคุณ :
Motif
- [
25 ส.ค. 46 15:36:29
]